Thứ tư, 23/08/2017, 20:39 PM

Thích thú với tuyệt kỹ làm bánh ngọt Wagashi (Nhật Bản)

(NTD) - Cầu kỳ và đẹp mắt, những chiếc bánh ngọt wagashi không chỉ là một món ăn mà còn là nghệ thuật trong ẩm thực Nhật Bản.

Wagashi có lịch sử khá lâu đời. Nó xuất hiện từ thời Yayoi (từ năm 300 TCN - năm 300) với tên gọi là kashi, nghĩa là đồ ngọt hoặc bánh kẹo. Khi đó, món ăn này chỉ được dùng cho giới quý tộc và các gia đình giàu có.

Wagashi trong tiếng Hán có nghĩa là “Hòa quả Tử” – có nghĩa là vẻ đẹp của tự nhiên. Wagashi mô phỏng sự thay đổi của tự nhiên suốt bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mùa Xuân có hoa anh đào bay bay trong gió, mùa Hạ từng đoá cẩm tú cầu xanh mướt mát bên dòng suối, mùa Thu về với thảm lá phong đỏ rực cả góc trời, mùa Đông lạnh giá lại có hoa mận, hoa mẫu đơn xinh tươi khoe sắc.

IMG_3864
Wagashi là một dòng bánh truyền thống và cao cấp của người Nhật.

Mùa qua đi, thiên nhiên hoa lá chuyển mình. Bánh wagashi cũng vì thế mà thay đổi theo mùa, mô phỏng những gì đẹp nhất, đặc sắc nhất của mùa đó.

Wagashi có tên Tiếng Hán là “Hòa quả Tử”, tức vẻ đẹp của tự nhiên. Do đó mỗi chiếc wagashi đều được ví như một tiểu vũ trụ tổng hòa những yếu tố tươi đẹp trong đất trời: Bột bánh thường được nhuộm màu theo các mùa trong năm, hình dạng bánh đa dạng tương ứng với các hình ảnh thiên nhiên (hoa anh đào, hoa mơ, lá phong, bông tuyết…) và đặc biệt là nhân bánh từ đậu đỏ tượng trưng cho con người đứng ở trung tâm. Với ý nghĩa triết học phương Đông sâu sắc ẩn trong từng món ăn nhỏ bé, wagashi trở thành một nghệ thuật ẩm thực đặc trưng và đáng tự hào của người Nhật.

IMG_3868
Mỗi một chiếc bánh là hình ảnh đại diện cho cả đất nước Nhật Bản vô cùng tinh túy.

Chị Emma Hương Phạm là quản lý, bếp trưởng của Silver Creek City resort khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Sài Gòn. Được học hỏi kinh nghiệm về bánh Wagashi của bậc thầy người Nhật Takagi, là gia đình có 3 đời nổi tiếng về làm bánh Wagashi tại Kyoto. Biết tới wagashi, chị thấy rằng wagashi món bánh ngọt thông thường, mà còn là bộ môn nghệ thuật đặc biệt tinh tế và độc đáo. Chị đã bắt đầu lạc vào thế giới wagashi.

Sau khi hiểu và biết rõ về cách thức làm wagashi. Chị Emma Hương Phạm nhận thấy đây là một thị trường  tiềm năng bên cạnh thị trường bánh ngọt châu Âu vốn đã bão hòa. Chị Emma Hương Phạm quyết định mở lớp dạy làm bánh wagashi để đưa loại bánh này đến gần hơn với khách hàng Việt. Cũng như tạo cơ hội cho rất nhiều người đam mê về wagashi có thể khởi nghiệp thành công.

IMG_8024
Chị Emma Hương đang hướng dẫn những học viên trẻ làm ra chiếc bánh đúng chuẩn vị Nhật.

Chị Emma Hương Phạm chia sẻ: "Quá trình học làm bánh không hề đơn giản. Không có thầy dạy, không biết tiếng Nhật nên mọi thứ để phải tự học. Để làm được một chiếc bánh ngon và đẹp mắt thì mọi công đoạn đều phải chú tâm từng chút một. Từ việc chọn đậu, làm mứt đậu cho tới làm bột, tạo hình. Trong những công đoạn, có lẽ cảm nhận độ bột chuẩn là khó nhất, khô quá thì bột sẽ bị nứt mà ướt quá thì dính tay, đều ảnh hưởng tới việc tạo hình bánh. Tuy nhiên, mẫu bánh dù phức tạp thế nào đều có những điểm cốt lõi. Cần đặt ra những câu hỏi và tự tìm câu trả lời trước khi bắt tay vào làm. Trả lời được thì sẽ làm được".

