Văn hóa và Đời sống
Thứ bảy, 09/12/2023, 09:44 AM

Bộ phận của bò giá rẻ như cho, chứa toàn chất độc hại mà người Việt vẫn vô tư ăn hàng ngày

Đây là những bộ phận chứa nhiều chất bẩn, chất độc hại mà chuyên gia cảnh báo nên hạn chế ăn để không gây hại cho sức khỏe.

Thịt bò là một nguồn dinh dưỡng phong phú và là món ăn ưa thích trong nhiều gia đình. Trên khắp thế giới, thịt bò được xem là "vua" của các loại thịt đỏ do nó cung cấp một lượng lớn protein chất lượng cao, cũng như các vitamin và khoáng chất quan trọng như B12, kẽm, sắt, taurine... Tuy nhiên, không phải mọi phần của bò đều mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Thịt bò là một nguồn dinh dưỡng phong phú và là món ăn ưa thích trong nhiều gia đình.

Thịt bò là một nguồn dinh dưỡng phong phú và là món ăn ưa thích trong nhiều gia đình.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, đây là 2 bộ phận của bò nên hạn chế vì chúng có thể chứa nhiều chất độc hại có thể gây hại cho sức khỏe con người. 

Gan bò

Đây là một phần chứa nhiều chất dinh dưỡng và thường được sử dụng làm món ăn chính trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới. Tuy nhiên, gan bò chứa nhiều cholesterol và các kim loại nặng. Vì vậy, bạn cân nhắc việc tiêu thụ gan bò ở mức độ vừa phải để tránh tình trạng dư thừa cholesterol và tránh nguy cơ tiếp xúc với các chất độc hại và kim loại nặng có thể gây hại đến sức khỏe.

Gan bò nhiều dinh dưỡng nhưng cũng chứa nhiều chất độc hại.

Gan bò nhiều dinh dưỡng nhưng cũng chứa nhiều chất độc hại.

Phổi bò

Phổi của bò là bộ phận tích tụ nhiều chất độc hại. Đây là cơ quan hô hấp chính của gia súc này, có nhiệm vụ lọc không khí và thường giữ lại nhiều chất bẩn nhất. Phổi bò chứa nhiều phế nang, nơi dễ dàng lưu giữ lại các loại bụi. Khi ăn phải, con người có thể vô tình đưa vào cơ thể chất bụi và kim loại nặng từ phổi của bò.

Phổi là cơ quan hô hấp nên thường là nơi lưu trữ của nhiều chất độc hại.

Phổi là cơ quan hô hấp nên thường là nơi lưu trữ của nhiều chất độc hại.

Da bò

Nhiều người thích ăn da bò mà không hay biết rằng đây là một thực phẩm khá khó tiêu hóa. Mặc dù da động vật chứa protein nhưng chúng không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ có vậy, da bò còn chứa ít dưỡng chất và tiềm ẩn nhiều rủi ro như việc ăn da bò không đảm bảo vệ sinh có thể gây ra vấn đề về hệ tiêu hóa.

Da bò còn chứa ít dưỡng chất và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Da bò còn chứa ít dưỡng chất và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế việc ăn da bò cũng như các loại da động vật khác. Lời khuyên này áp dụng cho mọi người, không phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi hay tình trạng sức khỏe.

Những sai lầm của người Việt khi ăn thịt bò

  • Ăn vào buổi tối: Nhiều người lựa chọn ăn thịt bò vào bữa tối để duy trì cân nặng. Tuy nhiên, lượng sắt dồi dào trong thịt bò có thể kích thích gan hoạt động mạnh, trong khi buổi tối là thời gian gan cần nghỉ ngơi. Hiện tượng này có thể làm xáo trộn đồng hồ sinh học của gan, gây tăng đột ngột đường huyết nếu ăn thường xuyên. Điều này có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường và nhiều vấn đề sức khỏe khác.
  • Ăn thịt bò tái: Thói quen này là một thói quen xấu và cần được loại bỏ. Việc này là để tránh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng hoặc sán khi chúng xâm nhập cơ thể do quá trình chăn nuôi, giết mổ và vận chuyển không đảm bảo vệ sinh. Để bảo vệ sức khỏe, hãy ăn chín và lựa chọn thịt có nguồn gốc rõ ràng. 
  • Khi có vết thương hở: Thịt bò không phải là lựa chọn tốt cho quá trình làm lành sẹo. Mặc dù thịt bò cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe nhưng chúng cũng có thể làm cho vết thương trở nên sậm màu và khiến sẹo bị lồi.
  • Khi đang điều trị nám, tàn nhang: Nếu bạn đang điều trị nám hay tàn nhang thì việc ăn thịt bò có thể khiến nám lan nhanh hơn.
  • Ăn cùng thủy hải sản: Khi kết hợp cả hai loại thực phẩm này sẽ xuất hiện hiện tượng kết tủa muối. Kết tủa này không chỉ gây trở ngại cho quá trình hấp thụ phốt pho mà còn giảm tốc độ hấp thụ canxi của cơ thể.
  • Uống nước chè sau khi ăn thịt bò: Trong trà chứa nhiều axit tanin, sự kết hợp với protein có trong thịt, đặc biệt là thịt bò, có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ khoáng chất. Đồng thời, việc này còn khiến se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, dễ bị táo bón.

Hoàng Giang

Bình luận

Nổi bật

Đau dai dẳng ở 3 vị trí này khả năng cao là dấu hiệu ung thư, người tuổi nào cũng cần kiểm tra sớm

Đau dai dẳng ở 3 vị trí này khả năng cao là dấu hiệu ung thư, người tuổi nào cũng cần kiểm tra sớm

sự kiện🞄Thứ bảy, 18/05/2024, 11:40

Nếu có dấu hiệu đau ở 3 vị trí này, bạn cần quan tâm tới sức khỏe của mình nhiều hơn vì đây là có thể là biểu hiện của bệnh ung thư.

‘Thần đồng’ Harvard được mệnh danh ‘bộ não biết đi’ với IQ 167 ở tuổi 11, 25 tuổi đã là Giáo sư: Vì 1 ‘ngã rẽ’ trở thành tội phạm cả nước Mỹ kinh sợ

‘Thần đồng’ Harvard được mệnh danh ‘bộ não biết đi’ với IQ 167 ở tuổi 11, 25 tuổi đã là Giáo sư: Vì 1 ‘ngã rẽ’ trở thành tội phạm cả nước Mỹ kinh sợ

sự kiện🞄Thứ bảy, 18/05/2024, 11:19

Cuộc đời 1 thần đồng Harvard khiến nhiều người tiếc nuối vì 1 ngã rẽ mà đánh mất mình, trở thành người mà cả nước Mỹ phải kinh sợ.

Xuất hiện thác nước đẹp hoang sơ ẩn mình giữa rừng nguyên sinh, cách Cửa khẩu Lao Bảo khoảng 90km, nườm nượp du khách giải nhiệt ngày nắng nóng

Xuất hiện thác nước đẹp hoang sơ ẩn mình giữa rừng nguyên sinh, cách Cửa khẩu Lao Bảo khoảng 90km, nườm nượp du khách giải nhiệt ngày nắng nóng

sự kiện🞄Thứ bảy, 18/05/2024, 10:31

Thác nước này được thiên nhiên ban tặng một vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ với dòng nước mát rượi, xanh ngắt.