Giữ hồn Việt qua những chiếc bánh trung thu thơm thảo
(NTD) - Mâm cỗ trông trăng như duyên nợ chẳng khi nào thiếu được bánh nướng bánh dẻo để mỗi người bồi hồi mong ngóng về thứ bánh được làm theo đúng hương vị cổ truyền.
Trung Thu có lẽ hằn sâu trong ký ức tuổi thơ của trẻ em Việt. Tiếng trống rộn ràng gõ nhịp, điệu múa lân ấn tượng, những chiếc bánh trung thu thơm thảo cùng không khí đầm ấm của đêm Rằm tháng Tám… cũng làm cho người lớn nhớ lại tuổi thơ, nhớ về những ngày thơ bé rước đèn quanh mâm cỗ trông trăng và những câu chuyện cổ tích của bà, của mẹ như ùa về từ ký ức…
Giá trị dinh dưỡng từ tinh hoa truyền thống
Nhiều người già vẫn nhớ, nhân bánh Trung thu ngày xưa là thức ngon chay tịch thoang thoảng hương hoa đồng nội chứ không ngọt bứ và bị nhồi nhét thập cẩm như bây giờ. Sau này, cùng sự ra đời của bánh nướng vào những năm 1930 mới nêm thêm mứt bí, hạt dưa, trứng muối, thịt quay, lạp xường tạo thành nhân bánh thập cẩm. Trải qua biến thiên của thời gian, bánh nướng bánh dẻo cũng có nhiều thay đổi về cả màu sắc, cả hương vị nhưng rồi vị ngon của thứ bánh truyền thống cũng trở lại, chinh phục khẩu vị người khảnh ăn trong vô vàn những thứ bánh Trung thu sản xuất hàng loạt ngày hôm nay.
Bánh trung thu ngày càng xuất hiện nhiều mẫu mã đa dạng hơn so với hai loại bánh nướng, bánh dẻo truyền thống. |
Mặc dù còn gần hai tháng nữa mới đến Tết trung thu, nhưng thị trường bánh trung thu đã tràn ngập khắp phố phường khiến không ít người tiêu dùng băn khoăn trong việc lựa chọn và cho trẻ nhỏ sử dụng sao cho đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm để tận hưởng một mùa Trung thu trọn vẹn tình thân và an toàn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì xét về mặt dinh dưỡng, bánh Trung thu không có nhiều giá trị dinh dưỡng do thành phần dinh dưỡng không cân đối. Thành phần chủ yếu của bánh Trung thu là đường, trừ một số loại bánh ăn kiêng, đường ngoài tạo hương vị đặc trưng còn là một biện pháp giúp bảo quản bánh Trung thu được lâu hơn.
Ngoài ra, trong bánh Trung thu còn chứa chất béo, ngoài trừ chất béo trong hạt dưa, hạt điều, vừng có chứa axit béo không no có lợi cho sức khỏe, còn lại là chất béo no từ thịt mỡ...có thể gây hại cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, lượng chất đạm trong bánh nướng khá cao, thường là đạm động vật nếu bảo quản không tốt dễ gây ra ngộ độc thực phẩm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Vì vậy, người tiêu dùng cần cân nhắc kỹ càng trong việc lựa chọn bánh Trung thu và sử dụng bánh Trung thu một cách điều độ, phù hợp.
Bánh trung thu kết nối giá trị tinh thần Việt
Tết Trung Thu không chỉ là ngày dành cho con trẻ, mà nó còn là ngày của sum vầy, ấm áp của các thành viên trong gia đình. Đây cũng là dịp để mọi người thăm hỏi, bày tỏ sự quan tâm lẫn nhau. Những ngày này mọi người thường chuẩn bị mua bánh Trung Thu biếu ông bà, bố mẹ, bạn bè,… và bánh Trung Thu được coi là biểu tượng của sự phúc lành, đoàn tụ.
