Thứ hai, 30/08/2021, 20:12 PM

Hơn 2000 đầu mối cung ứng nông sản phía Bắc

(CL&CS) - Theo Báo cáo của Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Bắc (Tổ công tác 3430) của Bộ NN&PTNT, đến hết ngày 26/8/2021, đã có 23/31 địa phương phía Bắc cử đầu mối phối hợp với Tổ công tác và cung cấp danh sách 2.093 các đầu mối cung ứng nông sản nhập vào cơ sở dữ liệu của Tổ công tác…

Ngày 30/8, báo cáo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về một số vấn đề trong sản xuất, lưu thông, tiêu thụ nông sản, vật tư nông nghiệp các tỉnh phía Bắc và các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp (cập nhật đến hết ngày 27/8/2021), Tổ công tác 3430 cho biết, Tổ công tác đã phối hợp với Hội đồng Khoa học HTX Nông nghiệp Số hoàn thiện xây dựng khung Hệ thống điều hành cơ sở dữ liệu cung cầu nông sản khu vực phía Bắc. Hiện tại, Tô đang cập nhật dữ liệu từ các địa phương gửi về và sẽ triển khai biểu diễn mô hình thí điểm trên cơ sở số liệu tháng 8.

Cũng theo Tổ công tác, đến hết ngày 26/8/2021, đã có 23/31 địa phương phía Bắc cử đầu mối phối hợp với Tổ công tác và cung cấp danh sách 2.093 các đầu mối cung ứng nông sản nhập vào cơ sở dữ liệu của Tổ, trong đó: lúa gạo (181 đầu mối), rau củ quả (436 đầu mối), thịt, trứng gia cầm (505 đầu mối), thủy hải sản (819 đầu mối), sản phẩm chế biến đông lạnh (97 đầu mối), thực phẩm tổng hợp (55 đầu mối).

1

Liên quan đến cung ứng hàng hóa, Tổ công tác cho biết, đến nay, đã có 22 địa phương có thông tin phản hồi về việc rà soát tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện COVID-19. (11 địa phương có báo cáo bằng văn bản chính thức, 11 địa phương cung cấp thông tin nhanh).

Theo đó, về lương thực, nhìn chung hoạt động sản xuất tại các địa phương  diễn ra theo đúng kế hoạch mùa vụ. Khả năng cung ứng của các tỉnh phía Bắc đều đáp ứng nhu cầu lương thực của địa phương và cung cấp cho các địa phương khác.

Cụ thể, Hải Phòng sản xuất gần 200.000 tấn/tháng, tiêu thụ nội tỉnh gần 40.000 tấn, cung cấp các tỉnh ngoài là 160.000 tấn; Nam Định sản xuất 55.000 tấn/tháng, tiêu thụ nội tỉnh là 44.000 tấn và cung cấp các tỉnh ngoài là 11.000 tấn... Riêng Hà Nội tự sản xuất chỉ đạt 56.338 tấn/tháng (65,6% nhu cầu), cần cung cấp từ các địa phương khác là 36.632 tấn/ tháng (39,4%).

Về rau, củ, quả, một số tỉnh phía Bắc đang chuẩn bị và bước vào gieo trồng rau vụ đông. Tại Lào Cai, sản lượng rau từ nay tới cuối năm ước đạt 74.360 tấn, thu hoạch tập trung vào tháng 11-12 và tháng 1 năm sau. Tại Hải Dương, kế hoạch gieo trồng 21.000 ha từ tháng 8-12 (hành tỏi, cà rốt, su hào, bắp cải, súp lơ). Tại Hà Nội, diện tích gieo trồng cây rau, màu vụ mùa đã trồng là 18.506,3 ha. Tính đến ngày 05/8/2021, diện tích rau hiện có là 7.922,3 ha cung ứng rau tươi khoảng 1.280 – 1.350 tấn/ngày còn diện tích cây ăn quả hiện có là 19.390 ha cho thu hoạch từ nay đến tháng 1/2022 với sản lượng khoảng 164.210 tấn

“Nhìn chung sản lượng rau, quả sản xuất của các địa phương đủ đáp ứng nhu cầu nội tỉnh, cung cấp cho các tỉnh thành khác và xuất khẩu…”- Báo cáo khẳng định.

Cụ thể, tại Lào Cai, 80% sản lượng rau quả tiêu thụ trong tỉnh, số còn lại tiêu thụ tại các tỉnh khác như (Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh. Tại Hòa Bình). Tại Sơn La, sản lượng rau sản xuất được ước khoảng 5.556 tấn, trong đó tiêu thụ trong tỉnh khoảng 3.334 tấn, còn lại được đưa đi tiêu thụ ngoại tỉnh; sản lượng một số loại trái cây chủ lực (chuối, bơ, nhãn) đạt hơn 57.000 tấn, tiêu thụ trong tỉnh khoảng 31.000 tấn, còn lại được xuất bán ra ngoài tỉnh và xuất khẩu. Riêng tại Hà Nội, nhu cầu rau củ phục vụ tiêu dùng khoảng 103.300 tấn/tháng nhưng khả năng đáp ứng thời điểm vụ hè hiện tại khoảng 60.000 tấn/tháng, đạt 58%, nhu cầu cần cung cấp từ các tỉnh, thành phố khác là 43.300 tấn (42%).

