Thứ sáu, 03/07/2026, 14:41 PM

Thành phố Huế huy động nguồn lực khoa học, công nghệ qua mô hình kết nối “3 nhà”

(CL&CS)- Mô hình kết nối Nhà nước - Nhà khoa học - Doanh nghiệp được thành phố Huế triển khai nhằm huy động nguồn lực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, góp phần đưa các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Chiều 2/7, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Huế tổ chức hội thảo "Kết nối 3 nhà - Huy động nguồn lực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phục vụ phát triển kinh tế - xã hội thành phố Huế", với sự tham gia của các cơ quan quản lý, chuyên gia, nhà khoa học và cộng đồng doanh nghiệp.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh Huế đang đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế tri thức và xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo dựa trên các lợi thế về di sản, văn hóa, giáo dục, y tế và công nghệ. Một trong những vấn đề được đặt ra là làm thế nào để các kết quả nghiên cứu khoa học được ứng dụng hiệu quả, tạo ra sản phẩm, dịch vụ và giá trị kinh tế phục vụ phát triển địa phương.

33-1783046249031317398137

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố. phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Huế Nguyễn Xuân Sơn cho rằng, mặc dù khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được xác định là động lực quan trọng cho tăng trưởng, song khoảng cách từ nghiên cứu đến ứng dụng thực tiễn vẫn còn khá lớn.

Theo ông Nguyễn Xuân Sơn, nhiều kết quả nghiên cứu có giá trị nhưng chưa tạo được tác động mạnh mẽ đối với phát triển kinh tế - xã hội. Nguyên nhân không chỉ nằm ở nguồn lực hay chất lượng đội ngũ nghiên cứu mà còn xuất phát từ những "đứt gãy" trong toàn bộ hệ sinh thái khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, khiến cung và cầu chưa gặp nhau.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trần Hữu Thùy Giang nhấn mạnh, kết nối "3 nhà" gồm Nhà nước - Nhà khoa học - Doanh nghiệp là yếu tố then chốt để các nhiệm vụ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được triển khai hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Theo lãnh đạo UBND thành phố, Huế đang đối mặt với nhiều bài toán phát triển cần sự tham gia của giới khoa học và doanh nghiệp như quản lý đô thị thông minh, bảo tồn di sản gắn với phát triển du lịch, nâng cao năng suất nông nghiệp, cải thiện chất lượng dịch vụ công và phát triển doanh nghiệp số.

11-1783046214235652667035

Đồng chí Trần Hữu Thùy Giang - Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo tại hội thảo

Việc đưa vào vận hành nền tảng số kết nối "3 nhà" được xem là bước đi cụ thể nhằm thể chế hóa cơ chế "đặt hàng" nghiên cứu xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của địa phương. Nền tảng này góp phần khắc phục tình trạng nghiên cứu tách rời ứng dụng, tạo điều kiện để các kết quả nghiên cứu nhanh chóng được chuyển giao và thương mại hóa.

Từ góc độ doanh nghiệp, nhiều đại biểu đánh giá nền tảng mới sẽ hình thành một "thị trường bài toán", nơi doanh nghiệp có thể tiếp cận trực tiếp các nhu cầu của chính quyền và xã hội thay vì phải tự tìm kiếm cơ hội hợp tác theo cách riêng lẻ.

Đại diện một doanh nghiệp công nghệ cho biết, khi các bài toán phát triển của thành phố được công khai, doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn trong việc đánh giá năng lực, nguồn lực và khả năng tham gia, qua đó rút ngắn thời gian từ ý tưởng đến sản phẩm thương mại. Đặc biệt, trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu số, công nghệ di sản, nông nghiệp thông minh và đô thị thông minh, doanh nghiệp sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc đưa các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn.

Để mô hình kết nối phát huy hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế đề nghị các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương chủ động rà soát, cập nhật các vấn đề thực tiễn lên nền tảng số, tránh triển khai mang tính hình thức. Đồng thời, ông kêu gọi đội ngũ nhà khoa học gắn nghiên cứu với nhu cầu thực tế của địa phương; cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ và các startup đổi mới sáng tạo, tích cực tham gia, đề xuất giải pháp và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

22-1783046177617684500066

Toàn cảnh hội thảo

Lãnh đạo thành phố cũng giao Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục hoàn thiện cơ chế vận hành nền tảng, tăng cường kết nối giữa các chủ thể và tham mưu các chính sách ưu đãi nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã trình bày nhiều tham luận, trao đổi giải pháp cho các bài toán lớn của thành phố, đồng thời làm rõ vai trò của chính quyền, các hội khoa học kỹ thuật, viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Huế.

PV

Bình luận

Nổi bật

Thành phố Huế huy động nguồn lực khoa học, công nghệ qua mô hình kết nối “3 nhà”

Thành phố Huế huy động nguồn lực khoa học, công nghệ qua mô hình kết nối “3 nhà”

sự kiện🞄Thứ sáu, 03/07/2026, 14:41

(CL&CS)- Mô hình kết nối Nhà nước - Nhà khoa học - Doanh nghiệp được thành phố Huế triển khai nhằm huy động nguồn lực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, góp phần đưa các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Cà Mau hướng tới nâng cao giá trị gia tăng, phát triển kinh tế xanh và bền vững

Cà Mau hướng tới nâng cao giá trị gia tăng, phát triển kinh tế xanh và bền vững

sự kiện🞄Thứ sáu, 03/07/2026, 10:48

(CL&CS) - Cà Mau đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong thủy sản, nông nghiệp và năng lượng tái tạo, hướng tới nâng cao giá trị gia tăng, phát triển kinh tế xanh và bền vững giai đoạn 2026–2030.

Ứng dụng AI trong công việc dành cho cán bộ lãnh đạo, quản lý QUATEST 3

Ứng dụng AI trong công việc dành cho cán bộ lãnh đạo, quản lý QUATEST 3

sự kiện🞄Thứ tư, 01/07/2026, 14:00

(CL&CS) - Đối với QUATEST 3, việc ứng dụng AI không nhằm thay thế chuyên môn hay kinh nghiệm của đội ngũ cán bộ mà hướng đến nâng cao chất lượng quản trị, tối ưu quy trình xử lý công việc, tiết kiệm thời gian và hỗ trợ ra quyết định trên cơ sở dữ liệu.