Vào tối Trung Thu, các gia đình làm cỗ cúng gia tiên và bày mâm ngũ quả ra sân để con trẻ phá cỗ trông Trăng. Đây cũng là khoảnh khắc sum họp gia đình thật ấm áp. Cả nhà quây quần bên mâm cỗ Trung Thu được bày biện bởi bàn tay khéo léo của người mẹ và thật ấm nồng tình cảm của người cha. Bên cạnh những đồ chơi hiện đại vẫn có đèn lồng, đèn ông sao, đèn kéo quân được thắp nến lung linh huyền ảo. Ông bà ngồi nhâm nhi ly trà, cùng con cháu thưởng thức bánh Trung Thu tạo nên một không gian thật ấm cúng và hạnh phúc. Tình cảm gia đình càng thêm gắn kết.
Niềm vui và sự sum vầy trong những ngày Tết Trung thu không chỉ được thấy trong những ngôi nhà đầm ấm, mà Trung Thu đến với nhiều bạn trẻ trong cả nước với nhiều chương trình chia sẻ mang tính cộng đồng cao. Những chương trình thiện nguyện như Trăng sáng niềm tin, Ấm áp mùa Trung thu, Trăng rằm yêu thương… Tên gọi của hàng loạt chương trình ấy tuy có khác nhau nhưng đều đồng quy ở chỗ: trao tặng niềm tin, xốc xới tình thương, sự sẻ chia trong lòng người, để trong những lao chen bộn bề, nhiều người có cơ hội nhớ tới những thân-phận con người xung quanh mình, còn lắm truân chuyên.
Những năm gần đây, tại một số cơ sở sản xuất bánh Trung Thu truyền thống trên phố Thụy Khuê, Hà Nội vẫn còn cảnh xếp hàng mua bánh. Người dân chờ đợi, xếp hàng để được đón nhận những chiếc bánh nóng hổi mới ra lò, được tận mắt nhìn thấy cả các công đoạn làm bánh và để cảm nhận không khí của Hà Nội xa xưa. Người già tìm đến bánh truyền thống vì không thể quên được hương vị đặc trưng của chúng. Còn với người trẻ, họ muốn tìm đến hương vị nguyên bản của những chiếc bánh mà ông cha làm ra, lý giải chúng và để thêm hiểu hơn về thế hệ đi trước.
Cần đưa bánh Trung thu trở về giá trị vốn có của nó
Có những chiếc bánh trung thu có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. |
Không khó để tìm thấy những chiếc bánh trung thu có giá trị lên đến chục triệu đồng vào mỗi dịp Tết Trăng Rằm, đâu đó, chiếc bánh trung thu cũng là cái cớ để… bật dậy cơ hội thăng tiến, để gửi trao một hy vọng khác qua những “đường vòng” lo lót. Những chiếc bánh trung thu giá hàng chục triệu đồng với nhân bên trong là yến sào, vi cá… chứa đựng trong nó “cơ hội” khác, mà người trao lẫn người nhận đều có những thông điệp riêng.
Lợi dụng mùa bánh Trung thu với những chiếc bánh có giá trên trời để đem đi biếu xén, sự thanh lương trong lòng người giảm xuống, khi ấy Tết trung thu của những đứa trẻ nghèo sẽ trở thành nỗi ám ảnh bởi lòng tham, bởi những "uẩn khúc" trong sự trao tặng của người lớn, của sự phân biệt giàu - nghèo.
Để Tết Trung thu thực sự trở thành tết của tình thân, để mỗi đêm Rằm bên mâm cỗ trông trăng thơm ngát mùi tinh dầu hạt bưởi khô cháy xòe sáng rực lên bức tranh nhiều sắc màu của bưởi xanh, hồng đỏ chuối vàng vẫn nổi bật lên hai thứ bánh Trung thu đã chuẩn bị kỹ càng. Người già ung dung hãm sẵn một ấm trà ngon đợi trăng lên cao quá đỉnh đầu mới khai bánh làm thành những miếng nhỏ. Lũ trẻ đùa nghịch trong khoảng sân gạch thi thoảng chạy đến đòi chia phần. Cảnh đó chắc chẳng tài nào quên được với tuổi thơ mỗi người.
Mọi thông tin liên quan đến Tiêu dùng, bạn đọc có thể theo dõi thêm tại đây
Huyền Cao
Bình luận
Nổi bật
Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động
sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09
Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.
Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải
sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57
Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.
Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời
sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00
(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.