Văn hóa và Đời sống
Thứ bảy, 28/09/2024, 09:46 AM

Tìm thấy hợp chất gây ung thư từ những vật dụng quen thuộc trong gian bếp của nhiều gia đình Việt

Chị em nội trợ nên nắm rõ các vật dụng này để giảm tiếp xúc với các hóa chất gây hại tới sức khỏe.

Theo trang Onlymyhealth, một số vật dụng quen thuộc trong nhà bếp có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư nếu sử dụng hoặc tiêu thụ quá mức. Dưới đây là 5 vật dụng cần lưu ý:

Dụng cụ nấu chống dính 

Một số vật dụng quen thuộc trong nhà bếp có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư nếu sử dụng hoặc tiêu thụ quá mức (Ảnh minh hoạ)

Một số vật dụng quen thuộc trong nhà bếp có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư nếu sử dụng hoặc tiêu thụ quá mức (Ảnh minh hoạ)

Dụng cụ nấu chống dính thường được phủ bằng một lớp hóa chất tên là axit perfluorooctanoic (PFOA). Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, lớp phủ này có thể phân hủy và giải phóng khói độc. PFOA đã được xác định có liên quan đến ung thư và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Đồ nhựa 

Một số loại nhựa chứa bisphenol – đặc biệt là Bisphenol A (BPA) – có thể gây ra ung thư (Ảnh minh hoạ)

Một số loại nhựa chứa bisphenol – đặc biệt là Bisphenol A (BPA) – có thể gây ra ung thư (Ảnh minh hoạ)

Nghiên cứu cho thấy, một số loại nhựa chứa bisphenol – đặc biệt là Bisphenol A (BPA) – có thể gây ra ung thư. BPA thường xuất hiện trong hộp đựng thực phẩm và màng bọc thực phẩm, là nguyên nhân tiềm ẩn của nhiều vấn đề sức khỏe.

Thịt cháy hoặc quá chín 

Theo Viện Ung thư Quốc gia, khi nấu thịt ở nhiệt độ cao hoặc để thịt bị cháy, các hóa chất như amin dị vòng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) sẽ hình thành, hai chất này đã được liên kết với nguy cơ ung thư.

Thực phẩm đóng hộp 

Nhiều thực phẩm đóng hộp có lớp lót chứa bisphenol A (BPA) tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư (Ảnh minh hoạ)

Nhiều thực phẩm đóng hộp có lớp lót chứa bisphenol A (BPA) tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư (Ảnh minh hoạ)

Nhiều thực phẩm đóng hộp có lớp lót chứa bisphenol A (BPA), chất này giúp ngăn ngừa rỉ sét và nhiễm bẩn nhưng cũng có thể liên quan đến ung thư. Việc tiếp xúc với BPA trong thời gian dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Chất làm ngọt nhân tạo 

Một số chất làm ngọt nhân tạo như saccharin và aspartame đã gây ra ung thư trong các nghiên cứu trên động vật. Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng trên người, nhưng việc sử dụng chúng quá mức vẫn tiềm ẩn rủi ro, vì vậy nên dùng một cách có kiểm soát.

Mặc dù nguy cơ gây ung thư từ các vật dụng nhà bếp này là thấp, nhưng bạn vẫn nên sử dụng chúng một cách hợp lý và giảm tiếp xúc với các hóa chất gây hại để bảo vệ sức khỏe.

Mộng Kha

Bình luận

Nổi bật

Tỉnh được mệnh danh là 'quê vua đất chúa' liên tục 'bùng nổ' du lịch, vượt chỉ tiêu cả năm

Tỉnh được mệnh danh là 'quê vua đất chúa' liên tục 'bùng nổ' du lịch, vượt chỉ tiêu cả năm

sự kiện🞄Thứ bảy, 28/09/2024, 09:46

Năm 2024 có thể xem là năm "bùng nổ" của du lịch Thanh Hóa khi địa phương này liên tục đạt được những con số ấn tượng.

Tìm thấy hợp chất gây ung thư từ những vật dụng quen thuộc trong gian bếp của nhiều gia đình Việt

Tìm thấy hợp chất gây ung thư từ những vật dụng quen thuộc trong gian bếp của nhiều gia đình Việt

sự kiện🞄Thứ bảy, 28/09/2024, 09:46

Chị em nội trợ nên nắm rõ các vật dụng này để giảm tiếp xúc với các hóa chất gây hại tới sức khỏe.

Bối cảnh phim 'Đất rừng Phương Nam' và chợ hơn 100 tuổi 'lên ngôi' trong cuộc đua điểm đến du lịch hấp dẫn 2024

Bối cảnh phim 'Đất rừng Phương Nam' và chợ hơn 100 tuổi 'lên ngôi' trong cuộc đua điểm đến du lịch hấp dẫn 2024

sự kiện🞄Thứ bảy, 28/09/2024, 07:47

Hai điểm đến thu hút sự quan tâm hơn cả là rừng tràm Trà Sư và chợ Bến Thành.