Dữ liệu cũ
Thứ bảy, 18/04/2015, 16:00 PM

Những sai lầm cần tránh khi chế biến rau xanh

(NTD) - Chế biến không đúng cách, rau xanh gây nguy hại cho sức khỏe mỗi người. Dưới đây là những sai lầm khi chế biến rau xanh mà người tiêu dùng nên tránh.

Rau xanh để lâu

Để tiết kiệm thời gian, nhiều người thường mua rất nhiều thực phẩm trong một lần đi chợ. Làm như vậy có thể tiết kiệm được thời gian nhưng rau xanh lại mất đi nhiều dinh dưỡng. Ví dụ các loại rau giàu vitamin C như rau ngót, rau cải,... sẽ hao tổn 84% vitamin C nếu để ở nhiệt độ 20ºC trong một ngày.

ráu xanh
Rau xanh không nên để lâu. Ảnh Internet

Bảo quản rau trong tủ lạnh không đúng cách

Không phải tất cả các loại rau xanh đều bảo quản ở nhiệt độ như nhau. Hầu hết các loại rau đều có nhiệt độ bảo quản thích hợp là từ 3℃ -10℃, tuy nhiên cũng có một số loại rau quả nếu để nhiệt độ thấp sẽ hỏng. Ví dụ như dưa chuột, nếu để trong tủ lạnh với nhiệt độ dưới 10 ℃  sẽ bị mềm, chảy nước.

Không biết cách rửa rau

Ngày nay, nhiều người có thói quen mua rau tại các siêu thị hay những cửa hàng rau sạch. Cũng vì thế nên nhiều chị em chủ quan, không rửa rau kỹ trước khi nấu. Trên thực tế, có rất nhiều loại bã thuốc trừ sâu ở trong rau nếu không được làm sạch kỹ lưỡng sẽ gây nguy hại cho sức khoẻ con người.

tải xuống (8)
Rửa kĩ rau trước khi nấu. Ảnh Internet

Một số người lại có thói quen mua rau về, sơ chế cắt, thái nhỏ rồi mới rửa. Hành động này sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng của rau. Có rất nhiều các chất dinh dưỡng trong rau có thể tan trong nước. Nếu rau được thái nhỏ rồi mới rửa, sẽ làm mất rất nhiều chất dinh dưỡng hơn bình thường.

Luộc rau nhỏ lửa

Một số người khi luộc hoặc xào nấu rau thường để lửa nhỏ. Như vậy vitamin C và B1 sẽ tiêu tan nếu bị đun nấu lâu. Do đó, khi luộc rau, bạn nên cho vào nước một chút muối, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín.

Không nên luộc nhừ rau quá bởi nhiệt độ làm mất vitamin trong rau. Nếu nấu canh cũng phải chờ nước sôi mới được cho rau vào.

Có một số loại như chưa chuột, cà chua, khi làm salad thì sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn là khi nấu.

Nấu rau xong không ăn ngay

Mọi người thường nghĩ rằng, rau phải ăn nguội mới ngon nhưng không biết rằng, nếu để xào, luộc rồi ăn liền chỉ hao hụt chừng 15% vitamin, nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ bị mất 25%, sau 2 giờ vitamin mất từ 34-57%.

Như vậy có nghĩa là nếu rau để qua đêm thì giá trị dinh dưỡng trong rau là không còn.

Thông tin chi tiết về người tiêu dùng, độc giả có thể tham khảo tại đây.

Thúy Trang (TH)

 

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.