Dữ liệu cũ
Thứ năm, 22/09/2016, 19:54 PM

Việt Nam đứng thứ 2 thế giới vì có nhiều người mắc bệnh ung thư vì thức ăn bẩn

(NTD) - Ông Đỗ Mạnh Hùng – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, hiện Việt Nam đang đứng vị trí thứ 2 trên thế giới bởi có nhiều người mắc bệnh ung thư, trong đó có 35% là do thực phẩm bẩn và tẩm chất hóa học.

Ngày nay, thực phẩm bẩn và bị tẩm chất hóa học đã xuất hiện khắp thị trường Việt Nam. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các bệnh ung thư tồn tại.

Theo kết quả khảo sát Chi Cục ATVSTP, hiện có một số loại thực phẩm nhiễm thuốc bảo vệ thực vật như: các loại đậu cove, rau muống, dưa leo, bắp cải...

Bên cạnh đó, thực phẩm "ngậm" chất hóa học không khó bắt gặp tại các quán ăn, chợ hoặc cơ sở sản xuất: Thịt bò bị làm giả từ thịt lợn sề; Dừa bị tẩy trắng bằng hóa chất; Bún, bánh canh có chất tẩy trắng; Mít non chín trong vòng một ngày; Cơm trắng nở gấp đôi bằng bột hóa chất 8.000 đồng; Gà vàng ươm do nhuộm hóa chất; Nem, giò ngon từ thịt thiu; Hải sản trắng nõn nhờ đạm Urea và thuốc tẩy Javel; Chân giò nhừ nhờ bột làm sạch bồn cầu; Rau tươi, xanh "hồi sinh" từ rau héo; Măng hôi thối có màu đen sang màu trắng nõn hoặc vàng tươi.

20131211142531-thit-bo-11
Thịt bò bị làm giả từ thịt lợn sề
20131211142844-ga
Gà vàng ươm do nhuộm hóa chất

Ông Nguyễn Tử Cương, Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy hải sản khẳng định, chất lượng thực phẩm như hiện nay là đáng lo ngại. Để thu được những khoản lợi nhuận bất chính, nhiều người kinh doanh đã bỏ hóa chất và các chất phụ gia độc hại vào thực phẩm, làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người sử dụng.

Dù là trái cây, thức ăn từ thực vật hay động vật nhiễm bẩn, thối, mốc, ôi thiu thì vẫn được các "chuyên gia phù phép" trở thành những thực phẩm tươi tốt, bắt mắt. 

chuyen-gia-noi-gi-ve-trai-cay-tam-hoa-chat11464860
Trái cây trở nên tươi tốt sau khi được ngâm hóa chất
benh-ung-thu-la-gi
35% người mắc bệnh ung thư do thực phẩm nhiễm bẩn

Với vấn đề thực phẩm bẩn đang được dư luận rất quan tâm hiện nay, PGS Phạm Duy Hiển, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K trung ương cho rằng: "Thực phẩm bẩn đang đe doạ sức khoẻ cộng đồng, nhiều bệnh ung thư phát triển, suy giảm chất lượng dân số và giống nòi, không chỉ "nói không với thực phẩm bẩn" mà cần có biện pháp chế tài đủ sức răn đe một cách triệt để càng sớm càng tốt.

Huỳnh Nga

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.