Dữ liệu cũ
Thứ ba, 31/03/2015, 07:03 AM

Sử dụng lò vi sóng để nấu nướng cũng gây hại

(NTD) - Lò vi sóng là một trong những vật dụng khá quen thuộc và hữu ích đối với những người làm nội trợ. Tuy nhiên, đôi khi việc sử dụng không đúng cách lò vi sóng có thể gây ra những nguy hại khôn lường.

Phá hủy chất dinh dưỡng trong thực phẩm

Cũng theo VTC News, các bức xạ nhiệt lớn trong lò vi sóng phá hủy tất cả những giá trị dinh dưỡng bao gồm toàn bộ các protein,vitamin và khoáng chất chứa có trong thực phẩm. Đây là một trong những hiệu ứng bức xạ vi sóng trên thực phẩm.

Tạo ra thực phẩm có thể gây ung thư

Cũng theo một số nghiên cứu khác: nấu thức ăn bằng lò vi sóng có thể làm thay đổi tính chất vật lý của thực phẩm. Quá trình này cũng là nguyên nhân phá vỡ cấu trúc phân tử của thực phẩm và tạo ra một loạt các hợp chất hóa học khác. Các hợp chất hóa học mới được tạo ra như: benzen (là hợp chất sử dụng sản xuất thuốc trừ sâu và nhiên liệu cho động cơ), formaldehyde (hợp chất sử dụng để bảo quản xác chết), một loạt các mutagents (hợp chất gây biến đổi gen) và chất gây ung thư(hợp chất gây ra ung thư).

Giảm công dụng của sữa mẹ

Một số bà mẹ thường có thói quen vắt sữa trước và bảo quản trong tủ lạnh. Sữa mẹ đông lạnh khi được làm nóng bằng lò vi sóng có thể bị mất hoàn toàn dinh dưỡng và các vi khuẩn có lợi giúp tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh cũng bị tiêu diệt.

Ảnh hưởng đến máu
microwavecooking
Sử dụng lò vi sóng để nấu nướng có thể gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh minh họa

Rau quả hoặc sữa được hâm nóng bằng lò vi sóng có thể làm giảm tế bào hồng cầu và tăng các tế bào máu trắng trong cơ thể. Mức cholesterol cũng tăng lên đáng kể. Điều này gây nguy hiểm cho sức khỏe tổng thể.

Nguy hại từ lò vi sóng bị gỉ sét

Gỉ sét ở bên trong lò vi sóng là một dấu hiệu của rò gỉ vi sóng do hoạt động bị lỗi. Nếu không được xử lý, kim loại bên dưới lớp gỉ có thể trở thành nơi tiếp xúc tạo ra tia lửa hoặc là nguyên nhân phóng điện hồ quang. Phóng điện hồ quang lặp đi lặp lại sẽ làm hỏng lò vi sóng.

Theo nghiên cứu tại Đại học Columbia, mối nguy hiểm lớn nhất đối với người sử dụng lò vi sóng là khả năng bị bỏng nặng. Lò vi sóng làm nóng thức ăn và các chất lỏng ở nhiệt độ rất cao cách nhanh chóng. Ngoài ra, nấu ăn bằng lò vi sóng có thể dẫn đến các vị trí nóng không đều. Vì vậy, nếu không đảo đều thì một số phần của thức ăn nấu bằng lò vi sóng có thể vẫn lạnh và không nấu chín hoàn toàn, trong khi những phần khác có thể bị quá nóng.

Giảm sức đề kháng

Thực phẩm bị thiếu chất dinh dưỡng và chống oxy hóa sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Bạn chỉ nên làm nóng thực phẩm trong lò vi sóng ở nhiệt độ thấp.

Năng lượng vi sóng có thể gây ung thư

Tiếp xúc với năng lượng vi sóng bị nghi có thể gây ung thư. Theo Ban quản lý sức khỏe và an toàn Mỹ, những nghiên cứu sâu rộng vẫn đang được tiến hành bởi các cơ quan quản lý trên toàn thế giới, trong đó có Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ, Cơ quan bảo vệ sức khỏe Anh và Tổ chức Y tế Thế giới nhằm tìm hiểu xem liệu năng lượng điện từ các sản phẩm thường được sử dụng như lò vi sóng và điện thoại di động có gây hại cho hệ thống thần kinh và sinh sản hay không. Cho đến nay, hầu hết vẫn coi việc tiếp xúc với năng lượng vi sóng từ lò là rất nhỏ, miễn là lò vi sóng còn nguyên vẹn và thiết bị này vẫn hoạt động tốt.

Mọi thông tin thêm mời các bạn đọc tại mục Cảnh báo.

Mộc Miên

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.