Dữ liệu cũ
Thứ bảy, 06/12/2014, 12:22 PM

Ăn hạt điều giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, đái tháo đường

(NTD) - Nhân hạt điều có nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như protein, lipid, carbohydrate; nhiều chất khoáng như phospho, magie, calcium, kali, sắt...

Bà Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM chi sẻ với Zing.vn: trung tâm vừa tiến hành nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của hạt điều. Kết quả cho thấy, nhân hạt điều có nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như protein, lipid, carbohydrate; nhiều chất khoáng như phospho, magie, calcium, kali, sắt...

Đặc biệt chỉ số đường huyết trong nhân hạt điều rất thấp chỉ có 9,5% trong khi đó các thực phẩm khác như xôi chỉ số đường huyết rất cao lên tới 79%, gạo lứt 63%, bánh mì 55%, cơm gạo tấm 53%, bún 51%...

hat-dieu

Nhân hạt điều không chỉ cung cấp nhiều năng lượng mà còn tốt cho người bệnh đái tháo đường, người bị bệnh tim mạch. Ảnh internet

Nhân hạt điều còn giàu năng lượng hơn các thực phẩm khác như ngũ cốc, thịt, cá… Tính trên 100g, nhân điều cung cấp 550-600 Kcal, trong khi ngũ cốc chỉ cung cấp 300-350Kcal, nhóm thịt cung cấp 150-200Kcal. Thành phần đạm trong nhân điều chiếm tới 18-20% khối lượng, tương đương với lượng đạm trong thịt, cá. Đặc biệt, khoảng 80% lượng chất béo trong nhân hạt điều là các chất béo chưa bão hòa, chủ yếu là axit béo Oleic (chất béo có lợi cho tim mạch). Oleic được khuyến nghị như một nguồn cung cấp năng lượng để thay thế các chất béo bão hòa (chất béo “xấu”) hoặc thay thế nguồn bột đường trong chế độ người có rối loạn mỡ máu, bệnh tim mạch hay người bị đái tháo đường.

Tuy nhiên, theo bà Diệp, hầu hết người dân Việt Nam vẫn chưa biết được công dụng khi sử dụng hạt điều, họ chỉ sử dụng hạt điều như một thức ăn chơi chứ chưa sử dụng như một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Hiện nay, bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch và các bệnh mãn tính khác đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Với đặc điểm giàu chất đạm, thành phần chất béo không bão hòa (chất béo có lợi) và chỉ số đường huyết thấp, nhân điều sẽ là thực phẩm bổ sung cũng nhưng phối hợp với các thực phẩm khác để xây dựng thực đơn cho người đái tháo đường. Nhân điều hứa hẹn là nguồn nguyên liệu tốt, có lợi cho sức khỏe con người trong việc nghiên cứu phát triển các thực phẩm chức năng.

Mọi thông tin về người tiêu dùng, độc giả có thể tham khảo tại đây

Hương Giang (TH)

 

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.