Dữ liệu cũ
Thứ hai, 10/11/2014, 09:45 AM

Giá đỗ nhiễm khuẩn khiến 2 người chết và 3 người ngộ độc nặng

(NTD) - FDA cảnh báo người tiêu dùng nên cẩn trọng khi sử dụng giá đỗ vì chúng có thể nhiễm khuẩn Listeria, gây nguy hiểm tính mạng, đặc biệt là thai phụ.

Các thai phụ sử dụng đậu giá nhiễm vi khuẩn Listeria có thể

Các thai phụ sử dụng đậu giá nhiễm vi khuẩn Listeria có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Ảnh minh họa

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết vi khuẩn Listeria trong đậu giá của hãng Wholesome Soy Products Inc đã khiến 2 người tử vong và 3 người phải nhập viện vì các triệu chứng ngộ độc nặng.

Giới chức cho hay 4 trong số các bệnh nhân sống tại sang Illinois, một nạn nhân ở bang Michigan với giai đoạn nhiễm khuẩn của các nạn nhân từ tháng 6 đến tháng 8. Ngay sau đó, công ty này đã ra lệnh thu hồi sản phẩm của mình vào tháng 8.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng toàn bộ gen trên nhiều chủng vi khuẩn phân lập từ mầm đậu xanh, các mẫu vi khuẩn trong môi trường và từ 5 nạn nhân để tìm các mối liên hệ.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất đậu giá trong tháng 8 và tháng 10. Các thanh tra viên cho biết điều kiện sản xuất không hợp vệ sinh, trong đó họ phải điều tra hai lần nhiều xưởng. Trong quá trình kiểm tra đầu tiên, từ ngày 12/9 đến 3/10, họ tìm thấy nhiều loại vi khuẩn Listeria trong các vật dụng lạc hậu và môi trường không đảm bảo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Dựa trên các phát hiện, công ty này tự nguyện thông báo cho khách hàng qua điện thoại. Khi FDA tái kiểm tra cơ sở từ ngày 7/10 đến 31/10, họ đã phát hiện 9 mẫu vi khuẩn Listeria trong môi trường sản xuất. Các thanh tra viên cũng ghi nhận 12 cơ sở với điều kiện sản xuất mất vệ sinh và chế độ bảo trì thiết bị kém, trong đó 9 cơ sở đã bị nhắc nhở trong cuộc kiểm tra đẩu tiên.

Vi khuẩn Listeria monocytogenes là vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm. Chúng có thể phát triển trong những điều kiện nhiệt độ (4oC) mà môt số vi khuẩn không phát triển được. Tuy tỷ lệ mặc bệnh không cao (khoảng 0,7 ca/100.000 người) nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao, có thể tới 20 – 30%, đặc biệt ở phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh, người gia và những người suy giảm miễn dịch.

Hiện nay có nhiều trường hợp xảy thai ở Việt Nam do việc xác định nguyên nhân xảy thai chưa được chú ý nên thủ phạm Listeria monocytogenes bị bỏ qua. Vi khuẩn này có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi nhất là những nơi đất ô nhiễm, rác thải, nước thải, thực phẩm nhiễm bẩn, sữa tươi và các sản phẩm chế biến từ sữa, thịt cá tươi sống và các sản phẩm của thịt cá, rau xanh… Nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Thụy Sĩ, nhất là ở Pháp, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn này trong thực phẩm rất cao. Tỷ lệ mặc bệnh vào khoảng 0,7/100.000 người. Tức là cứ 100.000 người thì có khoảng 01 người có nguy cơ mắc bệnh.

Phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh, người lớn trên 60 tuổi và những người có hệ miễn dịch suy giảm (HIV, ung thư, mắc bệnh mạn tính…) là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tuy nhiên bệnh có thể phòng ngừa nếu tuân thủ một số hướng dẫn đơn giản về vệ sinh an thực phẩm.

Phụ nữ mang thai gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh được cho là do sự thay đổi về miễn dịch tại chỗ và toàn thân trong thời kỳ mang thai. Vi khuẩn Listeria thường gây ra nhiễm trùng não và tủy sống dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong. Phụ nữ có thai nhiễm bệnh có thể bị sảy thai hoặc thai chết lưu. Ngoài ra bệnh có thể truyền sang thai nhi trong quá trình mang thai hoặc cho con trong quá trình sinh nở.

FDA đang làm việc với các công ty để đảm bảo người tiêu dùng không sử dụng đậu giá nhiễm vi khuẩn Listeria. Trung tâm Y tế công cộng của bang Illinois (IDPH) cấm tất cả các sản phẩm của đậu nành của công ty Wholesome Soy Products Inc.

Bình Minh


Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.