Một loại hình bất động sản bất ngờ 'khởi sắc', nguồn cung tăng vọt gấp 25 lần sau chuỗi ngày bất động
Phân khúc bất động sản này có lượng tiêu thụ đặc biệt tăng đến 6,8% trong bối cảnh nguồn cung tăng vượt bậc.
Theo báo cáo thị trường bất động sản quý II/2024 của DKRA, ở loại hình condotel nguồn cung sơ cấp tăng 51% so với cùng kỳ, phần lớn nguồn cung đến từ lượng hàng tồn kho của những dự án cũ (chiếm hơn 66%). Bên cạnh đó, nguồn cung mới cũng ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể - hơn 25 lần so với cùng kỳ.
Đặc biệt là loại hình này tập trung cục bộ ở tỉnh Khánh Hoà. Lượng tiêu thụ đặc biệt tăng đến 6,8%. Thanh khoản thị trường vẫn còn khá thấp, giao dịch tập trung chủ yếu ở những dự án quy mô lớn với mức giá bán dưới 3 tỷ đồng/căn. Mặt bằng giá sơ cấp của loại hình này không biến động so với cùng kỳ năm 2023 và vẫn neo ở mức cao.

Nguồn cung condotel quý II/2024 vượt trội. Nguồn: DKRA
Trước đó, vào quý I/2024, condotel ghi nhận sức cầu chung thị trường ở mức thấp nhất trong 5 năm qua, lượng tiêu thụ tương đương 35% so với cùng kỳ. Hầu hết các dự án đều có tình hình bán hàng chậm, 90% dự án không ghi nhận phát sinh giao dịch trong quý.
DKRA dự đoán, quý III/2024, nguồn cung condotel sẽ giảm đáng kể so với quý II, dao động khoảng 400-500 căn, tập trung phần lớn tại Đà Nẵng, Khánh Hòa và Quảng Ninh. Trong khi đó, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng và nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng không có nhiều biến động so với Quý 2. Sức cầu chung thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp, đà giảm dự kiến kéo dài đến hết năm 2024. Mặt bằng giá sơ cấp duy trì ổn định và khó có những biến động rõ nét trong ngắn hạn.
Trái ngược với condotel, nguồn cung các phân khúc khác hầu như đều giảm. Ở phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, nguồn cung sơ cấp giảm 5% so với cùng kỳ, bên cạnh đó nguồn cung mới cũng liên tục sụt giảm khi chỉ chiếm khoảng 6% tổng nguồn cung cả nước.
Phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng sụt thê thảm, hơn 97% nguồn cung sơ cấp trong quý đến từ lượng hàng tồn kho của những dự án cũ. Thị trường vẫn chưa thoát khỏi “vùng tối” dù ngành du lịch đã có nhiều khởi sắc. Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động và tiếp tục xu hướng đi ngang.
Khuê Vân
Bình luận
Nổi bật
Kinh tế TP Hồ Chí Minh tăng trưởng ấn tượng quý I, dồn lực bứt phá quý II
sự kiện🞄Thứ hai, 07/04/2025, 12:49
(CL&CS) - Theo báo cáo mới nhất của Cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I của cả nước ước tính tăng 6,93% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức tăng cao nhất giai đoạn 2020-2025. Trong số đó, nhiều địa phương cũng ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất của quý I trong vòng 5 năm qua. Riêng TP Hồ Chí Minh được đánh giá có mức tăng trưởng ấn tượng nhất với 7, 51%.
Đưa Vĩnh Phúc trở thành trung tâm sản xuất công nghiệp hiện đại của cả nước
sự kiện🞄Thứ sáu, 04/04/2025, 15:31
(CL&CS)- Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 149/TB-VPCP ngày 2/4/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.
Dù chịu tác động của chính sách thuế quan của Mỹ, Việt Nam vẫn sẽ tăng trưởng ở mức cao
sự kiện🞄Thứ sáu, 04/04/2025, 07:20
(CL&CS) - Dù nền kinh tế Việt Nam sẽ chịu nhiều biến động ngắn hạn do chính sách thuế quan đối ứng của Mỹ, nhưng sẽ không có quá nhiều lo ngại đối với triển vọng trung hạn. Đây là nhận định được ông Bill Winters, CEO Standard Chartered Toàn cầu, chia sẻ trong buổi gặp gỡ báo chí nhân chuyến thăm đến Việt Nam.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.