Văn hóa và Đời sống
Thứ tư, 28/08/2024, 13:55 PM

Bộ GD&ĐT công bố 6 thay đổi quan trọng trong kỳ thi THPT năm 2025: Rút gọn chỉ còn 3 buổi thi, bổ sung thêm môn mới

Cục Quản lý chất lượng thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa công bố dự thảo thông tư về quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với nhiều sự thay đổi quan trọng.

Ngày 28/8, Bộ GD&ĐT đã công bố một số điểm mới quan trọng trong dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT áp dụng từ năm 2025. Các thay đổi bao gồm việc điều chỉnh thời gian thi, cập nhật môn thi và các cải tiến trong công tác tổ chức thi,...

6 điểm mới đáng chú ý trong quy chế thi tốt nghiệp THPT 2025

Thứ nhất, theo Phương án thi tốt nghiệp THPT mới, thời gian tổ chức kỳ thi sẽ được rút ngắn từ 4 buổi xuống còn 3 buổi.

Thứ hai, các môn thi sẽ bổ sung môn mới như Tin học và Công nghệ (bao gồm Công nghiệp và Nông nghiệp). Đây là lần đầu tiên những môn này được đưa vào kỳ thi.

Thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2024 sẽ được rút ngắn từ 4 buổi xuống còn 3 buổi. Ảnh minh họa

Thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2024 sẽ được rút ngắn từ 4 buổi xuống còn 3 buổi. Ảnh minh họa

Đề thi sẽ có thêm một số dạng câu hỏi mới đối với các môn thi trắc nghiệm (trước đây chỉ có một dạng câu hỏi trắc nghiệm); đồng thời, tăng cường tính phân hóa của đề thi ở tất cả các môn nhằm đạt được các mục tiêu của kỳ thi như đã công bố trong phương án thi.

Thứ ba, Bộ GD&ĐT đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác tổ chức thi. Đặc biệt, tất cả các thí sinh sẽ có thể đăng ký dự thi trực tuyến (trong khi trước đây thí sinh tự do phải nộp hồ sơ trực tiếp). Xác thực thông tin cá nhân và các ưu tiên cộng điểm sẽ được thực hiện qua cơ sở dữ liệu số. Đề thi sẽ được truyền tải bằng phương thức số hóa mới qua hệ thống của Ban Cơ yếu Chính phủ, đảm bảo nhanh chóng, bảo mật và tiết kiệm thời gian, chi phí.

Đề thi sẽ được truyền tải bằng phương thức số hóa mới qua hệ thống của Ban Cơ yếu Chính phủ, đảm bảo nhanh chóng, bảo mật và tiết kiệm thời gian, chi phí. Ảnh minh họa

Đề thi sẽ được truyền tải bằng phương thức số hóa mới qua hệ thống của Ban Cơ yếu Chính phủ, đảm bảo nhanh chóng, bảo mật và tiết kiệm thời gian, chi phí. Ảnh minh họa

Thứ tư, để giảm thiểu sự di chuyển của thí sinh, điểm thi và phòng thi sẽ được sắp xếp theo nguyên tắc thuận tiện nhất cho thí sinh. Thí sinh sẽ chỉ dự thi tại một phòng thi duy nhất trong suốt kỳ thi và được ưu tiên sắp xếp theo cùng bài thi của hai môn tự chọn. 

Đồng thời, việc trộn học sinh từ các cơ sở giáo dục gần nhau sẽ giúp tổ chức các điểm thi tiện lợi hơn.

Thứ năm, xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ điều chỉnh theo hướng tăng tỷ lệ sử dụng kết quả đánh giá quá trình học tập từ lớp 10, 11 và 12 lên 50% (trước đây là 30% chỉ sử dụng kết quả lớp 12), nhằm đánh giá toàn diện năng lực học sinh theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và đạt được nhiều mục tiêu của kỳ thi. 

Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ, nhưng điểm này sẽ không còn được quy thành 10 điểm trong xét công nhận tốt nghiệp như hiện tại.

Thứ sáu, Bộ GD&ĐT cũng bổ sung quy định về việc thí điểm thi trên máy tính khi đủ điều kiện theo lộ trình đã công bố, bắt đầu từ năm 2027 và triển khai đại trà sau năm 2030 khi đáp ứng đủ điều kiện.

Hải Châu

Bình luận

Nổi bật

Hà Nội lắp đặt màn hình LED phục vụ Lễ diễu binh, diễu hành

Hà Nội lắp đặt màn hình LED phục vụ Lễ diễu binh, diễu hành

sự kiện🞄Chủ nhật, 13/07/2025, 15:49

(CL&CS) - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 182 - KH/UBND về lắp đặt màn hình LED và hệ thống loa truyền thanh phục vụ Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hoà XHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025) trên địa bàn thành phố.

Trưng bày tài liệu quý ‘30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ’

Trưng bày tài liệu quý ‘30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ’

sự kiện🞄Chủ nhật, 13/07/2025, 15:46

(CL&CS)- Sáng 10/7, tại Hà Nội, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức Trưng bày tài liệu "30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ".

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF-2025: Đội Trung Quốc giành chức vô địch

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF-2025: Đội Trung Quốc giành chức vô địch

sự kiện🞄Chủ nhật, 13/07/2025, 14:33

(CL&CS) - Sau gần hai tháng tranh tài sôi động, tối 12/7, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2025 đã khép lại bằng đêm chung kết “Đón kỷ nguyên mới” giữa hai đội Z121Vina Pyrotech (Việt Nam) và Jiangxi Yangfeng (Trung Quốc).