Dữ liệu cũ
Thứ hai, 29/09/2014, 09:25 AM

Cẩn trọng với nước mắm có độ đạm cao

Vài năm trở lại đây, NTD nhất là ở các thành phố lớn, đặc biệt ưa chuộng các loại nước mắm của các hãng chế biến thực phẩm nổi tiếng, với hình thức, mẫu mã bắt mắt, được trưng bày từ siêu thị đến các cửa hàng tạp hóa hay tại hầu hết các chợ lớn, nhỏ.

Chị Trần Hồng Liên ( Kim Ngưu, Hà Nội) cho biết, quê ở vùng biển Nghệ An, nên trước kia thường được gửi nước mắm ở quê ra để dùng, vừa thơm lại đảm bảo chất lượng, không sợ bẩn. Nhưng vài năm gần đây, xuất hiện các loại nước mắm có thương hiệu. có mùi thơm, ăn thử vài lần thấy thích, nên dần dần chuyển sang dùng các loại nước mắm được quảng cáo trên TV.

Cũng  như chị Liên, chị Hà cũng quê ở một vùng biển, thời gian đầu mới ra Hà nội sinh sống thường gọi điện nhờ bố mẹ mua giúp nước mắm ở quê, vì chưa quen dùng nước mắm ngoài Bắc. Nhưng sau một thời gian dùng quen với nước mắm ngoài Bắc chị cũng chuyển dần dùng nước mắm của các hãng sản xuất. Theo chị Hà, vì nước mắm gửi ở quê ra an toàn, thơm, nhưng mùi nồng quá, không dịu như nước mắm đóng chai thường  được quảng cáo. Bây giở chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn là có chai nước mắm thơm, độ mặn vừa phải và trên bao bì cũng có ghi độ đạm  cao. Nước mắm ở quê thường quá mặn, khi dùng phải cho thêm đường và nước để giảm độ mặn.

Hiện do ảnh hưởng từ những lời quảng cáo “đường mật” của các doanh nghiệp sản xuất nước mắm, nên nhiều NTD quay lưng lại với nước mắm truyền thống . Những lời quảng cáo của các doanh nghiệp nước mắm trên bao bì dường như đều do doanh nghiệp “tự phong”. Nhiều sản phẩm không hề có dấu ấn của một cơ quan chức năng nào chứng nhận.

Không ít NTD bối rối trước đủ loại nước mắm làm từ cá cơm, cá hồi, cá nục, cá trích, từ các địa danh như: Phú Quốc, Nha Trang, Vũng Tàu, Phan Thiết… với những quảng cáo rất “kêu” như “độ đạm cao”, “thơm ngon hảo hạng”, “công thức cổ truyền”, “đoạt huy chương vàng về chất lượng”…

Nhiều nhãn  hiệu nước mắm rất mập mờ, chỉ thấy ghi: nước mắm hảo hạng, dùng để chấm, chế biến thức ăn, tuyệt đối không thấy ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần cụ thể trên bao bì.

Để mua được nước mắm nguyên chất, độ đạm cao, người dùng không nên chọn loại nước mắm có độ đạm trên 38, bởi nước mắm đó đã bị pha thêm hóa chất. “Độ đạm cao nhất trong nước mắm nguyên chất chỉ có thể từ 35-38. Nếu có độ đạm cao hơn, chắc chắn cơ sở chế biến nước mắm đó phải pha thêm hoá chất, urê, chất làm ngọt, để đánh lừa NTD”, anh Trần Đức Trung, đại diện một nhãn hàng nước mắm tại miền Bắc “bật mí”.

“Nhiều loại nước mắm được quảng cáo chế biến từ các loại cá cao cấp như cá thu, cá chim trắng, cá hồi… chắc chắn không là giả thì đều phải dùng “thủ thuật” nào đó. Bởi nguyên liệu có giá mua vào rất cao, nếu chế biến nước mắm từ các nguyên liệu này giá thành phải tới 300.000 đồng/lít, nhưng trên thị trường vẫn chỉ có giá bán 10.000-30.000 đồng/lít”, anh Trung nói.

Qua tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia, nhằm đáp ứng thị hiếu “sính độ đạm cao” của NTD, có cơ sở chế biến nước mắm  tìm cách thêm phân urê vô cơ, chất tạo ngọt để tăng độ đạm cho nước mắm và hoá chất bảo quản để giữ nước mắm được lâu. Chính vì thế có nhiều loại nước mắm cá biệt đã lên tới 60- 70 độ đạm, khiến NTD nhầm tưởng đó là loại hảo hạng.

Theo một điều tra mới đây của Tổng cục Thống kế, mỗi năm thị trường Việt Nam cần hơn 200 triệu lít nước mắm, với hơn 95% gia đình Việt Nam sử dụng nước măm để chấm và tẩm ướp trong các món ăn. Vì vậy, nó chính là lý do cho nhiều công ty hay các nhãn hàng tham gia, tạo nên sự phong phú, đa dạng nên NTD khó có thể phân biệt được nước mắm ngon, đủ độ đạm

Trong một hội thảo về chất lượng nước mắm, nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo, các chất được sử dụng làm phụ gia sản xuất nước mắm được bày bán khá phổ biến, trong đó có nhiều hoá chất cấm, tuy chúng không gây ngộ độc tức thời, nhưng nếu tích tụ dần trong cơ thể, sẽ gây ung thư và các bệnh khác.

Hà My

 

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.