Bác sĩ chỉ ra 4 sai lầm khi nấu nướng nhiều người hay mắc phải có thể gây tổn hại thận gan và tăng nguy cơ mắc ung thư
Những sai lầm khi nấu nướng này rất nhiều bà nội trợ mắc phải không chỉ làm giảm chất dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe.
Theo tiến sĩ, bác sĩ y khoa Mike Hansen, làm việc tại Hoa Kỳ, 4 sai lầm khi nấu nướng sau có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư và gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Nấu ăn ở nhiệt độ quá cao
Chế biến các món ăn là hoạt động thường ngày của nhiều hộ gia đình. Nhiều gia đình lựa chọn cách nấu ở nhiệt độ cao như luộc kỹ, ninh nhừ để thức ăn được đậm vị và thơm ngon hơn. Tuy nhiên, ít người biết rằng, nấu thức ăn ở nhiệt độ cao và nấu quá chín có thể làm giảm chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, thậm chí có thể tạo ra các tác nhân gây ung thư.
Tiến sĩ Hansen cho biết, nấu ăn ở nhiệt độ cao có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Cụ thể, thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, glucose, fructose sẽ liên kết với protein và tạo ra sản phẩm glycat hóa bền vững (AGEs).
Tiến sĩ Hansen giải thích: “Các sản phẩm glycat hóa bền vững được tạo từ fructose có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng oxy hóa cao gấp 7 lần so với glucose. AGEs có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm đã qua chế biến, thường được làm nóng nhanh bằng nhiệt độ cao để tiêu diệt các nguồn gây ô nhiễm chẳng hạn như vi khuẩn”.
Vị Tiến sĩ cũng nhấn mạnh rằng đun nóng dầu ở nhiệt độ cao có thể dẫn đến sự hình thành chất béo chuyển hóa. Do đó, chuyên gia khuyến khích mọi người nên tìm hiểu và nhận biết điểm bốc khói của các loại dầu khác nhau.
Nướng thực phẩm tạo ra hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs)
Hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) là một nhóm các hợp chất hóa học được hình thành trong quá trình nướng hoặc hun khói thực phẩm, khi chất béo và nước từ thịt tiếp xúc với các nguồn nhiệt cao, chẳng hạn như lửa và than nóng.
Tiến sĩ Hansen cho biết: PAHs được sản sinh trong quá trình nướng và hun khói thịt. Chúng cũng có thể tạo khói, khói sẽ bám vào bề mặt thịt. Mọi người cũng có thể hít phải loại khí này trong quá trình nấu nướng.
Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm dính PAHs và hít phải khói từ PAHs có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư bao gồm ung thư phổi, ung thư vú, ung thư bàng quang và ung thư đại trực tràng.
Làm nóng nhanh ở nhiệt độ cao
Tiến sĩ Hansen cho biết, việc đun nóng nhanh có thể tạo thành este axit béo 3-MCPD, là một sản phẩm phụ có hại được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn.
Vị Tiến sĩ cho biết: “Chúng được hình thành khi các axit béo tự do từ chất béo phản ứng với các ion clorua của muối trong quá trình đun nóng nhanh ở nhiệt độ trên 240 độ C. Este axit béo 3-MCPD đã được chứng minh có thể gây hại cho thận, tinh hoàn, ảnh hưởng đến chức năng gan và các cơ quan khác trên cơ thể”.
Đun nấu thực phẩm bằng dụng cụ nấu ăn chống dính ở nhiệt độ cao
Tiến sĩ Hansen cho biết, các dụng cụ nấu ăn chống dính được phủ một loại vật liệu gọi là Polytetrafluorethylene (PTFE), thuộc nhóm các chất Polyfluoroalkyl (PFAS). PFAS là một nhóm hóa chất tổng hợp có khả năng chịu nhiệt, nước và dầu, rất lý tưởng để sử dụng cho các dụng cụ nhà bếp. Tuy nhiên, khi lớp chống dính trên dụng cụ nấu ăn được đun đến nhiệt độ cao, PFAS có thể sản sinh ra chất độc hại và gây ô nhiễm cho thức ăn.
Thanh Thanh
Bình luận
Nổi bật
Ghé thăm một nước Lào yên bình những ngày cuối năm
sự kiện🞄Thứ năm, 21/11/2024, 15:23
(CL&CS) - Những ngôi chùa trang nghiêm, đậm chất Phật giáo, những thác nước kỳ vĩ và những dòng sông thơ mộng là những điều khiến du khách ấn tượng khi đến với Lào. Nhưng đất nước này đâu chỉ có thế, bởi điều khiến cho Lào trở thành một trong những điểm đến nhất định phải ghé thăm một lần trong đời chính là sự bình yên không đâu có được, cùng nụ cười hiền hậu, mến khách của người dân nơi đây.
Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được công nhận là bảo vật quốc gia
sự kiện🞄Thứ năm, 21/11/2024, 15:05
(CL&CS) - Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn (Bình Định) có niên đại cuối thế kỷ 11 đến đầu thế kỷ 12 làm bằng đá sa thạch, vừa được công nhận là bảo vật quốc gia.
Liên hoan ẩm thực Quốc tế 2024: Kết nối các nền văn hóa qua những câu chuyện ẩm thực
sự kiện🞄Thứ năm, 21/11/2024, 14:30
(CL&CS)- Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 là điểm hẹn vừa tôn vinh những hương vị tinh túy, vừa để khẳng định sức mạnh kết nối của ẩm thực.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.