Thứ ba, 19/12/2017, 22:49 PM

Đến Yangon thưởng thức bún cá nước lèo ở Rangoon Tea House

(NTD) - Hơn một tuần ở Yangon, phần lớn các buổi tối tôi chỉ đến tiệm ăn nhanh Lotteria, đôi lúc đến food court ở các trung tâm thương mại.

Món ăn đường phố Myanmar nhìn hấp dẫn thật, nhưng tôi lại ngại bởi có lúc đang ngồi ở quán lề đường thì mùi nước cống xộc lên. Đôi lúc là một cảm giác không an tâm. Những bãi nước trầu đỏ quánh, mới tươi của những người đàn ông Myanmar mặc váy phun vô tư trên phố.

RTH1
Phần lớn người nước ngoài hay lẫn lộn về Yangon - cách viết mới, và Rangoon - theo cách viết cũ. Tài xế taxi đã đưa tôi đến đúng quán Rangoon Tea House. Nhưng tôi đã từ chối bước vào vì người bạn ở Sài Gòn nhắn tin là Yangon Tea House. Và sau gần 15 phút chạy vòng vo, anh ta lại đưa tôi về địa chỉ cũ...- Ảnh: Ricky Hồ
RTH4
Bún cá hố là món ăn phổ biến mọi miền của Myanmar, như phở của Việt Nam.

Bạn ở Sài Gòn giới thiệu, bạn ở Yangon chỉ đường, sau 30 phút, tôi đã có mặt ở Rangoon Tea House. Quán nằm trong một tòa nhà cổ là di sản kiến trúc của Yangon. Trần cao, quạt trần mang hình những nan quạt lá phe phẩy dù máy lạnh vẫn chạy rì rầm. Máy đánh chữ, đài radio như kéo khách quay về những năm đầu của thế kỳ 20.

Rangoon Tea House gợi nhớ hình ảnh Sài Gòn những năm đầu thập niên 1990 khi Việt Nam đã mở cửa thị trường được vài năm. Quán có phong cách như Cộng Cà phê, nhưng lại mang thần thái quý tộc Anglo Saxon (vương quốc Anh). Nó nhắc nhở - ít nhất là đối với một phóng viên từ Việt Nam như tôi – về những startup năng động của Việt Nam thời điểm hiện tại và khả năng cạnh tranh của họ trước các đối thủ nước ngoài.

Sau hơn 20 năm sau đổi mới, Việt Nam mới có phong trào khởi nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực. Trong khi đó, số startup của Myanmar đã tăng nhanh chỉ vài năm sau khi mở cửa với thế giới bên ngoài. Số lượng thì còn ít so với Việt Nam, nhưng chất lượng rất tốt.

RTH5
Chiếc máy đánh chữ ở Rangoon Tea House như đưa bạn trở lại những năm 1970-1980 trở về trước. - Ảnh: Ricky Hồ
RTH6
Và cả đài radio và bình thủy (phích nước) này nữa... - Ảnh: Ricky Hồ
RTH7
Ko Htet Myet Oo là người sáng lập của Rangoon Tea House - Ảnh: Frontier Myanmar

Người sáng lập Ko Htet Myet Oo trở về Myanmar năm 2012 sau thời gian dài ở Anh quốc. Cuối năm 2014, Rangoon Tea House ra đời với tham vọng đưa những món ăn truyền thống và “quốc hồn quốc túy” của Myanmar vào thực đơn của đời sống đô thị hiện đại, với cộng đồng người nước ngoài đông hơn và dòng du khách nước ngoài tăng dần. Rangoon Tea House mang phong cách trà chiều (high tea hay afternoon tea) kiểu Anglo Saxon. Thực đơn khá phong phú, nhưng cũng không làm khách lọt vào mê hồn trận mà không biết chọn món nào.

Một món ăn mang bản sắc Myanmar? Tôi muốn thử món salad lá trà xanh nổi tiếng. Lại phân vân. Mới tối hôm trước, tôi mua món này trên phố nhưng rồi lại đem tặng món này cho tiếp tân ở khách sạn. Mùi chua chua – cái mùi tự nhiên của món quốc hồn quốc túy – làm tôi ngại, bởi nhiệt độ ngoài trời có lúc gần chạm mốc 40oC.

