Dữ liệu cũ
Chủ nhật, 26/01/2014, 02:05 AM

Im lặng xếp hàng mới được mua xôi cúng ông Táo

Ở phố cổ Hà Nội, có một hàng xôi “xếp hàng” rất nổi tiếng với tấm biển “khách tới mua xôi, yêu cầu nói nhỏ để mọi người xung quanh còn ngủ”. Ngày lễ tiến Táo quân về trời, cảnh đông đúc diễn ra từ tờ mờ sáng với sự im lặng khá đặc trưng…

Tết ông Công, ông Táo: Cá chợ ảo đắt hàng
Ông Công, ông Táo cưỡi cá nhập ngoại lên trời

Ngay từ sáng sớm, bất chấp trời lạnh, có sương, hàng chục người vẫn kiên nhẫn rồng rắn xếp hàng thứ tự và trật tự để mua những gói xôi, bát xôi được làm theo hương vị truyền thống tại một sạp hàng nức tiếng trên phố Hàng Hòm.

Do sạp bán xôi chỉ mở cửa trong một khung giờ nhất định (từ 6h30 sáng tới khoảng 9 giờ sáng), nên ngay cả những ngày thường, sạp bán xôi này cũng đông chứ chưa nói đến là ngày đặc biệt. Trong ngày ông Công, ông Táo này, nhiều người đã có mặt xếp hàng từ 6 giờ sáng để mua bằng được món ngon này.

Lượng người đổ về sạp bán mỗi lúc một đông, xe máy của khách phải xếp tràn xuống đường, thậm chí là trải dọc hai bên vỉa hè đối diện. Tuy nhiên, có một điểm đặc biệt đó là dù đông khách đến mấy nhưng ai nấy cũng đều rất lịch sự từ người bán tới người mua, tôn trọng nhau và rất trật tự chờ tới lượt mua.

Trong ngày cận Tết ông Công ông Táo, tại đầu phố Hàng Hòm xuất hiện cảnh nhiều người phải rồng rắn đứng xếp hàng đợi mua xôi về thắp hương.

Hàng ngày, đây là sạp bán các loại xôi đơn giản nhưng khá nổi tiếng, thu hút đông thực khách, không chỉ là các chị em, nam giới cũng tham gia xếp hàng mua xôi, cúng Tết ông Công ông Táo. Nên vào ngày đặc biệt như thế này, lượng khách quen thuộc này đều đổ về đây mua đồ cúng rất nhiều. Cao điểm nhất từ lúc 7 giờ tới 9 giờ sáng, chủ cửa hàng bán không ngớt tay.

Cũng là gạo nếp trắng dẻo thơm nhưng khi kết hợp với ruốc, vừng tự nhà chị Hiền làm, món xôi phố cổ tạo nên một hương vị riêng mà chỉ có ở cửa hàng xôi lâu năm nằm trên phố Hàng Hòm mới có.

Chị Ngọc Mai, một người mua hàng nói: “Sạp bán hàng xôi của chị Hiền đã ở đây hơn 20 năm rồi. Từ khi mình còn nhỏ cơ. Được cái xôi ở đây đảm bảo, giá rất hợp lý. Một đĩa xôi dao động từ 5000-10.000 đồng. Nếu ngày nào có giỗ lễ, Tết nhất thì mình sẽ mua từng cân xôi về”.

Bà Nguyễn Thị Dung – một người dân phố Hàng Hành, là thực khách lâu năm của sạp, bà chia sẻ: “Gần 20 năm nay, tuần nào tôi cũng phải ít nhất 3 lần cuốc bộ ra đây để mua xôi. Lúc thì cho gia đình ăn sáng, lúc lại để thắp hương. Chỗ này được cái xôi ngon, rẻ, người bán lịch sự mà người mua cũng lịch sự, không chen lấn xô đẩy. Quan trọng nữa là dù dịp gì, Tết hay ngày thường, giá vẫn như nhau, không thay đổi”.

Vào sáng sớm, sạp xôi của chị luôn chật kín người mua, còn vỉa hè trước sạp thì rất đông khách đứng chờ xếp hàng mua về, đủ để thấy sức hút của cửa hàng xôi lâu năm này thế nào

Có người nói, xôi Hàng Hòm ngon một phần là nhờ vào nguyên liệu làm xôi. Đó là gạo lấy từ những mối quen, lựa chọn kỹ, nhà chị chỉ chọn thứ gạo ngon để nấu xôi. Cùng với bí quyết thổi xôi gia truyền mà xôi có vị ngon đặc biệt hơn hẳn.

Nhiều người mua hàng chia sẻ, ngày thường sạp xôi của chị đã đông, vào những ngày này người đến còn đông hơn. Được đồ khá khéo và đều tay nên những hạt xôi ở đây mềm dẻo vừa phải, dù để nguội cũng không bị khô cứng như nhiều nơi khác.

Xôi lạc còn gọi là xôi đậu phộng. Lạc được luộc chín mềm, trộn đều với gạo nếp đã ngâm và đem lên đồ theo cách làm xôi thông thường. Lửa nhỏ và vừa, trông liên tục là những bí quyết mà chị Hiền chia sẻ

Theo PLXH

Thuế cao, nhà giàu Singapore cũng khó mua ô tô
Đại gia gây loạn vì sai phạm không hiểu nổi
Tết sếp năm nay: Nặng tý tình hay dày bao tiền
Tiệc tất niên tiến vua: Gà 8 cựa, cá Anh Vũ bạc triệu
Cơn nghiền tự làm mứt Tết lan khắp chị em
Dị nhân bán vé số đắt

Nguồn: vietnamnet.net

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.