Thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước

(CL&CS) - Ngày 30/12, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM. Như vậy, TPHCM là địa phương đầu tiên của cả nước có Sở An toàn thực phẩm và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2024.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức (giữa) trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Giám đốc và Phó Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM cho bà Phạm Khánh Phong Lan và ông Lê Minh Hải. Ảnh: T.D

Tại buổi lễ, Sở Nội vụ TPHCM cũng công bố quyết định của Chủ tịch UBND TPHCM bổ nhiệm bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM giữ chức vụ Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM. Thời hạn giữ chức vụ cho đến khi có quyết định nghỉ hưu.

Ông Lê Minh Hải được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM, thời hạn 5 năm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, tiền thân của Sở An toàn thực phẩm là Ban Quản lý An toàn thực phẩm. Qua thời gian hoạt động thí điểm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao và đầu mối chịu trách nhiệm trước UBND TPHCM về công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn trong hơn 6 năm qua.

Ngày 24/6/2023 Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, trong đó có chấp thuận cho Thành phố được thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thực hiện chức năng tham mưu, quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, là cơ hội và cũng là thách thức đối với Thành phố, đặc biệt là vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm tình hình mới. Việc lập Sở An toàn thực phẩm là cấp thiết cho một đô thị đặc biệt như TPHCM. Mô hình này là một bước đột phá trong tiến trình phát triển bền vững và đảm bảo an sinh xã hội, lấy mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân làm kim chỉ nam cho hành động; hoàn toàn phù hợp với chính sách của Thành phố và tình hình thực tiễn của địa phương.

Theo ông Dương Anh Đức, trong thời gian tới, Sở An toàn thực phẩm TPHCM cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được và đảm bảo công tác an toàn thực phẩm, phối hợp các Sở, ngành liên quan cùng toàn thể công chức, viên chức Sở tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm như: kiện toàn bộ máy tổ chức của Sở và triển khai ngay các công việc đảm bảo an toàn thực phẩm đặc biệt là đảm bảo an toàn thực phẩm cho Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 sắp tới.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Liên kết với các tỉnh, gắn TPHCM và các tỉnh trong phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn; thúc đẩy việc áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn…

TIN LIÊN QUAN