Thứ tư, 25/10/2023, 09:04 AM

Xây dựng QCVN về chất lượng an toàn và bảo vệ môi trường đối với rơ moóc và sơ mi rơ moóc

(CL&CS) - Bộ GTVT đang xin ý kiến Dự thảo Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với rơ moóc và sơ mi rơ moóc.

Về phạm vi điều chỉnh, Quy chuẩn này quy định các yêu cầu để kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu các kiểu loại rơ moóc, sơ mi rơ moóc như định nghĩa tại TCVN 6211 “Phương tiện giao thông đường bộ  Kiểu - Thuật ngữ và định nghĩa” (sau đây gọi tắt là xe).

Về đối tượng áp dụng, Quy chuẩn này áp dụng đối với các Cơ sở sản xuất, lắp ráp, tổ chức, cá nhân nhập khẩu xe, linh kiện của xe và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến quản lý, kiểm tra, thử nghiệm và chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật đối với rơ moóc, sơ mi rơ moóc.

Về điều khoản chuyển tiếp, các kiểu loại xe sản xuất, lắp ráp đã được cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và các loại xe nhập khẩu đã được kiểm tra, cấp chứng chỉ chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trước thời điểm quy chuẩn này có hiệu lực được áp dụng sau 18 tháng kể từ khi Quy chuẩn kỹ thuật này có hiệu lực.

2

Ảnh minh hoạ

Quy chuẩn này cũng quy định, khoang chở hàng phải có kết cấu vững chắc, đảm bảo an toàn cho hàng hóa được chuyên chở, không được có các kết cấu để lắp được các chi tiết, cụm chi tiết dẫn tới việc làm tăng thể tích chứa hàng.

Đối với xe có các bộ phận khoá hãm thành thùng hàng cao hơn 1950 mm so với mặt đỗ xe thì xe phải có các cơ cấu thích hợp đảm bảo mở và khoá hãm thành thùng hàng dễ dàng. Đối với sơ mi rơ moóc tải tự đổ, thành thùng phía sau không được mở cánh hai bên. Đối với các xe chở hàng chuyên dùng, ngoài các yêu cầu trong quy chuẩn này, khoang chở hàng phải thỏa mãn các yêu cầu kỹ thuật tương ứng khác theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật.

Theo VietQ.vn

Bình luận

Nổi bật

Ban hành quy chuẩn mới về động cơ và ắc quy cho xe mô tô điện, xe máy điện

Ban hành quy chuẩn mới về động cơ và ắc quy cho xe mô tô điện, xe máy điện

sự kiện🞄Thứ ba, 21/04/2026, 20:15

(CL&CS)- Hai quy chuẩn kỹ thuật mới về động cơ và ắc quy xe mô tô điện, xe máy điện vừa được ban hành, góp phần siết chặt quản lý chất lượng và thúc đẩy phát triển thị trường xe điện.

Lào Cai xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch

Lào Cai xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch

sự kiện🞄Thứ hai, 20/04/2026, 10:45

(CL&CS)- Trước yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nước sinh hoạt, Lào Cai đang chủ động xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa phương, hướng tới kiểm soát chặt chẽ chất lượng nước và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Hoàn thiện quy chuẩn xăng dầu, bảo đảm triển khai xăng E10 hiệu quả

Hoàn thiện quy chuẩn xăng dầu, bảo đảm triển khai xăng E10 hiệu quả

sự kiện🞄Thứ tư, 08/04/2026, 13:58

(CL&CS)- Việc sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật xăng dầu đang được đẩy nhanh nhằm đáp ứng lộ trình triển khai xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6. Đây được xem là bước đi quan trọng để bảo đảm tính đồng bộ chính sách, nâng cao hiệu quả quản lý và thúc đẩy sử dụng nhiên liệu sinh học.