Dữ liệu cũ
Thứ ba, 21/04/2015, 10:56 AM

Người dân Hà Nội sắm sửa tết Hàn Thực từ sáng sớm

(NTD) - Hôm nay, mùng 3/3 (âm lịch), khắp các phố phường của Thủ đô Hà Nội, người dân vừa xếp hàng mua bánh, vừa háo hức làm bánh trôi, bánh chay trong thời tiết mát mẻ, không nóng bức.

Sáng nay (3/3 Âm lịch), các cửa hàng bánh trôi, bánh chay trên khắp các tuyến phố, các chợ của Thủ đô Hà Nội tấp nập khách ra vào đặt mua bánh về cúng ông bà tổ tiên. 

Trên một số con phố như phố Ngô Thị Nhậm, Lê Văn Hưu, phố Trần Xuân Soạn, khu vực chợ Hôm... dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều gia đình cười nói vui vẻ, tay chân thoăn thoắt nhào nặn những viên bánh trôi tròn trịa nhỏ xinh, tạo nên không khí hào hứng trong ngày lễ.

Chị Hoa - một tiểu thương bán xôi tại chợ Thành Công (Ba Đình) cho biết, hàng năm cứ đúng ngày 3/3 âm lịch chị lại nghỉ bán xôi và dành hẳn một ngày bán bánh trôi, bánh chay. "Năm nào gia đình tôi cũng phải huy động thêm người và dậy từ 1 - 2 giờ sáng để làm bánh phục vụ khách. Cửa hàng tôi khá đông khách. Khoảng 9 - 10h sáng là đã hết hàng", chị Hoa cho biết thêm.

Tại các cửa hàng bán bột tại chợ Thành Công (Hà Nội) cũng khá đông người xếp hàng mua. Theo khảo sát, giá mỗi cân bột dao động từ 25 - 30.000 đồng/kg. Đường phên có giá từ 5.000 đồng - 15.000 đồng/túi.

Năm nào cũng vậy, chị Vân (Ba Đình, Hà Nội) đều dành thời gian đi chợ sớm để mua bột về làm bánh. "Một năm cũng chỉ có một ngày cả gia đình quây quần nặn bánh để nhớ về phong tục truyền thống. Hơn nữa, tự làm bánh ở nhà cũng yên tâm hơn về chất lượng", chị Vân nói.

Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang đậm chất văn hóa riêng. Theo quan niệm, hàn thực (nghĩa là ăn đồ lạnh) vào dịp 3/3 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, ở Việt Nam vào ngày này người dân đều ăn đồ nấu chín để nguội với tấm lòng thành kính để tưởng nhớ tới công ơn sinh thành đối với người đã khuất.

Bà Nguyễn Thị Hoa (70 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) đang mua bột về làm bánh. "Vất vả một chút nhưng tự tay làm bánh cúng ông bà và tưởng nhớ về một nét văn hóa đẹp của người Việt, coi như cũng bõ công", bà Hoa nói.

Tại một cửa hàng làm bánh gia truyền nức danh từ lâu, người đi đường tiếp tục được chứng kiến cảnh người dân xung quanh xếp hàng dài để đến lượt mua bánh trôi, bánh chay. Thậm chí, lượng khách đến quá đông, cửa hàng còn không kịp bày bán ra cửa tủ mà chỉ còn cách nồi bánh hay mẻ bánh nào vừa ra lò là bưng ra múc luôn cho khách. Dòng người xếp hàng ngay ngắn, kéo dài đến mép đường, lượng xe máy đến khá đông nhưng không xảy ra tình trạng ùn ứ giao thông.

Bác Hà Văn Dược (71 tuổi) đứng cuối trong dòng người xếp hàng tại một quán bánh gia truyền ngon nổi tiếng rất thoải mái chia sẻ: "Xếp hàng 5 - 10 phút là mua được bánh thôi nên không có gì khó khăn cả. Năm nào cứ đến ngày này là tôi lại ra đây xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay ở cửa hàng này cùng mọi người. Cửa hàng này làm bánh gia truyền, không chỉ tôi mà rất nhiều người tín nhiệm vì chất lượng và hương vị rất đảm bảo. Tôi sẽ mua mỗi thứ 4 đĩa về thờ cúng gia tiên, sau đó cùng con cháu thưởng thức!"

banh troi

Ngay từ 6h sáng, các tiểu thương tại khu vực chợ Thành Công (Ba Đình) luôn tay làm bánh phục vụ khách hàng.

banh troi1
Nhiều cửa hàng phải huy động 3 - 4 người làm mới đủ bánh giao cho khách.
banh troi2
Người bán hàng phải nhanh tay nặn bánh liên tục mới đủ phục vụ khách
banh troi3

Bên cạnh bánh trôi, bánh chay cũng được bán rất nhiều

banh troi4
Mỗi cốc bánh chay được bán với giá 10 - 15.000 đồng. Bánh trôi to có giá 40.000 đồng/đĩa
banh troi5

Đĩa nhỏ hơn có giá 12.000 đồng

banh troi6
Nguyên liệu đều được đóng sẵn trong các gói để thuận tiện cho việc mua bán. Mỗi túi đường như thế này có giá bán từ 30 - 40.000 đồng. Đỗ xanh xay nhuyễn phục vụ làm bánh chay cũng được bày bán nhiều.

 Thông tin chi tiết về người tiêu dùng, độc giả có thể tham khảo tại đây

Quỳnh Chi 

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.