Dữ liệu cũ
Thứ ba, 31/03/2020, 23:27 PM

COVID-19: #STAYHOME An toàn bằng cách ngưng thói quen “Dùng chung chén chấm”

(NTD) - Giữa thời điểm căng thẳng của Covid-19, chúng ta được khuyến khích ở nhà (#stayhome), hạn chế đi lại, không tập trung chỗ đông người để cùng nhau chống dịch. Thế nhưng để tuân thủ đúng cách, chúng ta cần hạn chế một thói quen không tốt mà nhiều gia đình Việt đang mắc phải, đó chính là “dùng chung chén chấm” trên bàn ăn.

 Tuân thủ mọi biện pháp chống dịch nhưng lại “dùng chung chén chấm” trên bàn ăn

Nhiều người tuân thủ tất cả biện pháp chống dịch như rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi khỏi nhà, không đưa tay lên mắt mũi miệng... Thế nhưng thói quen “dùng chung chén chấm” vẫn còn hiện hữu trong bữa cơm nhà.

1

“Dùng chung chén chấm” trên bàn ăn – thói quen xấu cần khai trừ trong mọi gia đình

Dễ thấy trên mâm cơm thường ngày của nhiều gia đình Việt, số lượng chén chấm luôn ít hơn số lượng người tham gia dù ai cũng có nhu cầu chấm thêm gia vị. Các loại nước chấm thường dùng như nước mắm, nước tương, tương ớt, tương cà được cho vào một chén rồi cả nhà cùng nhau ăn vui vẻ mà không biết ẩn chứa trong đó là nguy cơ lây những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có virus truyền bệnh Covid-19.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích dùng chén chấm riêng

ThS.BS. Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung Tâm Dinh Dưỡng - Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho biết vi khuẩn HP gây viêm dạ dày hay virus gây cúm, quai bị… có thể thông qua nước bọt trên đũa của người bệnh lan sang chén nước chấm, hoặc đĩa, bát thức ăn trên mâm cơm,  người khỏe mạnh ngay sau đó sử dụng chén này và các đĩa, bát thức ăn là cơ hội để những bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào cơ thể. Cùng cơ chế lây lan này là Covid-19, chỉ cần một thành viên trong gia đình nhiễm bệnh mà không biết, thói quen “dùng chung” trên bàn ăn đưa những giọt bắn có chứa virus dễ dàng phát tán cho những người khác.

2
ThS.BS. Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung Tâm  khám tư vấn Dinh Dưỡng - Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia

Thời điểm này, tất cả mọi người hạn chế ra đường, các thành viên trong gia đình thường xuyên ăn cơm nhà cùng nhau nên tập thói quen dùng chén chấm riêng để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Ngoài ra chúng ta cũng nên han chế nói chuyện trong bữa ăn, vừa ăn vừa nói để tránh bắn nước bọt xang người xung quanh. Đây là một trong những việc làm thực tế để cơm nhà an toàn, ở nhà đúng cách, chống dịch Covid-19 từ những thói quen rất nhỏ nhưng mang lại tác động lớn lao.

Chị Hải Âu (Q.3, TP.HCM) chia sẻ công ty chị đã bắt đầu áp dụng làm việc tại nhà mà không cần phải đến công ty kể từ cuối tháng 3. Bản thân chị thường ngày cũng rất chú trọng bữa ăn cho cả gia đình nên luôn dành thời gian để chăm chút ngay từ bước chọn nguyên liệu. Thời điểm này con chị không phải đi học, chồng chị cũng không đi làm nên cả nhà ăn cùng nhau đủ 3 bữa/ngày. Chị bắt đầu thay đổi luôn thói quen “không dùng chung chén chấm” trên bàn ăn kết hợp với những biện pháp phòng Covid-19 khác. Bệnh này nguy hiểm ở chỗ giai đoạn đầu không có triệu chứng gì là rõ rệt nên bản thân người bệnh cũng không biết mình bị nhiễm. Nếu lỡ vì ăn cơm nhà mà cả gia đình nhiễm bệnh thì thật không đáng, cẩn thận một chút vẫn hơn.

Thiết nghĩ trong thời điểm này, bữa cơm nhà không chỉ là một trong những biện pháp chống dịch, mà còn mang đến sức mạnh về tinh thần để cả gia đình cùng vượt qua những khó khăn. Vậy nên, hãy bỏ thói quen “dùng chung chén chấm” trên bàn ăn kết hợp chặt chẽ với những khuyến cáo khác để Covid-19 cùng những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác không thể len lỏi vào từng gia đình Việt.

Thu Thủy

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.