Chủ nhật, 03/07/2022, 19:36 PM

Australia: Tiêm vaccine để chặn làn sóng “hội chứng COVID kéo dài”

(CL&CS) - Theo các chuyên gia, trong những năm tới, số ca mắc hội chứng COVID kéo dài (long COVID) ở Australia có thể lên tới 1,4 triệu người với các tác động có thể rất nghiêm trọng, nên việc tiêm vaccine rất cần thiết vì có thể làm giảm nguy cơ này.

Khi các hạn chế về COVID-19 dần được nới lỏng trên khắp đất nước, các chuyên gia y tế Australia đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ xảy ra làn sóng rất lớn những người mắc hội chứng COVID kéo dài.

Giáo sư Peter Wark, chuyên gia hô hấp, nhấn mạnh vấn đề này có thể không được chú trọng, song chỉ 5% dân số Australia mắc các triệu chứng nghiêm trọng do hội chứng COVID kéo dài có nghĩa là gần 500.000 người bị ảnh hưởng bởi hội chứng này.

SKQT65b

Y tế Australia tiêm vaccine để chặn làn sóng “hội chứng COVID kéo dài” (Ảnh: AP)

Tháng 6/2022, Bộ trưởng Y tế Mark Butler nhận định Australia có thể chứng kiến một làn sóng rất lớn những người mắc hội chứng COVID kéo dài trong những năm tới, cụ thể với các triệu chứng như đau đầu, sương mù não, mệt mỏi ... 

Theo giáo sư Wark, hội chứng COVID kéo dài có nhiều triệu chứng phức tạp nên rất khó theo dõi, nghiên cứu và điều trị, đặc biệt không một biện pháp xét nghiệm đơn lẻ nào có thể chẩn đoán, khẳng định việc tiêm phòng có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng này.

Mặc dù nhiều vấn đề liên quan đến hội chứng COVID kéo dài vẫn chưa được làm rõ, song tác động của hội chứng này có thể rất nghiêm trọng. 

Giáo sư Wark đề xuất các chuyên gia y tế cần được cập nhật, được đào tạo về xử lý COVID kéo dài, nhất là cần có phản ứng phối hợp để đối phó với các triệu chứng suy nhược từ nhẹ đến nặng.

Khánh Phương

Bình luận

Nổi bật

Tháo gỡ nhanh các vướng mắc nhằm bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế

Tháo gỡ nhanh các vướng mắc nhằm bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế

sự kiện🞄Thứ tư, 10/08/2022, 22:19

(CL&CS) - Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan tháo gỡ nhanh các vướng mắc nhằm bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.

Vụ 34 du khách ngộ độc thực phẩm tại Đà Nẵng: Không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân cụ thể

Vụ 34 du khách ngộ độc thực phẩm tại Đà Nẵng: Không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân cụ thể

sự kiện🞄Thứ ba, 09/08/2022, 18:29

(CL&CS) - Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng kết luận, đây là vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, song vì không lấy được mẫu lưu thực phẩm nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân cụ thể gây ra vụ việc.

24 du khách ngộ độc thực phẩm khi đang du lịch tại Đà Nẵng

24 du khách ngộ độc thực phẩm khi đang du lịch tại Đà Nẵng

sự kiện🞄Thứ tư, 03/08/2022, 12:16

(CL&CS) - Bệnh viện 199 - Bộ Công an cho biết đang tiếp nhận, điều trị 24 bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm khi đang đi du lịch tại Đà Nẵng.