Dữ liệu cũ
Thứ tư, 19/11/2014, 14:34 PM

Sử dụng dầu ô liu: Tránh những sai lầm cơ bản

(NTD) - Dầu oliu là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng nó đúng cách. Dưới đây là 6 sai lầm phổ biến khi sử dụng dầu ô liu.

Sợ nấu ăn với dầu oliu nguyên chất

Mặc dù, dầu oliu loại đặc biệt nguyên chất (Extra Virgin Olive Oil) có điểm khói (điểm mà tại nhiệt độ đó dầu sẽ bốc khói và sinh ra chất độc) thấp hơn các loại dầu và chất béo khác. Tuy nhiên, với điểm khói là khoảng 210oC, dầu oliu vẫn rất an toàn khi bạn xào áp chảo ở nhiệt độ trung bình.

 

Bỏ dầu oliu vì nó hơi đắng

Đừng bỏ dầu oliu vì nó có vị hơi đắng. Bởi theo nghiên cứu của Đại học David (California), vị đắng này chứng tỏ dầu oliu có chất chống oxy hóa. Với loại dầu oliu tươi nguyên chất nó sẽ có mùi đặc trưng của oliu tươi.

Để dầu oliu cạnh bếp lò

Không có gì làm dầu oliu trở mùi hơn là nhiệt độ và ánh sáng. Do đó, bạn nên bỏ dầu oliu vào một cái lọ thủy tinh tối màu hoặc một hộp thiếc, rồi đặt ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời.

Mua quá nhiều dầu oliu

Trừ khi bạn dùng nhiều, còn không tốt nhất nên mua một lượng nhỏ. Lý tưởng nhất là sử dụng dầu oliu trong vòng 6 tuần.

Dùng tủ lạnh để kiểm tra chất lượng dầu oliu

Khi bảo quản ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh, dầu oliu sẽ chuyển sang thể rắn. Điều đó không có nghĩa là dầu oliu có chất lượng cao hơn.

Chọn loại dầu oliu “light” để giảm calo


Tất cả các loại dầu oliu đều có lượng calo và chất béo tương đương nhau (khoảng 120 calo và 14g chất béo/1 muỗng canh). Còn “light” chỉ để chỉ loại đã qua tinh chế đáng kể, chỉ còn một ít dầu oliu.

Mọi thông tin về tiêu dùng thông minh, độc giả vui lòng tham khảo tại đây

Hương Giang (TH)

 

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.