Thứ sáu, 05/05/2023, 19:26 PM

Vẫn còn hơn 1 triệu thuê bao bị khóa 2 chiều do chưa chuẩn hóa thông tin

(CL&CS)- Sau ngày 15/5, các thuê bao không chuẩn hóa thông tin sau khi bị tạm dừng 2 chiều sẽ bị các doanh nghiệp viễn thông thu hồi theo quy định.

Tại họp báo thường kỳ diễn ra sáng ngày 5/5, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, về công tác chuẩn hóa thông tin thuê bao, đến ngày 15/4, các doanh nghiệp viễn thông di động đã hoàn thành việc xử lý tập thuê bao bị khóa 1 chiều. Cụ thể, đã có hơn 500 nghìn thuê bao đi chuẩn hóa lại và 1,15 triệu thuê bao bị tạm dừng dịch vụ 2 chiều theo quy định. Đến ngày 15/5, các thuê bao không chuẩn hóa thông tin sau khi bị tạm dừng 2 chiều sẽ bị thu hồi.

a58i6613-1683259500867282334403

Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Viễn thông thông tin những vấn đề "nóng" tại buổi họp báo - Ảnh: VGP/HM

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, tính đến hết ngày 4/5, vẫn còn hơn 1 triệu thuê bao bị khoá 2 chiều do chưa chuẩn hoá thông tin thuê bao di động. Sau ngày 15/5 tới, các thuê bao này không chuẩn hoá thông tin sẽ bị thu hồi theo quy định.

Bên cạnh đo, ông Nguyễn Thành Phúc cho biết, qua công tác phát hiện và xử lý các trạm BTS giả phát tán tin nhắn rác, Bộ TT&TT đã phát hiện và bắt giữ 2 vụ/2 BTS giả (tại Hưng Yên, Thái Nguyên) để phát tán tin nhắn lừa đảo; đã mở rộng điều tra bắt 1 vụ/1 BTS giả tại Bắc Giang (trong tháng 3/2023 phát hiện và bắt 8 vụ/9 BTS giả tại Hà Nội, TPHCM, Gia Lai, Thanh Hóa, Quảng Nam). 

Do các cuộc gọi rác vẫn xảy ra nhiều, nên Cục Viễn thông sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ, kiên quyết 6 biện pháp trong thời gian tới, gồm: Chỉ đạo doanh nghiệp viễn thông tiếp tục triển khai chuẩn hoá thông tin thuê bao, xử lý tình trạng sim thuê bao không xác định thông tin, thuê bao rác; tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng, như Bộ Công an để xử lý các cuộc gọi lừa đảo, điều tra, xử lý các trạm BTS giả; tiếp tục đôn đốc, kiểm tra, đánh giá và xây dựng triển khai các hệ thống chống, ngăn chặn các cuộc gọi rác; cung cấp cho người sử dụng công cụ và cho phép người sử dụng chủ động ngăn chặn các cuộc gọi rác, lừa đảo từ những thiết bị hiện đại; ngăn chặn và xử lý vi phạm cuộc gọi điện quảng cáo… sẽ đôn đốc, kiểm tra, thu hồi các thiết bị thực hiện các cuộc gọi rác; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân đối với các cuộc gọi rác…

Bình luận

Nổi bật

Bộ Khoa học và Công nghệ: Tăng tính minh bạch trong quản lý nhà nước và hoạt động doanh nghiệp

Bộ Khoa học và Công nghệ: Tăng tính minh bạch trong quản lý nhà nước và hoạt động doanh nghiệp

sự kiện🞄Thứ ba, 16/06/2026, 14:26

(CL&CS) - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư 32/2026/TT-BKHCN quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã sau khi thôi giữ chức vụ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Hoàn thiện thể chế, tạo động lực mới cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Hoàn thiện thể chế, tạo động lực mới cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

sự kiện🞄Thứ ba, 16/06/2026, 08:25

(CL&CS) - Hà Nội xác định khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phải trở thành động lực tăng trưởng chủ yếu. Đây cũng là tinh thần xuyên suốt của Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới.

Bắc Ninh: Cán bộ Văn phòng UBND tỉnh tiên phong trong chuyển đổi số

Bắc Ninh: Cán bộ Văn phòng UBND tỉnh tiên phong trong chuyển đổi số

sự kiện🞄Thứ hai, 15/06/2026, 15:20

(CL&CS) - Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng được đẩy mạnh, giúp cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nhận thức rõ vai trò tiên phong trong kỷ nguyên số.