Dữ liệu cũ
Thứ sáu, 01/06/2018, 10:48 AM

Sâm Wisconsin Hoa Kỳ - loại nhân sâm được trồng thuần khiết nhất trên thế giới

(NTD) - Sâm Wisconsin Hoa Kỳ được nhiều người biết đến và sử dụng trên thế giới từ nhiều năm qua như một loại dược liệu quý hiếm có giá trị. Bộ rễ trắng của sâm có nhiều công dụng như giảm stress, tăng cường sinh lực, đặc biệt có tác dụng trong điều trị cảm cúm.

 Sâm Hoa Kỳ mọc hoang và sinh trưởng trong rừng, được phát hiện vào thế kỉ 18. Cuối thế kỉ 18, Fromm Brothers đã phát triển ra phương pháp trồng nhân sâm. Những người trồng nhân sâm tại tiểu bang Wisconsin có lịch sử canh tác và kinh nghiệm trồng lâu năm được truyền qua nhiều thế hệ.

1
Trang trại trồng sâm Wisconsin Hoa Kỳ 

 Tiểu bang Wisconsin nằm ở phía Đông Bắc của Hoa Kỳ, nơi có mùa hè mát mẻ, cảnh quan đồi núi trùng điệp và các vùng đất nguyên sơ giàu khoáng chất thích hợp để trồng ra loại sâm tốt nhất trên thế giới. Sâm Wisconsin có mùi vị đặc trưng là tiền đắng hậu ngọt được nhiều người yêu thích. Và cũng nhờ thổ nhưỡng tại đây đã đem lại cho sâm Wisconsin có hàm lượng hoạt chất Ginsenosides cao hơn nhân sâm Châu Á (sâm Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản), đây là hoạt chất mang tính quyết định chất lượng sâm.

3

Củ sâm Wisconsin Hoa Kỳ tươi sau khi thu hoạch

 Tại Wisconsin, vùng canh tác trồng nhân sâm phải là vùng đất nguyên sơ mới được khai phá và chỉ canh tác một lần duy nhất trong mùa vụ kéo dài từ 3-5 năm. Sau đó, vùng canh tác phải được luân phiên di chuyển đến các vùng đất nguyên sơ khác để bắt đầu vụ trồng mới.

Quy trình trồng & thu hoạch sâm Wisconsin Hoa Kỳ

Nhân sâm Wisconsin là loại cây thích bóng mát, sinh trưởng chậm trong những tháng mùa hè, tàn vào mùa thu và phục hồi sinh trưởng lại vào mùa xuân. Giai đoạn tăng trưởng kéo dài ít nhất 3 năm.

Vào giữa mùa hè, người nông dân chuẩn bị trồng sâm, việc đầu tiên là xới đất, cho hạt giống vào ươm, sau đó phủ lên mầm nhân sâm mới trồng bằng rơm để bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời và sức nóng.

4
Củ sâm Wisconsin Hoa Kỳ thành phẩm và được xuất khẩu

 Mùa xuân đến người nông dân phải giăng bạt, che nắng, tạo bóng râm để bảo vệ chồi sâm dưới tác động của ánh nắng trực tiếp. Việc che mát này kích thích sự phát triển tự nhiên của sâm giống như khi chúng mọc tự nhiên trong rừng được bao phủ bởi những tán cây lớn. Nhờ việc tạo bóng râm này đã hình thành điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp tạo ra mùi vị đặc trưng của sâm Wisconsin.

Vào mùa thu trước khi thu hoạch củ nhân sâm, nhà trồng sâm sẽ thu hoạch những trái nhân sâm chín đỏ và lấy hạt làm giống cho vụ mùa tiếp theo. Hạt sẽ được rửa sạch, để khô ráo, sau đó sẽ được chôn trong cát. Giai đoạn này được gọi là nảy mầm và thường mất 18 tháng để hạt nảy mầm.

Sau khi trái sâm được hái, nhà trồng mới chuẩn bị để thu hoạch củ nhân sâm. Để thu hoạch sâm, đầu tiên cần tháo màn che xuống, sau đó dùng máy xới lên và thu hoạch củ sâm bằng tay.

Đầu tiên sâm sẽ được sấy trong phòng 1 ngày, rồi đem ra làm lạnh khoảng 2 tuần, sau đó đem đi rửa nhưng không làm ảnh hưởng lớp vỏ bên ngoài của sâm. Quá trình làm lạnh còn giúp tạo ra những nếp nhăn sâu cho sâm, bề mặt củ đẹp, giữ lại màu vàng của sâm.

Sau 2 tuần, độ ẩm của sâm sẽ giảm xuống còn 10-20%. Bởi vậy, quá trình sấy rất quan trọng, chúng không được làm quá nhanh nếu không sẽ làm thay đổi hàm lượng đường trong sâm và làm mất đi một số tính chất của sâm. Vì vậy, mỗi bước trong quá trình sấy sâm, các chuyên gia đều phải để ý thật kỹ mới có thể có được những củ sâm đạt chuẩn, màu vàng đẹp, có nếp nhăn sâu của sâm.

Sau khi sấy, sâm được phân loại một cách nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

Gần đây, nhiều nghiên cứu tại Bệnh viện Mayo ở thành phố Rochester, tiểu bang Minnesota đã chỉ ra rằng sâm Wisconsin Hoa Kỳ có khả năng làm giảm những triệu chứng khó chịu ở bệnh nhân điều trị ung thư. Những dữ liệu nghiên cứu khác cũng cho thấy sâm Wisconsin Hoa Kỳ cũng có tác dụng điều trị bệnh cảm, duy trì sức khỏe và cân bằng cơ thể.

Hội đồng Nhân sâm Bang Wisconsin (GBW)

Vào năm 1986, các nông gia Mỹ tại Wisconsin đã thành lập Hội đồng Nhân sâm Bang Wisconsin (GBW) như là một tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho tất cả những người trồng sâm ở bang Wisconsin. Có khoảng 185 nhà trồng nhân sâm trong tiểu bang. GBW được quản lý bởi một hội đồng quản trị, được bầu ra từ bảy nhà sản xuất nhân sâm với các chức năng điều hành trật tự thương mại, bảo vệ người tiêu dùng, quản lý thương hiệu…

Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư Thảo Dược Xanh (Green+) được Hội đồng Nhân Sâm Bang Wisconsin Hoa Kỳ lựa chọn là đơn vị phân phối chính thức sản phẩm sâm Wisconsin Hoa Kỳ.

                                                                                                                                                         Kim Anh

 

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.