Thứ hai, 24/01/2022, 08:50 AM

Người dân về quê ăn Tết không phải cách ly y tế

(CL&CS)- Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết nguyên đán thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch và không phải cách ly y tế.

Ngày 22.1, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trong công văn ngày 22/1, Bộ Y tế nêu rõ nếu người dân có biểu hiện mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở... thì phải hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm và xử lý theo quy định. Các trường hợp khác thực hiện 5K và tự theo dõi sức khỏe.

Theo Bộ Y tế, hiện nay, tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại các tỉnh, thành phố đã đạt tỉ lệ cao: người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 1 mũi đạt 100%, tiêm đủ 2 mũi đạt 95,6%, tiêm mũi 3 đạt 18,6%; trẻ em (12-17 tuổi) tiêm mũi 1 đạt 94,1%, tiêm đủ 2 mũi đạt 82,2%.

ve-que1

Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022 và đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai các nội dung, cụ thể:

Hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-COV-2 và xử trí theo quy định.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

Thời gian qua, nhiều địa phương đã đưa ra các biện pháp về cách ly, xét nghiệm khác nhau với người về quê dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Tại văn bản này, Bộ Y tế đề nghị các địa phương kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp, kiên quyết không để xảy ra các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trung Kiên

Bình luận

Nổi bật

Đại tướng Phan Văn Giang dự Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của Cục 16 (Tổng cục II)

Đại tướng Phan Văn Giang dự Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của Cục 16 (Tổng cục II)

sự kiện🞄Chủ nhật, 10/05/2026, 22:51

(CL&CS) - Cục 16 (Tổng cục II) tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào chiều nay (9/5). Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự phát biểu tại buổi lễ.

Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo 2026: Khẳng định vai trò của kinh tế tri thức

Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo 2026: Khẳng định vai trò của kinh tế tri thức

sự kiện🞄Chủ nhật, 10/05/2026, 22:51

(CL&CS)- Không chỉ là ngày hội của giới khoa học, Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026 còn thể hiện bước chuyển mạnh mẽ trong tư duy phát triển, đưa đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi của nền kinh tế.

72 năm chiến thắng Điện Biên Phủ: Vẫn tỏa sáng như một biểu tượng của trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh và văn hóa Việt Nam

72 năm chiến thắng Điện Biên Phủ: Vẫn tỏa sáng như một biểu tượng của trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh và văn hóa Việt Nam

sự kiện🞄Thứ năm, 07/05/2026, 22:08

(CL&CS) - Theo PGS.TS Lê Quốc Lý - nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại có nguồn gốc từ truyền thống quý báu của dân tộc, đã được hun đúc qua mấy nghìn năm lịch sử.