Chủ nhật, 10/02/2019, 16:37 PM

Ruốc - Lộc biển của ngư dân Sơn Trà

(NTD) - Mùa ruốc, bỏ buổi đi biển đêm giao thừa, qua ngày mùng một, ngư dân hai phường Mân Thái và Thọ Quang ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng lại ra khơi đón lộc biển.

51947632_2070016983117531_1593346301750149120_n
Ruốc tươi: một phần bán, một phần đem phơi

Làng biển ở Mân Thái và Thọ Quang bây giờ còn hơn 60 ghe làm nghề đi ruốc, nhưng mỗi lần đi ruốc là huyên náo cả vùng. Mỗi đêm, một ghe đánh bắt không dưới 4 tạ ruốc, có khi thu được gần 10 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí dầu máy, một ngư dân mỗi đêm có thể kiếm từ 2-5 triệu đồng - mức thu nhập khá cao ở vùng biển.

51848143_2070017023117527_3312763663303049216_n
Người dân phơi ruốc

Mùa xuân cũng là mùa ruốc vào bờ và cứ thế lộc biển đầu năm làm sống dậy nghề chế biến mắm ruốc, làm ruốc khô… Ngư dân hồ hởi kể, ruốc tươi rẻ, người ta rủ nhau mua ruốc về tự phơi, rồi bỏ vào túi ni lông cột chặt cất để ăn dần. Người siêng hơn thì tự làm mắm ruốc. Người dân ở đây chế biến ruốc thành món mắm xổi hấp dẫn, tuyệt ngon để ăn cùng với cơm nóng.

ruoc
Ruốc trộn xà lách

Cầm túi ruốc tươi rói, anh Huỳnh Đức Lâm khoe: “Bây giờ, ruốc tươi được chế biến thành nhiều món lắm. Ruốc có thể xào khế, xào cà chua, cũng có thể làm món ruốc trộn với xà lách nữa. Toàn mấy món vừa ngon vừa dễ làm. Mùa ruốc nào nhà tôi cũng phải làm mấy món”.

51716772_2070017199784176_778567946019536896_n
 
51552764_2070017123117517_4001423852029607936_n
Mắm ruốc được phơi thành hỗn hợp khô

Chỉ cần ít muối, bột ngọt, tiêu, nước cốt chanh, ít lát cà chua cắt mỏng bỏ vào tô trộn đều. Phi dầu ăn với hành củ băm cho thơm đổ chung vào hỗn hợp trên rồi đổ lên tô xà lách tươi xanh là đã có món nhậu ngon nhức xương - anh Lâm vui vẻ chia sẻ công thức chế biến ruốc trộn xà lách. 

Món mắm ruốc ở đây cũng rất đặc biệt. Sau khi muối cho rục con ruốc, người dân đem phơi đến khi thành một hỗn hợp khô có thể đóng thành bánh. Khi ăn, đem hỗn hợp ruốc khô này hòa thêm với nước cho nhão ra rồi chưng với dầu, hành phi…

96d067d89d8e7fd0269f

Chỉ cần tạt vào ven đường là có thể mua được những túi ruốc tươi rói

Đầu xuân, dọc theo con đường Hoàng Sa ven biển, ngư dân vừa bán ruốc tươi, vừa phơi ruốc để làm ruốc khô hoặc mắm ruốc. Những món ruốc được chế biến từ lộc biển đã trở thành món ăn đậm đà khó quên của ngư dân miền biển Sơn Trà.

Minh Hằng

 

Bình luận

Nổi bật

Saigon Co.op trao tặng nước sinh hoạt cho bà con vùng hạn mặn Gò Công

Saigon Co.op trao tặng nước sinh hoạt cho bà con vùng hạn mặn Gò Công

sự kiện🞄Thứ hai, 20/05/2024, 08:37

(CL&CS) - Ngày 18/5/2024, Saigon Co.op phối hợp cùng Co.opmart Mỹ Tho, Co.opmart Gò Công cùng hai nhà tài trợ là nhãn hàng nước giặt Ariel, CTCP Giải pháp thanh toán Việt Nam (VNPAY) đã trao tặng nước uống, nước sinh hoạt và bồn nước cho bà con vùng hạn mặn xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang.

iSTAMEQ map - thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

iSTAMEQ map - thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

sự kiện🞄Thứ hai, 20/05/2024, 08:36

(CL&CS) - Bản đồ số hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng (iSTAMEQ map) được xây dựng dựa trên kỹ thuật về Quản trị tinh gọn Lean để tối ưu hóa, giúp chủ động quá trình chuyển đổi số và thực hiện công việc.

Khoa học - công nghệ: Động lực thúc đẩy tăng trưởng

Khoa học - công nghệ: Động lực thúc đẩy tăng trưởng

sự kiện🞄Thứ hai, 20/05/2024, 08:36

(CL&CS) - Cách đây 65 năm, ngày 4/3/1959, Chủ tịch nước ký Sắc lệnh số 016/SL về việc thành lập Ủy ban Khoa học nhà nước, tiền thân của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), đánh dấu sự ra đời, phát triển và đóng góp quan trọng của ngành KH&CN vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Ngày 18/6/2013, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII, Luật KH&CN được thông qua, lấy ngày 18-5 hằng năm là Ngày KH&CN Việt Nam.