Thứ hai, 10/07/2023, 11:45 AM

Sau Đông Anh, Gia Lâm trình đề án lên quận

Theo đề án, huyện Gia Lâm sẽ thành lập quận với 16 phường, trên cơ sở hình thành từ 22 đơn vị hành chính (2 thị trấn và 20 xã).

gl-163731117644735540655-0-0-1125-1688-crop-16373111887321855345466

UBND huyện Gia Lâm vừa trình thành phố Hà Nội đề án thành lập quận.

Theo đó, huyện Gia Lâm cho biết đã đạt các tiêu chí để thành lập quận và phường.

Huyện Gia Lâm có diện tích 116km2, dân số 310.000 người. Huyện đề xuất giữ nguyên trụ sở làm việc của các cơ quan, đoàn thể hiện có.

Trên cơ sở 22 đơn vị hành chính (2 thị trấn và 20 xã) hiện nay, quận Gia Lâm sau khi thành lập sẽ có 16 phường. Một số xã bị sáp nhập do không đạt tiêu chí diện tích tự nhiên (5,5km2 trở lên) và dân số (15.000 người trở lên) để thành lập phường theo quy định.

Gia Lâm đề xuất nhập thị trấn Yên Viên với xã Yên Viên, lấy tên phường Yên Viên. Xã Kim Lan nhập với Văn Đức, ghép âm tiết tên hai xã thành tên phường mới Kim Đức.

Xã Đình Xuyên nhập với Dương Hà, lấy tên phường Thiên Đức theo tên dòng sông chảy qua hai xã. Xã Phù Đổng nhập với Trung Màu, lấy tên phường Phù Đổng vì gắn với truyền thuyết Thánh Gióng. Lễ hội Gióng xã Phù Đổng đã được UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể nhân loại.

Xã Kim Sơn nhập với Phú Thị, ghép âm tiết tên hai xã thành tên phường mới Phú Sơn. Xã Đông Dư nhập với Bát Tràng, lấy tên phường Bát Tràng vì tên gọi đã có trong sử sách và thương hiệu gốm nổi tiếng.

Sau khi sáp nhập các xã trên, quận Gia Lâm sẽ có 16 phường gồm: Trâu Quỳ, Đa Tốn, Kiêu Kỵ, Ninh Hiệp, Yên Thường, Cổ Bi, Đặng Xá, Dương Xá, Dương Quang, Lệ Chi, Yên Viên, Phù Đổng, Thiên Đức, Phú Sơn, Bát Tràng, Kim Đức.

UBND huyện Gia Lâm cho rằng, việc thành lập quận và các phường sẽ giúp hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư đồng bộ, nhất là các công trình hạ tầng đô thị, giao thông, y tế, giáo dục và các thiết chế văn hóa.

Trước đó, HĐND Thành phố Hà Nội đã thông qua đề án thành lập quận Đông Anh với 24 phường. Trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, Hà Nội xây dựng kế hoạch thành lập các quận Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Đan Phượng, Thanh Trì.

Ngô Hương

Bình luận

Nổi bật

Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam: Hệ sinh thái tài chính hiện đại, cạnh tranh toàn cầu, thể chế đột phá

Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam: Hệ sinh thái tài chính hiện đại, cạnh tranh toàn cầu, thể chế đột phá

sự kiện🞄Thứ tư, 11/06/2025, 13:39

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về trung tâm tài chính (TTTC) quốc tế tại Việt Nam sẽ được xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 9 lần này của Quốc hội. Trong phiên họp toàn thể tại hội trương diễn ra vào sáng 11/6, Quốc hội đã nghe Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình giới thiệu về vai trò và ý nghĩa của TTTC quốc tế.

Thủ tướng làm việc với các chuyên gia kiều bào: Sẵn sàng góp sức để đất nước làm chủ các công nghệ chiến lược

Thủ tướng làm việc với các chuyên gia kiều bào: Sẵn sàng góp sức để đất nước làm chủ các công nghệ chiến lược

sự kiện🞄Thứ tư, 11/06/2025, 08:15

Chiều 10/6, tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở Thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp, làm việc với đại diện các chuyên gia, trí thức kiều bào tại nước này.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch phụ trách Quản trị toàn cầu, Tập đoàn Qualcomm

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch phụ trách Quản trị toàn cầu, Tập đoàn Qualcomm

sự kiện🞄Thứ tư, 11/06/2025, 07:33

Chiều 10/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Alex Rogers, Chủ tịch phụ trách Quản trị toàn cầu, Tập đoàn Qualcomm.