Dữ liệu cũ
Chủ nhật, 28/12/2014, 06:00 AM

Trung Quốc dự thảo thay đổi luật an toàn vệ sinh thực phẩm

(NTD) - Người tiêu dùng nên tìm hiểu rõ các thông tin sản phẩm về nguồn gốc, chất lượng của hàng Trung Quốc để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

nguoitieudung_do trung quoc

Người dân Trung Quốc đang buôn bán thực phẩm chế biến sẵn trong một khu thương mại. Ảnh minh họa.

Tại kỳ họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhân dân quốc gia ở Bắc Kinh, Trung Quốc, các nhà lập pháp nước này đang xem xét một dự thảo sửa đổi pháp luật đối với vấn đề an toàn thực phẩm trước khả năng giam giữ những người phạm tội, tờ Food Safety đưa tin.

Theo báo cáo, bất kỳ ai thêm vào các thành phần hóa học không ăn được vào thức ăn hay thực phẩm đều có thể phạt tù lên đến 15 ngày. Hiện tại, ở đất nước đông dân nhất thế giới, luật hiện hành chỉ phạt hành chính và thu hồi giấy phép cho những trường hợp vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm. Vì vậy, việc “giam giữ hành chính” (có thể thực hiện bởi cảnh sát mà không cần thông qua tòa án) được xem là một hình phạt nghiêm khắc ở nước này.

Các nhà lập pháp đã lập luận rằng luật hiện tại họ không xác định rõ hành động nào có thể coi là một hành vi phạm tội hình sự. Dự thảo luật cũng bổ sung thêm hai vấn đề, bao gồm việc thêm các nguyên liệu hết hạn hoặc phụ gia vào sản phẩm tiêu dùng.

nguoitieudung_do trung quoc 1

Một người đàn ông Trung Quốc đang mua thịt lợn. Ảnh minh họa.

Vào tháng 7, công ty Thượng Hải Husi Food đã bị phát hiện sử dụng thịt hết hạn để tái chế và cung cấp cho McDonald và KFC. Giới chuyên gia đánh giá hành động này là là hết sức nghiêm trọng và có tính chất thời sự. Ngay sau đó, 6nhà điều hành cấp cao của công ty này đã bị bắt.

Mức phạt thông thường đối với các nhà sản xuất là từ 10-20 lần tổng giá trị sản phẩm nếu giá trị nhiều hơn 10.000 tệ. Với những sản phẩm giá trị thấp hơn, mức phạt rơi vào khoảng từ 50.000 đến 100.000 tệ. Trong trường hợp gây ra vụ việc nghiêm trọng, giấy chứng nhận sản xuất sẽ bị thu hồi.

Dự luật cũng sẽ yêu cầu các nhà sản xuất phải ghi trên nhãn sản phẩm  thông tin của sản phẩm liên quan đến biến đổi gen. Một thành viên của Ủy ban cho biết công chúng cần nhiều thông tin hơn trên nhãn mác của sản phẩm bởi những cảnh báo thông thường không đề cập nhiều đến vấn đề kia.

nguoitieudung_do trung quoc 2

Một cửa hàng McDonald ở Trung Quốc. Ảnh minh họa.

“Việc dán nhãn mác với đầy đủ thông tin không có nghĩa là thực phẩm không an toàn nhưng đôi khi, công chúng không hiểu được điều đó”, Xu Weigang, thành viên Ủy ban cho biết.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Cao Vũ

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.