Dữ liệu cũ
Thứ năm, 17/07/2014, 08:29 AM

Cục ATVSTP: Rán quá tay ăn cũng không sao!

Trước khuyến cáo của châu Âu, Cục ATVSTP cũng đã vào cuộc nhanh chóng lấy các mẫu khoai tây, gà rán để xét nghiệm.

Không nên dùng dầu rán đi rán lại

Ngày 15/7, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục ATVSTP cho biết: “Hiện nay chúng ta mới chỉ lấy các mẫu để xét nghiệm, cụ thể là 6 mẫu, trong đó 3 mẫu bim bim và 3 mẫu khoai tây chiên”.

Trước nhiều nghi ngại, 6 mẫu mang đi xét nghiệm có phản ảnh được hết thực trạng hay không, ông Trung cho biết, xét về bản chất thì rất khó, vì chất này sinh ra trong quá trình chế biến, nếu dùng dầu rán đi rán lại nhiều lần thì có thể sinh ra, chứ không phải cứ là khoai tây chiên, bim bim là có chất đó.

Bên cạnh đó, ông Trung nhận định: “Chúng ta phải xác định, đồ ăn rán đi rán lại, bị rán cháy là không tốt”.

Kiểm nghiệm tìm chất ung thư trong khoai tây chiên, bim bim

Tuy nhiên, ông cho hay: “Miếng gà rán hơi nhỡ tay một chút cũng không sao, chúng tôi chỉ khuyến cáo đừng dùng dầu ăn rán đi rán lại, hoặc thức ăn chỉ nên rán 1 lần. Bởi độ nguy hại của các đồ ăn này cũng chưa có chứng cứ gì cụ thể”.

Trước đó, Cục tiếp nhận cảnh báo của Cơ quan An toàn thực châu Âu (EFSA) về việc phát hiện một hóa chất có tên là acrylamide gây ung thư được tìm thấy trong bim bim, cà phê, khoai tây chiên, bánh mì nướng bị cháy, khoai tây chiên giòn và một số loại thức ăn nhanh của trẻ em gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Theo EFSA, acrylamide là một hợp chất được sinh ra trong quá trình chế biến các loại thực phẩm giàu tinh bột và asparagine (một loại axít amin tự nhiên rất phổ biến) ở nhiệt độ cao (từ 150oC) bằng các phương thức như: chiên, rô ti, đút lò… Bên cạnh đó, những phần “giòn, thơm, vàng ruộm” của các món ăn được chế biến ở nhiệt độ cao là nơi có lượng acrylamide cao nhất.

Chủ tịch nhóm nghiên cứu về chuỗi thực phẩm CONTAM Diane Benford giải thích thêm: “Acrylamide khi được hấp thụ qua hệ tiêu hóa sẽ được phân phối và chuyển hóa ở tất cả các cơ quan. Một trong những sản phẩm của quá trình chuyển hóa này là glycidamide bị xem là nguyên nhân hàng đầu gây đột biến gien dẫn đến ung thư trong các nghiên cứu trên động vật”.

Từ năm 1994, acrylamide đã bị Trung tâm nghiên cứu ung thư quốc tế (CIRC) xác nhận là tác nhân gây ung thư đối với động vật và có thể cả với con người. Ngoài ung thư, các nghiên cứu còn cho thấy chất này có thể gây tác hại đối với hệ sinh dục nam, hệ thần kinh, với thai nhi và trẻ sơ sinh.

Tại Việt Nam, nhóm các nhà khoa học ở Viện Vệ sinh Y tế công cộng TPHCM và Trường ĐH Bách khoa TPHCM cũng đã thu thập 12 mẫu khoai tây và lựa chọn khoai tây tươi để rán ở các tiêu chuẩn, sau đó đem xét nghiệm phân tích. Các nhà khoa học đã chiên khoai tây ở ba mức nhiệt độ 1.500oC, 1.700oC và 1.900oC. Kết quả cho thấy nhiệt độ càng cao, thời gian chiên càng dài thì hàm lượng acrylamide sinh ra càng lớn.

Hoa quả nhiễm độc: Hãy cẩn trọng!

Trước thông tin vừa qua Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã phát hiện 17 lô hàng vi phạm, bị nhiễm độc, tính ra hơn 300 tấn hoa quả. Ông Trung cho hay: “Việc quản lý, kiểm tra này thuộc trách nhiệm của Bộ NNPT&NT”.

Bởi những mặt hàng này khi vào cửa khẩu sẽ có đơn vị kiểm tra cụ thể, còn theo ông Trung về phía Cục ATVSTP thì chỉ là đưa ra các khuyến cáo cho người sử dụng.

Hoa quả bị nhiễm độc

Cụ thể, ông Trung nói: “Chúng tôi vẫn khuyến cáo người tiêu dùng trước khi ăn thì nên rửa, gọt vỏ ra sao để tránh chất độc tốt nhất”.

Trước đó, ông Nguyễn Thanh Phong – Phó cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm cho hay: “Rau, củ, quả, nhập khẩu hiện nay nhiễm độc mà bị phát hiện, không chỉ ở các tỉnh phía Bắc, mà trên cả nước cũng sẽ được xử lý theo Luật quản lý ATTP do Bộ NN&PTNT quản lý và chịu trách nhiệm”.

Về phía người tiêu dùng, ông Phong cho biết: “Cục ATTP cũng đã tuyên truyền cụ thể đến người tiêu dùng từ lâu, đối với hoa quả nhiễm độc như vậy thì cần phải loại bỏ.”

Theo ông Phong, với các loại hoa quả bình thường cũng cần phải ngâm kỹ, rửa sạch nhiều lần và gọt bỏ vỏ trước khi ăn. Khi làm như vậy, thì các chất tồn dư sẽ dần mất đi, vì nếu rửa đủ 3 lần dưới vòi nước sạch thì có thể hạn chế phần nào tồn dư hóa chất nếu có, vì nó rửa trôi đi được những cái còn đọng lại của hóa chất.

Bên cạnh đó, chính là quy định về chất lượng sản phẩm khi đã đưa ra thị trường, ông Phong khẳng định: “Những hóa chất sử dụng phải đảm bảo dưới mức cho phép, không những rau củ quả Trung Quốc mà rau củ quả nhập khẩu nói chung, Bộ NN&PTNT cũng phải có kế hoạch, quy định, quy chế quản lý rõ ràng đối với các vụ việc này”.

Thậm chí, trước việc, phát hiện 17 lô hàng với gần 300 tấn hoa quả có dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép, ông Nguyễn Xuân Hồng – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) – từng phát biểu: “So với quy định, loại nhiều nhất cũng chỉ cao hơn 2-3 lần. Mức này là cực kỳ an toàn và người tiêu dùng đã sử dụng số hoa quả mà chúng tôi phát hiện nhiễm độc vẫn đang còn rất an toàn”.

Thanh Huyền

Theo Báo Đất Việt

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.