Câu lạc bộ Mãi mãi tuổi 20: Hành trình tri ân người lính
(CL&CS)- Qua 20 năm hoạt động, Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” đã góp phần vào việc khơi dậy tình cảm tri ân những người lính đi qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.
Cách đây tròn 20 năm, sau khi hai cuốn nhật ký “Mãi mãi tuổi 20” của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc và “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm được xuất bản, gây tiếng vang lớn trong dư luận cả nước, Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ra quyết định, chính thức được thành lập ngày 16/8/2005. Từ năm 2022, để phù hợp với điều kiện hoạt động thực tế, Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” đổi tên thành Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20”.
Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” ngày càng lớn mạnh, với hàng trăm chuyến đi thiện nguyện tới các vùng sâu, vùng xa trên mọi miền tổ quốc. Đặc biệt, Câu lạc bộ đã tổ chức sưu tầm, biên soạn, xuất bản và giới thiệu hàng trăm tác phẩm của “Tủ sách Mãi Mãi Tuổi 20”, nằm trong bộ sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam” và “Nhật ký thời chiến Việt Nam”. Chương trình “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” có ý nghĩa to lớn, góp phần nâng cao dân trí, khơi dậy lòng biết ơn và ước mơ cho thế hệ tương lai.

Đặc biệt, năm 2015, CLB vận động kinh phí xây dựng Linh tháp Tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn – công trình kéo dài hơn 1.000 ngày, với tổng chi phí gần 3 tỷ đồng. Khánh thành vào ngày 27/7/2019, tháp trở thành biểu tượng linh thiêng của lòng thành kính, đồng thời là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ. Thành công này có dấu ấn đậm nét từ sự đồng hành của doanh nghiệp – những “nhà đầu tư xã hội” trong việc tạo dựng giá trị bền vững.
Song song với các công trình tri ân, CLB “Mãi mãi tuổi 20” còn đầu tư mạnh mẽ cho tri thức. Hàng trăm tác phẩm thuộc “Tủ sách Mãi mãi tuổi 20”, “Nhật ký thời chiến Việt Nam”, “Những lá thư thời chiến Việt Nam” và “Tủ sách Trái tim người lính” đã được xuất bản và trao tặng cho trường học, nhà văn hóa ở nhiều địa phương.
Với tâm niệm không để những hy sinh và máu của các Liệt sĩ – Thương binh, Cựu chiến binh trở thành vô nghĩa; không để thế hệ trẻ quên đi lịch sử chống ngoại xâm hào hùng của dân tộc, Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” luôn chú trọng kết nối với các bạn trẻ là thanh niên, sinh viên các trường Đại học, như Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Đại học Quốc gia Hà Nội. Những năm gần đây, hàng loạt các chương trình sự kiện nhân văn được Câu lạc bộ tổ chức, với sư tham gia của hàng ngàn sinh viên các thế hệ.
Theo Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý và Điều hành CLB: Thành tựu lớn nhất không phải là số tiền nhiều tỷ đồng, đã huy động từ nguồn xã hội hóa; cũng không phải hàng trăm cuốn sách tư liệu thời chiến vô giá, mang ý nghĩa nhân văn đã xuất bản; hay những công trình, món quà vật chất đã trao tặng; mà chính là tinh thần tri ân, tôn vinh lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm và sự kết nối giữa các thế hệ, được thắp lên từ trái tim, truyền sang trái tim. Từ máu và nước mắt của quá khứ, hôm nay chúng ta dựng xây tương lai bằng lòng biết ơn và những việc làm thiết thực cho thế hệ sau.
Thế Anh
- ▪Ký ức hào hùng của người lính pháo binh trong Đại thắng mùa Xuân 1975
- ▪Ký ức người lính vận tải Trường Sơn: 'Nhiều lúc đói quá phải ăn mìn dẻo C4, mỗi anh bấu 1 mẩu nhỏ như hạt lạc, uống chút nước vào là thấy cũng đỡ'
- ▪Tầm nhìn chiến lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua hồi ức người lính Điện Biên
- ▪Trao tặng di ảnh nữ Anh hùng Liệt sĩ công an cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam
Bình luận
Nổi bật
Câu lạc bộ Mãi mãi tuổi 20: Hành trình tri ân người lính
sự kiện🞄Chủ nhật, 17/08/2025, 20:19
(CL&CS)- Qua 20 năm hoạt động, Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” đã góp phần vào việc khơi dậy tình cảm tri ân những người lính đi qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.
Soobin Hoàng Sơn, Hòa Minzy và dàn sao khủng “đổ bộ” Concert “Việt Nam trong tôi”
sự kiện🞄Thứ tư, 13/08/2025, 22:51
(CL&CS) - Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2.9.1945 – 2.9.2025), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tổ chức đại nhạc hội trong chuỗi sự kiện triển lãm 80 năm Hành trình Độc lập – Tự do- Hạnh phúc với chủ đề “Việt Nam trong tôi”.
Kick off T&T City Millennia: Khởi động hành trình 'Khai mở kỷ nguyên, khơi nguồn thịnh vượng'
sự kiện🞄Thứ tư, 13/08/2025, 14:59
(CL&CS) - Ngày 14/8, T&T Homes (thành viên của Tập đoàn T&T Group) sẽ chính thức tổ chức Lễ Kick off dự án T&T City Millennia với chủ đề “Khai mở Kỷ nguyên – Khơi nguồn Thịnh vượng”. Đây là sự kiện ra quân được mong đợi nhất thị trường bất động sản phía Nam trong nửa cuối năm 2025 với dự án đại đô thị quy mô lớn, đẳng cấp và hiện đại.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.