Dữ liệu cũ
Thứ tư, 26/02/2014, 11:25 AM

Máy ozone không phải “khắc tinh” của thực phẩm “bẩn”

 

< Mua máy khử độc Ozone làm gì cho tốn tiền

Trong tình cảnh đáng báo động về chất lượng an toàn thực phẩm hiện nay, để tự bảo vệ mình, nhiều người đã bỏ tiền mua máy ozone với hy vọng là cứu cánh để diệt mọi vi khuẩn, loại trừ  mọi độc tố có trong thực phẩm mà không biết đó chỉ là mánh khóe quảng cáo của DN để bán được nhiều hàng hơn.

“Mốt” dùng máy zone khử độc thực phẩm

Tại cuộc họp giao ban với báo chí do Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội tổ chức cách đây không lâu, ông Nguyễn Hồng Anh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội thẳng thắn thừa nhận: “Theo tìm hiểu của chúng tôi, máy ozone chỉ có tác dụng làm sạch các vết bẩn có thể nhìn thấy được và một số vi sinh vật trên bề mặt rau củ quả thôi. Với những sản phẩm rau củ quả an toàn thì chúng còn phát huy tác dụng chứ với những sản phẩm không đảm bảo an toàn hoặc có vấn đề thì việc xử lý bằng máy ozone không có nghĩa lý gì. Theo chúng tôi, không cần thiết phải sử dụng các sản phẩm ozone này. Mua máy khử độc ozone làm gì cho tốn tiền”.

Thông tin này khiến không ít người chột dạ vì đã chót mua loại máy này. Chị Đỗ Thanh Mai, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy Hà Nội cũng mới sử dụng máy ozone được 6  tháng  nay cho biết: Hôm trước  cả nhà tôi đi siêu thị thấy người ta bán máy ozone Hàn Quốc giảm giá 50% nên tôi mua về dùng. Dùng xong thấy rau quả sau khi cho vào máy trông đẹp bóng bảy hẳn lên, thịt được sục qua ozone trông màu sắc cũng tươi ngon hơn.

Đã thành thông lệ, bác Đỗ Thị Thanh, ngõ 629/12  Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội) sau mỗi buổi đi chợ về là cắm máy sục rau củ, hoa quả, thực phẩm: thịt, tôm, cá… vào máy ozone khoảng 15 phút rồi mới đem  chế biến.

Bác Thanh cho biết: “Bây giờ nghe thông tin thực phẩm mà khiếp quá: chỗ này rau nhiễm thuốc sâu, chỗ kia thịt, cá được nuôi công nghiệp cho ăn tăng trọng cứ ăn những thứ ấy lâu dài có khi sinh bệnh nan y. Nhà tôi có 5 người, cả người cao tuổi và trẻ nhỏ nên để bảo vệ sức khỏe gia đình tôi đã sử dụng máy khử độc thực phẩm được 3 năm. Thấy bảo khả năng khử độc tốt lắm, tôi dùng cho yên tâm”.

 Số người tin dùng và chi tiền mua máy ozone ngày càng nhiều, tuy nhiên hầu hết chỉ hiểu chung chung là nó có tác dụng diệt khuẩn và tin vào lời quảng cáo tâng bốc diệt tới 99% vi khuẩn, hóa chất độc hại mà hoàn toàn không hiểu cơ chế hoạt động khoa học của loại máy này, công dụng thực sự đến đâu.

 Chị Nguyễn Thùy Linh, phố Đội Cấn, Ba Đình Hà Nội cho rằng: “Ngày nay thực phẩm bẩn tràn lan, có máy khử độc là tốt lắm rồi, không ít thì nhiều cũng khử chất bẩn, nếu công dụng chỉ 30% như quảng cáo thì có dùng vẫn tốt hơn không dùng. Mà hiện nay nhà nhà sử dụng, người người tin dùng vậy cần gì quan tâm nhiều đến việc nó có đúng như quảng cáo hay không.”

