Văn hóa và Đời sống
Thứ ba, 10/09/2024, 22:32 PM

Loại rau hàng đầu giúp hạ huyết áp hiệu quả ở người cao tuổi, cực kỳ phổ biến ở Việt Nam

Gần đây, nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Medicine đã chỉ ra một loại rau phổ biến có thể giúp hạ huyết áp hiệu quả.

Các nhà khoa học từ Đại học Edith Cowan (ECU) ở Úc, đã thực hiện một thử nghiệm chéo đối chứng ngẫu nhiên với những người từ 50 đến 75 tuổi có huyết áp cao nhẹ đến trung bình (120-160 mmHg).

Huyết áp cao là căn bệnh nguy hiểm với người cao tuổi. Ảnh: Báo Vĩnh Phúc

Huyết áp cao là căn bệnh nguy hiểm với người cao tuổi. Ảnh: Báo Vĩnh Phúc

Thử nghiệm kéo dài 6 tuần, được chia thành ba giai đoạn:

Giai đoạn 1 (2 tuần đầu): Trong giai đoạn can thiệp, người tham gia tiêu thụ 4 khẩu phần canh từ rau họ cải mỗi ngày (khoảng 300g), nấu trong bữa trưa và tối;

Giai đoạn 2 (2 tuần tiếp theo): Trong giai đoạn "rửa trôi", người tham gia ăn uống như bình thường mà không có can thiệp;

Giai đoạn 3 (2 tuần cuối): Trong giai đoạn can thiệp thứ hai, người tham gia tiêu thụ 4 khẩu phần canh từ các loại rau củ khác và bí mỗi ngày (khoảng 300g), nấu trong bữa trưa và tối.

Kết quả cho thấy việc tiêu thụ 4 khẩu phần rau họ cải mỗi ngày dẫn đến giảm huyết áp đáng kể so với việc tiêu thụ 4 khẩu phần rau củ và bí mỗi ngày. Cụ thể, ăn rau họ cải giúp giảm huyết áp 2,5 mmHg so với ăn các loại rau củ và bí. Mức giảm huyết áp này tương đương với việc giảm 5% nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Ăn rau họ cải giúp giảm huyết áp 2,5 mmHg so với ăn các loại rau củ và bí. Ảnh: Internet

Ăn rau họ cải giúp giảm huyết áp 2,5 mmHg so với ăn các loại rau củ và bí. Ảnh: Internet

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc ăn rau họ cải, bao gồm bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn và súp lơ, có tác dụng hạ huyết áp cho người lớn tuổi và trung niên bị huyết áp cao, so với việc tiêu thụ rau củ và bí.

Cô Emma Connolly, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại ECU, đã cho biết rằng huyết áp cao là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây bệnh tim và tỷ lệ mắc bệnh gia tăng theo tuổi tác. Cô giải thích rằng, các hợp chất glucosinolate, chủ yếu có trong rau họ cải đã được chứng minh có tác dụng hạ huyết áp. Ngoài ra, rau họ cải còn chứa các thành phần khác như nitrat và vitamin K, cũng góp phần vào việc hạ huyết áp.

Hiệp hội Tim Quốc gia Úc (Heart Foundation) đã hoan nghênh kết quả nghiên cứu này. Tiến sĩ Lauren Blekkenhorst từ Heart Foundation đã nhận định, việc tăng lượng tiêu thụ rau họ cải sẽ giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim trong cuộc sống sau này.

Hải Châu

Bình luận

Nổi bật

Dòng họ duy nhất Việt Nam được trao kỷ lục Guinness nhờ thành tích vô tiền khoáng hậu, 5 đời liên tiếp đỗ tiến sĩ

Dòng họ duy nhất Việt Nam được trao kỷ lục Guinness nhờ thành tích vô tiền khoáng hậu, 5 đời liên tiếp đỗ tiến sĩ

sự kiện🞄Thứ ba, 17/09/2024, 17:30

Dòng họ này đã được trao kỷ lục Guiness khi có cả cha và con cùng đỗ tiến sĩ trong cùng một khoa thi.

Loại nước vị ngọt nhưng lại là 'thần dược' hạ đường huyết, dưỡng gan, dưỡng thận tuyệt vời

Loại nước vị ngọt nhưng lại là 'thần dược' hạ đường huyết, dưỡng gan, dưỡng thận tuyệt vời

sự kiện🞄Thứ ba, 17/09/2024, 17:29

Đây là loại nước phổ biến được bán trên thị trường, nhiều người tiêu thụ vì hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe.

Cảnh báo siêu vi khuẩn WHO coi là 'mối đe dọa hàng đầu với sức khỏe', có thể khiến 39 triệu người tử vong tới năm 2050

Cảnh báo siêu vi khuẩn WHO coi là 'mối đe dọa hàng đầu với sức khỏe', có thể khiến 39 triệu người tử vong tới năm 2050

sự kiện🞄Thứ ba, 17/09/2024, 17:29

Theo nghiên cứu mới nhất, thế giới có thể chứng kiến hơn 39 triệu ca tử vong liên quan tới tình trạng kháng thuốc kháng sinh (AMR).