Dữ liệu cũ
Thứ sáu, 06/02/2015, 07:00 AM

Thớt bẩn hơn bồn cầu

(NTD) - Theo nghiên cứu được ủy quyền bởi Global Hygiene Council, trung bình bề mặt thớt chứa nhóm vi khuẩn Fecal (tìm thấy nhiều trong phân, tiêu biểu là E.coli) nhiều hơn bồn cầu vệ sinh tới 200 lần.

Chuyên gia an toàn thực phẩm, TS Lisa Ackerley cho biết khi để thớt trong một giờ mà không được rửa sạch sẽ thì vi khuẩn sẽ sinh sôi và rất khó để loại bỏ, đặc biệt là đối với thớt cũ với nhiều rãnh cắt sâu. Vi khuẩn E.coli, salmonella và Campylobacter (các vi khuẩn gây tiêu chảy và bệnh đường ruột) có thể lây lan từ thớt sang thức ăn khi thớt được vệ sinh không đúng cách. Theo TS Lisa, mọi người thường chú ý nhiều đến nhà vệ sinh và dùng nhiều chất tẩy uế mà không nghĩ rằng nhà bếp là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm nhất. Thịt sống, rau sống chính là thủ phạm. 40% các vụ ngộ độc thức ăn là do điều kiện vệ sinh tại nhà kém.

1419318920-thot-ban

                                                   Thớt bẩn hơn bồn cầu gấp 200 lần 

Khi thớt không rửa sạch, để càng lâu thì vi khuẩn sẽ sinh sôi và càng khó để loại bỏ, đặc biệt là đối với thớt cũ với nhiều rãnh cắt sâu. Khi đó, những loại vi khuẩn gây tiêu chảy và bệnh đường ruột như E.coli, salmonella và Campylobacter có thể lây lan từ thớt sang thức ăn gây hại đếnsức khỏe của con người.Cách an toàn để loại bỏ vi khuẩn là rửa tay kĩ. Khi rửa tay không phải dùng nước nóng vì nước nóng để chết vi khuẩn thì tay chúng ta không chịu được. Do đó, chỉ cần chà mạnh hai bàn tay vào nhau trong hơn 20 giây. Rửa các đồ dùng nhà bếp trong máy rửa chén ở nhiệt độ ít nhất là 65 độ C cũng là ý kiến hay.

Theo TS, cách an toàn để loại bỏ vi khuẩn là rửa tay thật kĩ cũng như vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ nhà bếp sau khi chế biến thịt và rau sống. Khi rửa tay không phải dùng nước nóng vì nước nóng để chết vi khuẩn thì tay chúng ta không chịu được. Bạn chỉ cần chà mạnh hai bàn tay vào nhau trong hơn 20 giây. Ngoài ra, khi rửa các đồ dùng nhà bếp trong máy rửa chén, nên giữ ở nhiệt độ ít nhất là 65 độ C. Còn đối với các khăn lau nhà bếp, để đảm bảo an toàn thì nên giặt bằng máy giặt hoặc luộc sôi chúng mỗi ngày”, Lisa khuyên.

Ngoài ra, đá viên, sàn nhà vệ sinh, điện thoại di động, bàn phím máy tính cũng là những vật dụng được coi là bẩn hơn bồn cầu rất nhiều lần. Vậy nên để đảm bảo sức khỏe, nên vệ sinh đúng cách, thường xuyên chùi rửa những vật  dụng được sử dụng nhiều lần. 

Mọi thông tin thêm, độc giả có thể tham khảo tại mục Cảnh báo 

                                                                                                                                   Hồng Nhung (TH)

 

 

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.