Khảo sát một số cửa hàng, siêu thị điện máy trên địa bàn Hà Nội máy ozone được bày bán nhan nhản với đủ chủng loại mẫu mã. Chỉ cần vài trăm nghìn là người tiêu dùng có thể sở hữu một chiếc máy ozone giá rẻ của Trung Quốc, đắt hơn chút là máy Thái Lan, Hàn Quốc với giá khoảng hơn 1 triệu, còn máy Nhật “xịn” được nhiều nơi chào bán với giá từ 1,8-2,2 triệu đồng. Thậm chí có nhiều loại máy được quảng cáo là hàng xách tay có giá 5- 6triệu đồng /máy, cá biệt có loại máy lên tới 20 triệu đồng.

Không nên quá tin vào những lời quảng cáo

Theo các nhà khoa học, dù quảng cáo có bay bổng đến đâu cũng không thể che dấu được một  thực tế  là những chiếc máy ozone  không phải là chìa khóa vạn năng loại bỏ hoàn toàn các độc tố có trong thực phẩm. Khí ozone chỉ có thể tiêu diệt sạch vi khuẩn, hoá chất độc hại bám trên bề mặt. Đối với các chất độc đã ngấm sâu vào thực phẩm thì chúng hoàn toàn “bất lực”. Thậm chí, ngay cả khi tiếp xúc trực tiếp máy ozone cũng không loại bỏ được hết các độc tố, vi khuẩn vì có hàng nghìn chất độc, hàng nghìn hóa chất trong khi chỉ mình ozone sẽ không thể phá hủy được tất cả.  

Ts. Nguyễn Văn Khải – người có nhiều năm nghiên cứu về ozon cho biết,   ”Nhiều cửa hàng quảng cáo máy sục ozon có thể khử độc, khử khuẩn và làm sạch thực phẩm, nhưng khử độc đến mức độ nào là điều đáng bàn. Có một quan điểm sai lầm, cứ dùng máy khử độc là sẽ làm sạch thực phẩm nên đã quá lạm dụng nó. Đừng nghĩ rằng với các loại virus gây bệnh H5N1, lở mồm long móng… thì chỉ cần bỏ cả miếng thịt vào nước, sục ozone là loại bỏ được vi khuẩn hoàn toàn. Hơn nữa, ozone không phân biệt được chất độc hại hay chất bổ dưỡng. Nghĩa là cứ gặp hóa chất trong thực phẩm là nó phân hủy, do đó một phần chất hữu ích bị mất đi do tác dụng của ozone”.

Theo một cán bộ Phòng Điện tử ứng dụng (Phân viện Vật lý Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia), trong quá trình hoạt động ,máy khử ozon còn tạo ra axit nitric là chất lỏng, độc, không màu hoặc màu vàng. Chất này có thể gây hỏng da và các chất hữu cơ, nếu được tiếp xúc. Đây là tác nhân gây oxy hóa mạnh. Chất này bám vào rau quả có thể gây đau bụng, tiêu chảy nên việc ngâm rau sống trong nước có sục khí cần phải thận trọng.

Ts. Khải cũng cho hay, để có tác dụng phân hủy các hóa chất, sát khuẩn thì máy tạo khí ozon phải đạt nồng độ ozon đủ lớn. Do đó, khí ozone thoát ra từ quá trình sục rửa thực phẩm sẽ có hại cho sức khỏe của người sử dụng, nhất là đối với những người phổi yếu hoặc hen suyễn. Khí ozone dễ gây ra những bệnh về hô hấp như viêm phế quản, viêm mũi… chủ yếu ở hệ thần kinh và đường hô hấp. Một máy ozone đúng tiêu chuẩn cần phải có bộ phận xử lý làm khô không khí (thiết bị khử ẩm) để khắc phục tình trạng tạo ra oxit nitơ. Nhưng hiện đa số các máy ozone bán trên thị trường đều không có bộ phận này vì làm giá thành máy tăng cao. Chính vì vậy người tiêu dùng không nên lạm dụng máy ozone để khử độc tràn lan.

Ts Khải tư vấn, cách đơn giản nhất để người tiêu dùng có thể bảo vệ sức khỏe của chính mình là có thể ngâm rau quả với muối loãng để làm sạch đất cát, giun sán, sau đó rửa dưới dòng nước chảy để loại bỏ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các hóa chất có hại khác trước khi sử dụng.{jcomments on}

 

Thu Hường

 

 

 

 

 

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.