Dữ liệu cũ
Thứ bảy, 06/02/2016, 11:00 AM

Dầu ôliu giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và tiểu đường?

(NTD) - Dầu ôliu là một trong những sản phẩm từ thiên nhiên có giá trị dinh dưỡng rất cao. Chiên xào các loại rau xanh với dầu ôliu là phương pháp nấu ăn hoàn toàn có lợi cho sức khỏe của con người.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học Tây Ban Nha cho biết, việc xào các loại rau với dầu ôliu là một phương pháp nấu ăn làm tăng các chất chống oxy hóa và hợp chất phenol có trong rau xanh. Hợp chất này giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và các bệnh về thoái hóa điểm vàng.

Giáo sư Cristina Samaniego Sánchez tại trường Đại học Granada khẳng định: “Dầu ăn làm tăng số lượng hợp chất phenol trong các loại rau xanh hơn là khi luộc hoặc nấu chúng”.

306FCA6800000578-3410570-A_new_study_by_scientists
Xào các loại rau xanh với dầu ôliu giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và tiểu đường. Ảnh: Daily Mail

Chế độ ăn đặc trưng của khu vực Địa Trung Hải là các loại rau, củ, quả và dầu ôliu. Đây là chế độ ăn hoàn toàn hợp lý và khoa học, giáo sư nhấn mạnh.

Hợp chất phenol có trong các loại rau giúp tăng khả năng chống oxy hóa cho cơ thể. Tuy nhiên, số lượng của hợp chất này có thể thay đổi trong quá trình nấu ăn tùy thuộc vào các phương pháp khác nhau.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên 120 gram khoai tây, bí đỏ, cà chua, cà tím và sử dụng ba phương pháp nấu ăn khác nhau là xào, luộc, nấu với dầu ôliu.

306FCCC200000578-3410570-The_scientists_said_the_e
Dầu ô liu có giá trị dinh dưỡng rất cao đối với sức khỏe của con người. Ảnh: Daily Mail 

Trong phòng thí nghiệm, họ sử dụng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao để kiểm tra độ ẩm (lượng nước tự do trong thực phẩm), chất béo, chất khô, số lượng hợp chất phenol và khả năng chống oxy hóa của các phương pháp này.

Kết quả là, xào hỗn hợp trên với dầu ôliu làm tăng hàm lượng chất béo, số lượng hợp chất phenol và làm giảm độ ẩm trong thực phẩm. Điều mà không tìm thấy trong các phương pháp nấu ăn khác.

Nói cách khác, xào các loại rau xanh với dầu ôliu giúp tăng hàm lượng calo có trong thực phẩm. Việc này có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của con người, bà Samaniego cho biết thêm.

Bạn đọc có thể tham khảo tại mục Cảnh báo

Nguyễn Tâm 

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.