Đà Nẵng sẵn sàng phương án đưa cảng cá Thọ Quang hoạt động trở lại

(CL&CS) - Cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng đang lên phương án để cảng cá này trở lại hoạt động khi dịch bệnh được kiểm soát.

Hơn 1 tháng qua, âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, TP. Đà Nẵng phải dừng hoạt động để chống dịch (Ảnh:TS)

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đã phê duyệt phương án quản lý, điều hành hoạt động cảng cá Thọ Quang và chợ đầu mối thủy sản Đà Nẵng bảo đảm phòng, chống Covid-19 để sẵn sàng đưa vào hoạt động khi được UBND thành phố cho phép.

Sau khi TP. Đà Nẵng tạm dừng hoạt động Âu thuyền, cảng cá Thọ Quang từ cuối tháng 7/2021, hầu hết phương tiện đánh bắt đều nằm bờ. Các tàu cá đánh bắt trên biển ở các tỉnh, thành phố khác cũng không thể vào cảng cá Thọ Quang ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hàng thủy sản của thành phố. Ông Cao Văn Minh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà cho biết, hơn 300 phương tiện đánh bắt xa bờ của phường phải nằm bờ hơn 1 tháng qua.

Để tháo gỡ khó khăn cho ngư dân trong thời gian Âu thuyền, cảng cá Thọ Quang tạm dừng hoạt động, giai đoạn đầu TP. Đà Nẵng ưu tiên cho tàu cá của ngư dân địa phương vào cảng bán cá, chưa tiếp nhận tàu cá ngoại tỉnh cập cảng.

Theo đó, các tàu thuyền ra, vào cảng cá phải tuân thủ quy trình kiểm soát tàu cá cập cảng, rời cảng đã được phê duyệt, phải có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên âm tính với virus SARS-CoV-2, chi phí xét nghiệm do chủ tàu chi trả. Bên cạnh đó, chỉ cho phép tối đa 50% số lượng thương nhân đầu mối cung ứng thủy sản (cả nậu vựa) hoạt động, ưu tiên thương nhân có sản lượng, chủng loại thủy sản cung ứng ra thị trường lớn, đa dạng, gồm các đầu mối có kho bảo quản lạnh, bán cá xe.

Cảng cá Thọ Quang từ cuối tháng 7/2021, hầu hết phương tiện đánh bắt đều nằm bờ (Ảnh:TS)
Khu vực cầu cảng, chợ đầu mối Âu thuyền cảng cá Thọ Quang thường xuyên khử khuẩn, đảm bảo an toàn trước khi hoạt động trở lại (Ảnh:TS)

Số lượng lao động làm công, giúp việc cho thương nhân đầu mối tối đa 30% quân số và tối đa 4 người/thương nhân đầu mối.

Cũng chỉ cho phép tối đa 30% số tiểu thương tại các chợ trên địa bàn thành phố đến cảng cá Thọ Quang để mua hàng. Người làm dịch vụ cung ứng đá xay, đá đập, nước mặn, xe ba gác kéo thủy sản từ tàu vào chợ hoạt động luân phiên 3 ngày/lần.

Cũng trong giai đoạn đầu, chưa cho phép vào hoạt động đối với tiểu thương không có mặt bằng cố định (người mua đi bán lại); người làm dịch vụ bốc xếp, quang gánh, xe kéo, xe đẩy vận chuyển thủy sản cho người mua.

Sau thời gian 7 ngày, các đơn vị có đánh giá, điều chỉnh các giải pháp thực hiện cho giai đoạn tiếp theo.

Đặc biệt lưu ý, người có thẻ ra vào khu vực Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang; có cam kết về phòng, chống Covid-19; thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế và quy định 5K...

Ông Huỳnh Văn Phương, Trưởng Ban Quản lý Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang cho biết, chính quy định nghiêm ngặt này cộng với khó tiêu thụ hải sản nên số lượng tàu về cảng Đà Nẵng rất ít, mà chủ yếu đi các cảng cá khác để bán.

Các đơn vị, địa phương sẽ phối hợp thành lập tổ kiểm soát Covid-19 tại đây và thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý các hành vi vi phạm. Đồng thời, tăng cường giám sát qua camera để ghi hình, lập biên bản chuyển cho các cơ quan chức năng xử lý.

TIN LIÊN QUAN