Văn hóa và Đời sống
Chủ nhật, 14/04/2024, 00:43 AM

Khuôn mặt của bạn sẽ già đi tức thì nếu cơ thể xuất hiện 4 thay đổi này: Hãy bổ sung ngay chất xơ!

Khi cơ thể thiếu chất xơ, cơ thể sẽ xuất hiện 4 thay đổi sau đây.

Chất xơ là một yếu tố quan trọng trong chế độ ăn uống với nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe. Chúng giúp tăng cường chuyển động ruột và cải thiện quá trình tiêu hóa bằng cách làm cho phân trở nên mềm mại và dễ dàng đi qua ruột, giảm nguy cơ mắc các bệnh như táo bón hoặc tiêu chảy.

Chất xơ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết. Chúng giúp ngăn chặn sự hấp thụ quá nhanh của đường glucose từ thực phẩm, từ đó kiểm soát mức đường huyết ổn định hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Chất xơ là chất dinh dưỡng quan trọng với cơ thể. Ảnh: Shutterstock

Chất xơ là chất dinh dưỡng quan trọng với cơ thể. Ảnh: Shutterstock

Ngoài ra, chất xơ còn có vai trò như "bàn chải" giúp loại bỏ chất độc hại khỏi cơ thể, làm sạch các cơ quan nội tạng từ bên trong. Khi cơ thể ít độc tố gây hại, làn da sẽ trở nên sáng hơn và giảm nguy cơ xuất hiện các dấu hiệu lão hóa. Chất xơ cũng giúp kiểm soát và duy trì cân nặng ổn định, điều này cũng ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe da.

Ngoài ra, chất xơ còn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và duy trì cân nặng ổn định, điều này có tác động tích cực đến sức khỏe da. Cụ thể, việc duy trì trọng lượng cơ thể ở mức vừa phải sẽ giúp ngăn chặn quá trình lão hóa da. Khi trọng lượng cơ thể quá nặng, tác động của cân nặng sẽ gây ra nhiều biến đổi lên cấu trúc của làn da, dẫn đến tình trạng chảy xệ và nhăn nheo.

Chất xơ còn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và duy trì cân nặng ổn định, và tác động của cân nặng sẽ gây ra nhiều biến đổi lên cấu trúc của làn da, dẫn đến tình trạng chảy xệ và nhăn nheo

Chất xơ còn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và duy trì cân nặng ổn định, và tác động của cân nặng sẽ gây ra nhiều biến đổi lên cấu trúc của làn da, dẫn đến tình trạng chảy xệ và nhăn nheo

Do đó, việc bổ sung và tiêu thụ đủ chất xơ hàng ngày là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là nếu bạn muốn giữ cho làn da luôn trẻ trung và khỏe mạnh. Theo chuyên gia dinh dưỡng Adam Mayer, nếu bạn bắt đầu thấy xuất hiện 4 dấu hiệu này, đó cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu chất xơ, và việc bổ sung chúng ngay lập tức là cần thiết.

Khi cơ thể thiếu hụt chất xơ có thể dẫn đến một số thay đổi cơ thể sau:

1. Ăn mãi không no: Cảm giác không thỏa mãn sau khi ăn có thể là một dấu hiệu của thiếu chất xơ. Chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu hơn và ngăn chặn cảm giác đói trở lại quá nhanh.

2. Buồn ngủ sau bữa ăn: Cảm giác buồn ngủ sau khi ăn có thể xuất phát từ việc thiếu chất xơ. Chất xơ giúp kiểm soát mức đường huyết sau bữa ăn, giúp duy trì mức năng lượng ổn định.

Luôn buồn ngủ sau bữa ăn có thể là biểu hiện cơ thể bạn đang thiếu chất xơ

Luôn buồn ngủ sau bữa ăn có thể là biểu hiện cơ thể bạn đang thiếu chất xơ

3. Táo bón: Thiếu chất xơ có thể dẫn đến tình trạng táo bón do chất xơ giúp tăng cường quá trình tiêu hóa và làm mềm phân.

4. Đầy hơi sau khi ăn: Cảm giác đầy hơi hoặc khó chịu trong dạ dày sau khi ăn cũng có thể là một dấu hiệu của thiếu chất xơ. Chất xơ giúp kiểm soát quá trình tiêu hóa và giảm nguy cơ đầy hơi.​

Để bổ sung chất xơ đầy đủ vào chế độ ăn uống, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

1. Ăn nhiều rau củ và hoa quả: Rau củ và hoa quả là nguồn chất xơ tự nhiên phong phú. Thêm các loại rau xanh như rau cải, cà rốt, cần tây, bông cải xanh vào bữa ăn hàng ngày của bạn. Ngoài ra, việc ăn hoa quả như táo, lê, cam, dâu cũng là cách tuyệt vời để bổ sung chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày.

2. Sử dụng các loại hạt: Các loại hạt như hạt hướng dương, hạt lanh, hạt bí ngô và hạt hạnh nhân chứa nhiều chất xơ. Bạn có thể thêm chúng vào các món salad, yogurt hoặc thậm chí ăn trực tiếp như một loại snack.

Các loại hạt chứa nhiều chất xơ

Các loại hạt chứa nhiều chất xơ

3. Lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt: Chọn các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ như yến mạch, lúa mì nguyên hạt hoặc gạo lứt để bổ sung chất xơ vào khẩu phần ăn hàng ngày.

4. Sử dụng bột yến mạch: Bột yến mạch là một nguồn chất xơ tốt và có thể được sử dụng để làm các loại bánh, bánh mì hoặc thậm chí làm nguyên liệu cho các loại smoothie.

*Theo Eatthis, Healthline

Hải Yến

Bình luận

Nổi bật

Cô gái đạt điểm thi 29/42 Olympic Toán quốc tế cao nhất Việt Nam, sang Mỹ nhờ học bổng Chính phủ

Cô gái đạt điểm thi 29/42 Olympic Toán quốc tế cao nhất Việt Nam, sang Mỹ nhờ học bổng Chính phủ

sự kiện🞄Thứ hai, 29/04/2024, 23:39

Dù đã 16 năm trôi qua nhưng thành tích mà cô gái này đạt được vẫn là kết quả cao nhất của học sinh nữ Việt Nam trên đấu trường Olympic Toán quốc tế.

Việt Nam chính thức thông tuyến cao tốc đi qua 3 tỉnh Khánh Hòa - Ninh Thuận - Bình Thuận, chạy băng những cánh đồng điện gió đẹp mê ở vùng 'gió như phang, nóng như rang'

Việt Nam chính thức thông tuyến cao tốc đi qua 3 tỉnh Khánh Hòa - Ninh Thuận - Bình Thuận, chạy băng những cánh đồng điện gió đẹp mê ở vùng 'gió như phang, nóng như rang'

sự kiện🞄Thứ hai, 29/04/2024, 23:35

Mỗi thời điểm trong năm, cánh đồng điện gió lại khoác trên mình chiếc áo với sắc màu khác nhau mang đến khung cảnh tuyệt đẹp.

2 gia vị rẻ bèo là ‘thần dược’ hạ đường huyết, ngăn biến chứng tiểu đường, hầu như nhà nào cũng để sẵn trong bếp

2 gia vị rẻ bèo là ‘thần dược’ hạ đường huyết, ngăn biến chứng tiểu đường, hầu như nhà nào cũng để sẵn trong bếp

sự kiện🞄Thứ hai, 29/04/2024, 23:32

Trong gian bếp của mỗi gia đình thường có 2 gia vị "quốc dân" giúp hạ đường huyết, ngăn biến chứng tiểu đường hiệu quả.