Sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP: Nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế

(CL&CS) - Mô hình sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP giúp nâng cao năng suất và giá trị nông sản trên thị trường, kiểm soát tình trạng sản phẩm kém chất lượng, truy xuất thông tin vùng trồng. Qua đó, mở ra hướng phát triển bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân.

Mô hình sản xuất bưởi da xanh thương phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP được xây dựng tại HTX Nông nghiệp Hành Nhân, xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi với quy mô 01 ha, thời gian thực hiện từ tháng 1/2024 - 9/2024, có 06 hộ tham gia. Mô hình thực hiện nghiên cứu tình hình sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP; đánh giá hiệu quả kinh tế của mô hình sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP và mô hình canh tác của nông dân.

Để thực hiện quy trình kỹ thuật sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP tại Quảng Ngãi, nhóm nghiên cứu áp dụng quy trình kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGAP TCVN11892-1:2017.

Mô hình sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP giúp nâng cao năng suất và giá trị nông sản trên thị trường.

Kết quả theo dõi cho thấy, tốc độ tăng trưởng từ khi kết thúc thu hoạch vụ trước đến 74 ngày sau, cây trong mô hình nông dân có đường kính tán là 4,07m, nhỏ hơn 0,2m so với cây trong mô hình theo tiêu chuẩn VietGAP. Sau 164 ngày, tốc độ tăng trưởng của cây trong mô hình theo tiêu chuẩn VietGAP tăng thêm 0,8m, lớn hơn so với cây trong vườn đối chứng. Số liệu về cành lộc của cây bưởi da xanh cho thấy chiều dài cành và số lá trên các cành mang lộc ở hai mô hình không khác nhau (chiều dài cành lộc khoảng 47 - 49cm và số lá trên cành lộc khoảng từ 53 - 55 lá/cành).

Tuy nhiên, cành lộc ở mô hình theo tiêu chuẩn VietGAP chắc, khỏe hơn so với cành lộc ở vườn đối chứng, với 1,6cm. Nguyên nhân là do các cây bưởi ở mô hình theo tiêu chuẩn VietGAP được bón phân, chăm sóc và cắt tỉa cành hợp lý nên đảm bảo sự sinh trưởng, phát triển tốt.

Về năng suất và hiệu quả kinh tế cho thấy, số lượng quả còn lại trên cây sau thời gian đậu quả 78 ngày ở mô hình theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 20,6 quả/cây, lớn hơn nhiều so với mô hình đối chứng (15 quả/cây). Việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGAP giúp cây bưởi đạt số quả trên cây tốt hơn, đây là yếu tố quyết định đến năng suất của cây bưởi da xanh (17,51 tấn/ha ở mô hình theo tiêu chuẩn VietGAP và 11,25 tấn/ha ở mô hình của nông dân).

Công ty CP Chứng nhận và kiểm nghiệm FAO đã cấp giấy chứng nhận sản phẩm “Bưởi da xanh” đạt tiêu chuẩn TCVN 11892 - 1:2017, phù hợp với quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) trong lĩnh vực trồng trọt của Hợp tác xã Nông nghiệp Hành Nhân. 

Mô hình sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP giúp nâng cao năng suất và giá trị nông sản trên thị trường, kiểm soát tình trạng sản phẩm kém chất lượng, truy xuất thông tin vùng trồng. Qua đó, mở ra hướng phát triển bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân.

TIN LIÊN QUAN