Về thủy sản, tại các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc, sản xuất thủy sản chủ yếu là nuôi cá nước ngọt với sản lượng chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong tỉnh, lượng tiêu thụ tại các tỉnh ngoài không đáng kể.

Tại Lào Cai, sản lượng thủy sản các loại thu hoạch từ này đến cuối năm đạt khoảng 3.720 tấn, tại Hòa Bình có 33 trang trại và HTX nuôi trồng thủy sản với sản lượng ước đạt 11.700 tấn (trong đó khai thác 1.900 tấn, nuôi trồng 9.800 tấn, trung bình 1.633 tấn/tháng).

Nam Định có sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt khoảng gần 11.000 tấn/tháng (trong đó tiêu thụ trong tỉnh là 5.500 tấn, tiêu thụ ngoại tỉnh khoảng 5.600 tấn, sản lượng tồn đọng khoảng  800 tấn), thủy sản khai thác khoảng 4.840 tấn/tháng chủ yếu tiêu thụ trong tỉnh.

Theo đánh giá của Tổ công tác, hầu hết các địa phương đều tự đáp ứng được nhu cầu thủy sản phục vụ tiêu dùng.

Tại các tỉnh ven biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, sản lượng các loại thủy hải sản đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong tỉnh và có khả năng cung ứng cho các tỉnh khác.

Riêng TP Hà Nội với quy mô dân số lớn, mật độ dân số cao nên nhu cầu tiêu dùng vượt quá khả năng tự cung ứng. Hiện nay, trung bình mỗi tháng lượng thủy hải sản Hà Nội cần là 19.250 tấn/tháng nhưng khả năng tự đáp ứng chỉ đạt 10.150 tấn/tháng, nhu cầu cần cung cấp từ các tỉnh, thành phố khác là 9.100 tấn/tháng (47,3%).

Về chăn nuôi, Tổ công tác nhận định, hoạt động sản xuất chăn nuôi tại các tỉnh phía Bắc hiện nay phát triển ổn định. Tại các tỉnh, thành phố sản lượng thịt gia súc, gia cầm và trứng cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tại địa phương.

Bên cạnh các địa phương đủ khả năng cung cấp thì một số thành phố thiếu hụt thịt lớn cho thị trường.

Cụ thể, các địa phương thiếu hụt thịt lợn là Hà Nội (nhu cầu của Thành phố là 19.260 tấn/tháng, khả năng đáp ứng 19.000 tấn/tháng, đạt 98,6%, nhu cầu cần cung cấp từ các tỉnh, thành phố khác là 250 tấn/tháng – chiếm 1,4%); Hải Phòng (khả năng cung ứng thịt tại chỗ 7.800 tấn/tháng, trong đó thịt gà đủ, thịt heo thiếu 40%).

Các địa phương còn lại đều có khả năng tự đáp ứng đủ nhu cầu thịt heo tiêu dùng trong tỉnh. Một số địa phương có khả năng cung ứng thịt heo hơi cho các địa phương khác là Phú Thọ (khoảng 1.100 tấn/tháng), Bắc Giang (6.535 tấn/tháng), Sơn La (332 tấn/tháng), Nam Định (243 tấn/tháng), Hà Tĩnh (3.250 tấn/tháng)

Tại Báo cáo này, Tổ công tác 3430 kiến nghị Bộ trưởng Bộ NN&PTNT giao Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản phối hợp với các chuyên gia của Hội đồng Khoa học HTX Nông nghiệp Số hoàn thiện Hệ thống cơ sở dữ liệu cung cầu nông sản phía Bắc, trình Tổ trưởng Tổ công tác 430 phê duyệt trước ngày 10/9/2021, có cơ sở vận hành đi vào hoạt động phục vụ Tổ công tác…

Thanh Thanh

Bình luận

Nổi bật

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo: Chìa khóa 'bứt phá' năng suất, chất lượng

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo: Chìa khóa 'bứt phá' năng suất, chất lượng

sự kiện🞄Thứ ba, 23/04/2024, 12:43

(CL&CS) - Với mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, yếu tố tiên quyết là duy trì và tăng trưởng về năng suất dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Sóc Trăng: Đẩy mạnh quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp

Sóc Trăng: Đẩy mạnh quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp

sự kiện🞄Thứ hai, 22/04/2024, 08:36

(CL&CS)- Ngành Nông nghiệp và lực lượng quản lý thị trường tỉnh quyết tâm “kiểm soát” bằng nhiều giải pháp để đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp khi cung cấp ra thị trường.

Nâng cao công tác đảm bảo đo lường trong lĩnh vực y tế năm 2024

Nâng cao công tác đảm bảo đo lường trong lĩnh vực y tế năm 2024

sự kiện🞄Thứ ba, 16/04/2024, 17:52

(CL&CS) - Vừa qua, sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác đảm bảo đo lường trong lĩnh vực y tế cho gần 100 cán bộ, nhân viên ngành y tế, các huyện/thành phố, các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, cơ sở dịch vụ kính thuốc…