IMG_8305
Có rất nhiều học viên ở mọi lứa tuổi khác nhau cũng vô cùng hào hứng với bộ môn nghệ thuật độc đáo này.

Cũng theo chị Emma Hương Phạm, làm wagashi cũng giống như một sự khổ luyện. Người làm wagashi chỉ nhìn sản phẩm để nói chuyện. Cùng là một loại bánh, cùng một kiểu tạo hình, chỉ cần mở kéo rộng một chút, tay nhấn mạnh một chút, xẻ rãnh lệch một chút thôi thì chiếc bánh đã khác nhau cả một trời một vực. Quá trình này lặp đi lặp lại qua từng mẫu bánh. Ngay cả khi người làm đã thành thạo vài mẫu bánh, khi chuyển sang một kiểu tạo hình mới, lại phải động não, lại phải luyện tập từ đầu.

HUNG4179
Nhìn hình ảnh này thì bạn có thể dễ dàng hiểu được vì sao đây được gọi là những chiếc bánh "đệ nhất cực phẩm" của Nhật Bản rồi nhỉ?

Hiện nay các khóa học làm bánh wagashi vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam, nên học viên đi tìm chỗ học đã là một sự nan giải, để tìm được chỗ học bánh Wagashi theo đúng tiêu chuẩn của Nhật lại càng như mò kim đáy bể. 

Emma Wagashi là nơi uy tín nhất hiện nay đào tạo làm bánh Wagashi theo đúng tiêu chuẩn Nhật. Chị Emma Hương Phạm cũng chia sẻ kinh nghiệm nghề làm bánh, kiến thức kinh doanh với học viên có ý định kinh doanh. Chị còn chấp nhận tư vấn cách làm quảng cáo online trên facebook để thu hút được nhiều khách hàng. Tư vấn cách bán hàng, làm bao bì và tính giá cost. Nếu những chị em phụ nữ nào có nhu cầu thì hãy ghé thăm fanpage: Emma Wagashi chính thức để cùng tìm hiểu nhé.

Vương Huy Khôi

Ảnh: Tổng hợp

Bình luận

Nổi bật

Lần đầu tiên tại Đông Nam Á, Việt Nam có ‘siêu máy’ CT 1975 lát cắt tích hợp AI, giúp đánh giá nhanh đột quỵ chỉ trong 5 phút

Lần đầu tiên tại Đông Nam Á, Việt Nam có ‘siêu máy’ CT 1975 lát cắt tích hợp AI, giúp đánh giá nhanh đột quỵ chỉ trong 5 phút

sự kiện🞄Thứ sáu, 17/05/2024, 16:31

Hệ thống CT 1975 lát cắt có tốc độ chụp 0,23 giây/độ phân giải thời gian 19,5 mili giây, phát hiện được các tổn thương nhỏ chỉ 0,23mm.

Cách chống đọng nước gương hậu ô tô: Bí quyết an toàn khi lái xe dưới trời mưa

Cách chống đọng nước gương hậu ô tô: Bí quyết an toàn khi lái xe dưới trời mưa

sự kiện🞄Thứ sáu, 17/05/2024, 13:09

(CL&CS) - Giữ cho gương chiếu hậu ô tô không bị đọng nước trong quá trình lái xe dưới trời mưa là một phần rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn giao thông.

Đưa ngành khoa học và công nghệ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội

Đưa ngành khoa học và công nghệ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội

sự kiện🞄Thứ sáu, 17/05/2024, 13:09

(CL&CS) - Hoạt động khoa học và công nghệ (KHCN) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong những năm qua đã phát triển đúng định hướng, bám sát những yêu cầu thực tiễn và từng bước khẳng định vai trò động lực trong phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp tục hướng tới những mục tiêu mới, KHCN và đổi mới sáng tạo (ĐMST) sẽ là một trong những trụ cột, động lực kiến tạo, đưa Đồng Nai phát triển theo hướng hiện đại, bền vững.