Thứ hai, 17/07/2023, 16:14 PM

Dự kiến sơ tán gần 3 vạn dân trước bão số 1

Đó là thông tin được đại diện Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang sáng nay 17.7 tại cuộc họp trực tuyến với 27 địa phương từ Quảng Ninh đến Nghệ An về công tác ứng phó với cơn bão số 1 (tên quốc tế là TALIM).

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, vào hồi 6h sáng ngày 17.7, bão ở vào khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc, 113,3 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng tâm bão đạt mức 103-133 km/h, cấp 11-12, giật cấp 15. Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây - Tây Bắc với tốc độ khoảng 15 km/h.

Theo Báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, tính đến 6h ngày 17.7, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 5.188 tàu/26.183 người biết diễn biến, hướng đi của bão để chủ động di chuyển vòng tránh. Hiện không còn tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm. Tuy nhiên, cần quan tâm đến các tàu nhỏ, tàu du lịch đi về trong ngày.

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, khu vực từ Quảng Ninh đến Nghệ An có 533 tàu và phương tiện thủy nội địa đang hoạt động; các phương tiện đã nhận được thông tin về bão số 1. Bộ đề nghị các tỉnh, thành phố cần quan tâm đến việc neo đậu của các tàu hàng tại các cảng, khu vực cửa sông. Những tàu không về kịp đều nhận được thông tin di chuyển nhanh về phía Nam.

Toàn cảnh buổi họp trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai sáng 17.7

Toàn cảnh buổi họp trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai sáng 17.7

Về nuôi trồng thủy sản, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản 119.803 ha; 20.189 lồng/bè. Các địa phương đã thông tin về bão cho người dân để chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn.

Về tình hình du lịch trên biển, tính đến 18h ngày 16.7, tại Quảng Ninh, Hải Phòng còn tổng số 17.414 khách du lịch lưu trú trên các tuyến đảo, trong đó Quảng Ninh có 4.096 người, Hải Phòng còn 13.318 nguời.

Toàn bộ du khách đã nhận được thông tin về bão và bắt đầu di chuyển về đất liền. Đối với khách có nhu cầu ở lại đảo, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch tổ chức bố trí nơi lưu trú an toàn. Dự kiến đến 12h trưa nay 17.7 các địa phương sẽ không nhận khách du lịch và cấm biển từ chiều tối.

Với hồ thủy điện khu vực Bắc Bộ, mực nước các hồ chứa Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang đang thấp hơn mực nước cho phép.

Các địa phương đã rà soát phương án sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm và trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản; trong đó các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh - Ninh Bình dự kiến sơ tán khoảng 29.887 người (Quảng Ninh 700, Hải Phòng 8.691, Thái Bình 19.021; Nam Định 1.128; Ninh Bình 347).

Sau khi nghe một số địa phương và bộ, ngành báo cáo, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cáo công tác chuẩn bị của chính quyền các địa phương có thể chịu tác động của bão và hoàn lưu bão.

Phó Thủ tướng đề nghị trước diễn biến nhanh của cơn bão, các địa phương, bộ ngành bám sát công điện của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành ngày 16.7, đồng thời chủ động trong mọi công việc.

Không chủ quan lơ là (kể cả những địa phương đã có nhiều kinh nghiệm phòng chống thiên tai), chủ động linh hoạt, phối hợp tốt và chuẩn bị tốt nhất có thể. Mục tiêu cao nhất là không để thiệt hại về người và giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản. 

Lê Tùng - Theo Đại biểu nhân dân

Bình luận

Nổi bật

Hướng dẫn ghi nhãn và xác định các yêu cầu về đo lường đối với lượng của hàng đóng gói sẵn

Hướng dẫn ghi nhãn và xác định các yêu cầu về đo lường đối với lượng của hàng đóng gói sẵn

sự kiện🞄Thứ tư, 24/04/2024, 08:55

(CL&CS) - Sáng ngày 22/4, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn “Hướng dẫn ghi nhãn và xác định các yêu cầu về đo lường đối với lượng của hàng đóng gói sẵn” nhằm phổ biến kiến thức pháp luật, cung cấp thông tin về nhãn hàng hoá, các yêu cầu về đo lường đối với lượng của hàng đóng gói sẵn bao gồm: ghi nhãn, yêu cầu kỹ thuật đo lường đối với lượng của hàng đóng gói sẵn.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp cải thiện hương vị bia

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp cải thiện hương vị bia

sự kiện🞄Thứ hai, 22/04/2024, 08:36

(CL&CS) - Các nhà nghiên cứu ở Bỉ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cải tiến hương vị bia, tuy nhiên họ nhận định kỹ thuật của người nấu bia vẫn đóng vai trò rất quan trọng.

Xây dựng, số hoá và quản lý dữ liệu sản phẩm OCOP Nghệ An

Xây dựng, số hoá và quản lý dữ liệu sản phẩm OCOP Nghệ An

sự kiện🞄Thứ hai, 22/04/2024, 08:36

(CL&CS) - Mới đây, sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An tổ chức Hội thảo nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ "Hỗ trợ xây dựng hồ sơ và quản lý dữ liệu sản phẩm OCOP, số hoá sản phẩm và xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc theo chuỗi giá trị sản phẩm OCOP".