Văn hóa và Đời sống
Thứ sáu, 16/02/2024, 21:22 PM

Bất ngờ loại rau thường mọc dại ở các vùng đất ẩm lại là ‘thuốc hạ đường huyết’ tự nhiên, chứa chất tiêu diệt tế bào ung thư

Tuy chỉ là rau mọc dại nhưng chúng lại có rất nhiều công dụng hữu ích.

Rau càng cua là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng và mang đến nhiều công dụng đối với sức khỏe. Đặc biệt, rau càng cua được biết đến như một loại "thuốc hạ đường huyết tự nhiên". Ngoài ra, rau càng cua còn chứa Peperomin E có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Bổ sung rau càng cua vào bữa ăn hằng ngày cũng là cách hữu hiệu để ức chế tác hại xấu của các gốc tự do trong cơ thể. Trước đây, rau càng cua mọc dại ở các vùng đất ẩm, góc vườn, khe đá, những khe tường mốc, ẩm, người dân thu dọn như cỏ dại, không có người ăn. Nhưng hiện nay, loại rau này thường được dùng để trộn salad, nấu canh hoặc có thể ép trực tiếp lấy nước uống.

Một số công dụng khác của rau càng cua có thể kể đến như:

Giảm cholesterol trong máu

Nước sắc từ rau càng cua khi uống giúp giảm được cholesterol trong máu từ đó giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Nước sắc từ rau càng cua khi uống giúp giảm được cholesterol trong máu từ đó giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Hiện nay, chúng ta cũng nhận thức được rằng lượng cholesterol trong máu tăng cao sẽ nguy hiểm đến sức khỏe. Nước sắc từ rau càng cua khi uống giúp giảm được cholesterol trong máu từ đó giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ, ổn định huyết áp và các bệnh khác.

Điều trị viêm khớp

Một nghiên cứu cho thấy sự kết hợp giữa ibuprofen và chiết xuất rau càng cua làm giảm đáng kể triệu chứng viêm khớp, đặc biệt là viêm khớp gối. Chiết xuất từ nước của rau càng cua dùng quấn quanh xương bị gãy giúp thúc đẩy nhanh quá trình chữa lành xương.

Giảm đau

Trước đây, rau càng cua mọc dại ở các vùng đất ẩm, góc vườn, khe đá, những khe tường mốc, ẩm

Trước đây, rau càng cua mọc dại ở các vùng đất ẩm, góc vườn, khe đá, những khe tường mốc, ẩm

Chiết nước phần trên mặt đất của rau càng cua có tác dụng giảm đau. Một vài nghiên cứu cho thấy loài cây này chứa chất tổng hợp prostaglandin, là các acid béo không bão hòa ở các mô, có vai trò như một chất trung gian hóa học của quá trình viêm và nhận giảm đau.

Tốt cho dạ dày

Hiện nay, loại rau này thường được dùng để trộn salad, nấu canh hoặc có thể ép trực tiếp lấy nước uống

Hiện nay, loại rau này thường được dùng để trộn salad, nấu canh hoặc có thể ép trực tiếp lấy nước uống

Trong Y học dân gian từ xa xưa, rau càng cua đã được dùng trong pha chế thuốc sắc và dịch truyền để điều trị loét dạ dày và các bệnh khác như cholesterol trong máu cao, viêm khớp do bệnh gút. Các nghiên cứu khoa học về nước sắc từ phần trên mặt đất rau càng cua có đặc tính chống loét, kháng viêm và có khả năng bảo vệ lớp niêm mạc dày đáng kể.

Bên cạnh đó, rau càng cua còn được sử dụng để điều trị các bệnh về đường ruột và các bệnh về đường tiêu hoá.

 

Thanh Thanh

Bình luận

Nổi bật

4 loại thực phẩm là ‘thuốc độc’ với gan thận, giảm tuổi thọ nhưng nhiều người cứ vô tư tiêu thụ

4 loại thực phẩm là ‘thuốc độc’ với gan thận, giảm tuổi thọ nhưng nhiều người cứ vô tư tiêu thụ

sự kiện🞄Thứ bảy, 18/05/2024, 18:36

Đây là những loại thực phẩm hại gan, hại thận, chúng ta không nên tiêu thụ quá nhiều tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Phát hiện nhiều loài mới tại đảo du lịch lọt top 10 hòn đảo đẹp nhất hành tinh của Việt Nam

Phát hiện nhiều loài mới tại đảo du lịch lọt top 10 hòn đảo đẹp nhất hành tinh của Việt Nam

sự kiện🞄Thứ bảy, 18/05/2024, 18:36

Khu vực này được đánh giá là nơi có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh quốc phòng.

Họp lớp sau 30 năm, tôi sốc nặng vì cậu bạn cá biệt năm nào nay thành công nhất lớp: Thì ra thứ này quyết định tương lai, không phải là lực học, bằng cấp

Họp lớp sau 30 năm, tôi sốc nặng vì cậu bạn cá biệt năm nào nay thành công nhất lớp: Thì ra thứ này quyết định tương lai, không phải là lực học, bằng cấp

sự kiện🞄Thứ bảy, 18/05/2024, 16:58

Sau khi gặp lại bạn học cũ, người đàn ông U60 nhận ra nhiều bài học trong cuộc sống.