Đến Rangoon Tea House, điều kiện vệ sinh thực phẩm chắc chắn hơn rồi. Nhưng lại bỏ qua món salad lá trà vì đọc thấy phần phê bình của một thực khách trên fanpage của nhà hàng: “Tôi bị đau bụng âm ỉ sau khi dùng món salad nổi tiếng này ở Rangoon Tea House…” Cuối cùng, tôi tin vào giác quan ẩm thực – food radar - của mình.

Daggertooth mohinga là món bún cá xuất sắc của Rangoon Tea House. Món bún cá nước lèo truyền thống của Myanmar được nấu bằng bất cứ loại cá nào mà ngư dân đánh bắt được. Nó là món ăn sáng phổ biến ở Myanmar. Và giống như phở của Việt Nam, món bún cá mohinga có thể là món cho mọi bữa ăn trong ngày.

RTH2
Khu phố trung tâm của Yangon tràn ngập những tòa nhà cổ. - Ảnh: Ricky Hồ
RTH8
Hoàng hôn trên dòng Yangon - Ảnh: Ricky Hồ

Ở Rangoon Tea House, món mohinga nấu bằng cá daggertooth (cá hố, cá đao trong tiếng Việt) với thịt dai ngọt và da béo, nấu kỹ thịt tan ra trong nước súp. Nước lèo nêm với sả, ngò, nước mắm và đậu chick pea. Bún cá ăn với bún, trứng luộc, mướp chiên và chả cá.

Có nhà phê bình ẩm thực đã chê món bún cá hố ở đây không “authentic” – chính gốc, đúng hương vị truyền thống của món bún cá mohinga của Myanmar. Nhưng với tôi, món bún cá mohinga ở đây ngon vì đã giúp tôi vượt qua tâm lý e ngại, dám thử các món khác. Gần hai tuần rong ruổi ở đất nước này, bún cá hố là một trong hai món ăn tôi thích nhất. Món kia là đĩa cơm cá khô với trứng chiên trong quán ăn ở bến xe buýt Bagan trong buổi sáng tinh mơ.

Xong món bún cá hố, tôi gọi một ly cappuccino và bánh ngọt cho buổi chiều thong thả của mình. Sau đó là cuộc tản bộ ngắm vô số các tòa nhà cổ xung quanh. Buổi chiều tà, tôi bắt phà qua bên kia bờ sông để ngắm hoàng hôn trên dòng Yangon.

Một buổi chiều thi vị dù Yangon vẫn rất nghèo!

Ricky Hồ

Bình luận

Nổi bật

Trạm vũ trụ gần Việt Nam bị hư hại do va chạm mảnh vỡ, cường quốc Châu Á 'đi bộ vào không gian' sửa chữa

Trạm vũ trụ gần Việt Nam bị hư hại do va chạm mảnh vỡ, cường quốc Châu Á 'đi bộ vào không gian' sửa chữa

sự kiện🞄Thứ bảy, 27/04/2024, 22:33

Va chạm với mảnh vỡ không gian đã gây hỏng phần pin mặt trời của Trạm vũ trụ Thiên Cung, nhưng sau đó đã được sửa chữa thành công.

Quy trình bảo quản bưởi từ 2-3 tháng

Quy trình bảo quản bưởi từ 2-3 tháng

sự kiện🞄Thứ bảy, 27/04/2024, 15:24

(CL&CS) - Nhóm tác giả ở Trường ĐH Cần Thơ đã nghiên cứu quy trình cho phép bảo quản bưởi Năm Roi và bưởi da xanh khoảng 2 tháng ở nhiệt độ thường và 3 tháng ở nhiệt độ lạnh, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế nhờ nhà máy thông minh

Đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế nhờ nhà máy thông minh

sự kiện🞄Thứ bảy, 27/04/2024, 15:24

(CL&CS) - Internet vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội mới và tiềm năng lớn, nhất là giúp doanh nghiệp hình thành và xây dựng nhà máy thông minh.