6 loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng lại cực kỳ bẩn, không biết cách làm sạch chả khác nào nạp cả ổ giun sán vào người
Mọi người đều biết rằng cần ăn nhiều rau để bổ sung vitamin, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, có nhiều loại rau không thể ăn một cách bừa bãi.
Người xưa đã có câu nói rằng “Bệnh từ miệng vào”, câu nói này có tầm quan trọng không thể xem nhẹ trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Mọi người đều biết rằng cần ăn nhiều rau để bổ sung vitamin, tăng cường sức đề kháng. Nhưng đôi khi những “vị khách không mời” có thể đi vào trong cơ thể theo đường ăn uống - đó chính là giun sán, ký sinh trùng.
Đúng vậy, một số loại rau nhìn có vẻ tươi ngon nhưng lại ẩn chứa nguy cơ trở thành nơi trú ẩn của ký sinh trùng. Vậy những loại rau nào dễ trở thành nơi ẩn náu của những “vị khách không mời” này và làm thế nào để an toàn khi sử dụng những thực phẩm xanh này?
Dưới đây, chúng ta cùng xem qua những loại rau dễ ẩn chứa ký sinh trùng nhất và cách xử lý chúng để có thể yên tâm sử dụng:
Củ sen
Đầu tiên phải kể đến là củ sen. Đây là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, được rất nhiều người yêu thích.
Tuy nhiên, loại thực phẩm ngon lành này mọc trong nước, do môi trường sống đặc biệt mà trở thành nơi lý tưởng cho ký sinh trùng. Những lỗ nhỏ trong củ sen không chỉ có thể chứa bùn đất mà còn có thể ẩn chứa ký sinh trùng.
Rau xà lách
Rau xà lách là loại rau thường được ăn sống, cũng là nơi ưa thích của ký sinh trùng, đặc biệt là giun đũa. Vì vậy, trước khi ăn, nhất định phải tách rời các lá xà lách ra, rửa kỹ dưới nước chảy.
Rau cần
Rau cần nước thường được sử dụng trong các món lẩu hoặc canh, thường xuất hiện nhiều tại các chợ vào mùa thu.
Vì chúng chủ yếu sống trong nước nên dễ bị ký sinh trùng bám vào. Do đó, khi mua về, bạn cần rửa sạch hoặc ngâm muối cẩn thận để đảm bảo an toàn.
Rau muống
Rau muống là loại rau rất phổ biến nhờ dễ trồng, dễ chế biến và giá cả hợp lý. Vì được nhiều người ưa chuộng, nên trong quá trình trồng, đôi khi người nông dân sử dụng một số hóa chất để kích thích cây tăng trưởng.
Bên cạnh đó, rau muống nước ăn giòn, ngọt và đậm đà hơn rau muống cạn, do đó được người tiêu dùng ưa chuộng và tiêu thụ mạnh tại thị trường nội địa. Tuy nhiên, rau muống nước trồng dưới môi trường nước bẩn có thể chứa nhiều giun sán.
Rau cải xoong
Rau cải xoong là loại rau giàu vitamin, canxi, i-ốt... và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại rau này không chỉ giúp phòng bệnh tim mạch, chống lão hóa, ngăn ngừa bướu cổ mà còn có tác dụng tẩy độc, lợi tiểu, và nhờ hàm lượng chất xơ cao, cải xoong rất tốt cho dạ dày, hỗ trợ thông gan mật và giảm các bệnh ứ máu.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rau cải xoong có thể là nơi chứa giun sán nếu được trồng trong môi trường nước bị ô nhiễm nặng.
Củ mã thầy
Củ mã thầy ,hay còn được gọi là hạt dẻ nước, chứa nhiều dưỡng chất và có tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng. Chúng giòn, ngọt và mọng nước, được nhiều người ưa chuộng như một loại trái cây.
Tuy nhiên, hầu hết củ mã thầy được trồng trên ruộng lúa hoặc vùng đất bùn ẩm, nơi có nhiều ký sinh trùng bám vào vỏ. Nhiều người nghĩ chỉ cần rửa sạch củ và gặm vỏ bên ngoài là đủ, nhưng làm như vậy có thể dễ dàng nuốt phải ấu trùng giun.
Cách xử lý rau để hạn chế nhiễm ký sinh trùng, giun sán
- Rửa sạch: Rửa rau dưới nước chảy, đảm bảo loại bỏ hết đất và cặn bẩn, tách rời từng lá và rửa kỹ các khe hở.
- Ngâm nước muối hoặc nước giấm: Ngâm rau trong nước muối hoặc nước pha giấm trong khoảng 10-15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Nước muối và giấm có tính khử trùng, giúp tiêu diệt ký sinh trùng.
- Nấu chín: Hãy ăn chín uống sôi để tiêu diệt ký sinh trùng và vi khuẩn có trong rau, bảo vệ sức khoẻ.
Chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ rau xanh, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Tổng hợp: 163.com, Awomanshealth, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM
Hoàng Giang
- ▪6 loại rau chứa nhiều dinh dưỡng, được người Việt yêu thích nhưng không nên ăn thường xuyên
- ▪5 loại rau quả là ‘thần dược’ hạ đường huyết: Người bệnh tiểu đường nên thêm vào chế độ ăn uống
- ▪Loại rau rẻ bèo này lại là bí quyết ‘sống thọ’ của người Nhật, chợ Việt sẵn nhiều, nên bổ sung càng sớm càng tốt
- ▪Có 1 loại rau giàu sắt hơn thịt bò, được coi là ‘nhân sâm xanh’ của tự nhiên, giúp hạ đường huyết, chống đau tim: Ngoài chợ bán giá bình dân
Bình luận
Nổi bật
Việt Nam sở hữu một loại cây cực hiếm được Mỹ, Ấn Độ săn lùng, thu về gần 2.500 tỷ đồng trong 5 tháng
sự kiện🞄Chủ nhật, 16/06/2024, 13:25
Với diện tích khoảng 180.000ha, loại cây này được trồng chủ yếu ở miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
2 chị em ruột đều mắc ung thư phổi: Bác sĩ cảnh báo một loại ‘sát thủ’ cực kỳ gây hại sức khỏe trong nhà bếp
sự kiện🞄Chủ nhật, 16/06/2024, 13:21
Ngoài khói thuốc lá, đây cũng là nguyên nhân khiến căn bệnh ung thư phổi ngày càng gia tăng.
Đoạn clip cháu bé bị bỏng do cồn nướng mực: Bác sĩ cảnh báo hành động nhiều người mắc phải dễ gây tổn thương nghiêm trọng trong mùa EURO 2024
sự kiện🞄Chủ nhật, 16/06/2024, 10:49
Đây là lời cảnh báo đối với người lớn với những hành động vô tình có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến trẻ nhỏ.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.