Dữ liệu cũ
Thứ tư, 27/01/2016, 15:49 PM

Dầu thực vật và nguy cơ gây ung thư hàng đầu

Hầu hết người tiêu dùng Việt Nam đang lầm tưởng về tác dụng của dầu thực vật hay dầu đậu nành mà không biết sử dụng những loại dầu ăn này trong thời gian dài có thể gây ung thư, các vấn đề về não bộ.

Dầu thực vật hay dầu đậu nành có tên như vậy bởi nó được chế biến từ các loại ngũ cốc, hạt và đậu. 

Chính tên gọi, thành phần “nghe có vẻ thiên nhiên, an toàn” này cùng những lời quảng cáo có cánh, phóng đại của các hãng sản xuất mà người tiêu dùng bấy lâu nay vẫn yên tâm sử dụng dầu thực vật, dầu đậu nành trong bữa ăn của mình mặc dù chưa có kiểm định nào về những tác dụng đó.

Mặc dù thành phần chế biến từ các loại đậu, hạt nhưng dầu thực vật nói chung lại là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như ung thư, trí nhớ kém, hoạt động não trì trệ.

Dầu thực vật, dầu đậu nành trong quá trình nấu nướng sẽ phá vỡ cấu trúc phân tử ban đầu, tạo ra Andehyde, chất hóa học  vô cùng độc hại đối với sức khỏe con người.

dau-an-5

Dầu Oliu được các nhà khoa học khuyên dùng dựa trên mức độ an toàn

Theo nghiên cứu của giáo sư Martin Grootveld, Đại học De Montfort, Vương quốc Anh, bữa ăn chế biến bởi dầu thực vật có chứa lượng Andehyde gấp 100 đến 200 lần mức cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Dựa trên kết quả nghiên cứu của giáo sư John Stein, Đại học Oxford, dầu thực vật chứa nhiều Omega 6. Cơ thể khi hấp thụ quá nhiều Omega 6 sẽ thiếu lượng acid béo Omega 3 gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe não bộ và thần kinh.

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng loại dầu ăn thực vật, dầu đậu nành, nên thay thế bằng dầu oliu, dầu dừa hay mỡ, bơ động vật.

Theo Trần Linh/VTC News 

(Theo Mirror/Independent)

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.