Dữ liệu cũ
Thứ sáu, 23/12/2016, 18:42 PM

TP.HCM: Ấn tượng liên hoan ẩm thực món ngon các nước

(NTD) - Chỉ sau 3 ngày tổ chức, Liên hoan Ẩm thực món ngon các nước 2016 đã làm được một điều “không tưởng” là thu hút được hơn nửa triệu lượt du khách trong nước và quốc tế về tham dự. Đây là một trong những sự kiện văn hóa thuộc hạng “khủng”, gây được tiếng vang lớn của Sở Du lịch TP.HCM cũng như các đơn vị phối hợp liên quan.

tang-hoa-cho-cac-nha-tai-tro-va-bao-tro-thong-tin
Tặng hoa cho các nhà tài trợ và bảo trợ thông tin.

Mang tinh hoa thế giới về trên đất Việt

Với chủ đề “Nghệ thuật ẩm thực đa giác quan”, Liên hoan Ẩm thực món ngon các nước năm 2016 đã diễn ra từ ngày 15-18/12 tại Công viên Lê Văn Tám, Q.1, TP.HCM. Các gian hàng ẩm thực chính đã được chia thành 5 khu vực tượng trưng cho nghệ thuật đa giác quan trong ẩm thực: Thị giác, khứu giác, xúc giác, vị giác, thính giác... Mỗi khu vực mang một nét đặc trưng riêng về sự thưởng thức các món ăn khác nhau mang đến sự trải nghiệm hoàn hảo cho khách tham gia. Trong đó, khu vực vị giác và khướu giác là những gian hàng giới thiệu về nền ẩm thực có sự kết hợp hài hòa của hương vị, kích thích vị giác và cảm giác ngon miệng của thực khách như các món miền Tây của Việt Nam, món Ấn, món Thái...

Với hơn 150 gian hàng đến từ các hương vị đặc trưng khác nhau, các du khách đã thỏa sức lựa chọn cho mình những món ăn mới lạ từ bạn bè 5 châu. Nhiều thực khách cho rằng, người Việt ta quen ăn vị ngọt, mặn, chua... nên khi thưởng thức các hương vị mới lạ này như được “khai sáng” các giác quan. Gỏi mắm ba khía Thái Lan mằn mặn, nồng vị tỏi. Thịt ba khía ngọt, dai dai ăn kèm với lát ớt sừng cay xè kèm chút dưa mắm rồi cắn thêm miếng xôi nếp trắng... thật đậm đà và “đưa cơm”. Hay món xôi sầu riêng thơm nức mũi, được ăn kèm nước cốt dừa khá độc đáo. Xôi dẻo, quyện lấy từng thớ sầu riêng béo ngọt đẫm trong thìa nước cốt dừa ngậy mùi... tạo trong khoang miệng một vị tổng hợp thơm nồng, dai bùi, béo ngậy đến ngất ngây.

Nhiều du khách thích thú với các loại thực phẩm chế biến nguyên bản như xúc xích Đức, bánh cá, bánh bạch tuột, xôi mít, bánh camaron... Họ đều cho rằng, các món này đã từng ăn trước đó tại các nhà hàng Việt nhưng hương vị không đậm đà, thuần túy và đặc trưng như ở đây. Ở các món ăn có vị của mù tạt, dầu ô liu, một chút cay xè của vị sốt tabasco, một chút béo mặn của pho mát parmigiano... Ngoài ra, thực khách đã được tận mắt chứng kiến những món ăn kết hợp chưa từng thấy như giò heo hầm cải chua ăn cùng xôi nếp, bánh tráng chiên giòn ăn kèm cá khô, hay bún nước cá ăn với dưa leo, muối ớt và rau ghém... Tất cả những điều đó tạo nên một không gian ẩm thực có một không hai, quy tụ một lúc hàng chục quốc gia với các món ăn khác nhau đến từ vị chua, cay, ngọt, mặn vô cùng mới lạ.

Hơn cả một lễ hội ẩm thực

Không chỉ có ăn uống, tại liên hoan cũng có nhiều cuộc tranh tài thú vị. Ở liên hoan bếp trưởng 5 sao với sự tham gia của 20 khách sạn 5 sao và 2 nhà hàng cao cấp trên địa bàn thành phố. Với chủ đề “Mùa hạnh phúc”, các đơn vị đã trưng bày và giới thiệu sản phẩm bánh ngọt chuẩn bị cho mùa cưới cuối năm, đem đến cho du khách những góc nhìn mới lạ về nghệ thuật ẩm thực. Bên cạnh đó, hội thi “Món ngon truyền thống các nước” cũng diễn ra cuộc tranh tài hết sức sôi nổi. Kết quả là nhà hàng Kwan, nhà hàng Con voi vàng, nhà hàng Ashoka Saigon Indian... đã lần lượt chiếm được các vị trí cao. Riêng giải “Gian hàng được yêu thích nhất qua bình chọn trên internet” với những phần biểu diễn chế biến và phục vụ ngay tại các gian hàng, đã thuộc về gian hàng mì xào Hokkaido.

Ngoài ra, du khách tham quan còn được trò chuyện cùng Vua đầu bếp Việt Nam năm 2013 Ngô Thanh Hòa và giao lưu cùng Master Chef Việt Nam từ 10-11h30 ngày 16/12; xem biểu diễn và lập kỷ lục của Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn do Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, Hiệp hội Du lịch TP.HCM tổ chức; xem biểu diễn dạy chế biến thức ăn của Viện Nghiên cứu văn hóa ẩm thực thế giới (WFCC); chương trình biểu diễn nghệ thuật pha chế do Chi hội Bartender, Hiệp hội Du lịch TP.HCM thực hiện.

LOC_9383
 Các gian hàng đều đông kín khách tham quan.
LOC_9360
Các gian hàng đều đông kín khách tham quan.
io
Du khách nước ngoài thích thú đến thưởng thức các món ngon.
lo
Món ăn Việt Nam vẫn luôn thu hút khách Tây.
89
Một bài thi trong liên hoan bếp trưởng 5 sao.
56
Triển lãm ảnh nghệ thuật ẩm thực.

Vương Huy Khôi - Ảnh: Tuấn Vương - BTC

NTD So 80 (290)_Page_20
 

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.