Bánh chưng là món truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết nhưng những nhóm người này không nên ăn
Là món ăn rất quen thuộc trong ngày Tết nhưng cũng cần lưu ý vì không phải ai cũng thể thoải mái ăn bánh chưng.
Bánh chưng là món ăn truyền thống luôn có trong các bữa ăn ngày Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, đối với một số nhóm người, việc tiêu thụ bánh chưng có thể không tốt cho sức khỏe.
Các đối tượng không nên tiêu bánh chưng bao gồm:
Người mắc tiền tiểu đường
Theo chuyên gia dinh dưỡng, người mắc tiền tiểu đường và tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ đồ nếp, đặc biệt là bánh chưng.
Tiền tiểu đường là tình trạng có nồng độ đường trong máu cao hơn mức bình thường nhưng chưa đạt đến mức đủ để được chẩn đoán là tiểu đường. Nếu không điều trị, từ 5-10% số người mắc tiền tiểu đường sẽ phát triển thành tiểu đường type 2 mỗi năm và khoảng 70% trong số đó sẽ phát triển thành tiểu đường thực sự.
Thay đổi lối sống có thể giúp ngăn chặn hoặc trì hoãn sự tiến triển sang tiểu đường type 2. Đây là phương pháp điều trị chính trong giai đoạn này.
Để đánh giá khả năng tăng đường huyết sau khi tiêu thụ một loại thực phẩm, người ta sử dụng chỉ số GI (Glycemic Index - Chỉ số đường huyết của thực phẩm). Thực phẩm có chỉ số GI càng cao thì có khả năng làm tăng đường huyết nhanh và mạnh sau khi ăn.
Bánh chưng có chỉ số GI cao. do đó, tốt nhất là người mắc tiền tiểu đường hoặc tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ món này. Nếu muốn thưởng thức bánh chưng hoặc bánh tét, họ nên kết hợp với nhiều rau để làm giảm chỉ số GI, giảm tác động xấu đến sức khỏe.
Người bị thừa cân, béo phì
Người có thừa cân nên giảm thiểu việc tiêu thụ bánh chưng vì chúng chứa lượng năng lượng và tinh bột cao. Đặc biệt, đối với những người mắc bệnh béo phì, không nên tiêu thụ bánh chưng, đặc biệt là loại bánh chưng rán, vì chúng chứa lượng năng lượng và chất béo rất cao.
Người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch
Những người mắc các bệnh này cũng không nên ăn bánh chưng. Lý do bởi những người không may mắc bệnh này cần tuân theo một chế độ ăn uống để ổn định sức khỏe.
Bệnh nhân ung thư
Bánh chưng chứa nhiều gạo nếp và mỡ, gây khó tiêu. Vì vậy, người bệnh nên hạn chế hoặc tránh tiêu thụ loại bánh này. Ngoài ra, các món chiên xào cũng nên được giảm thiểu hoặc tránh ăn để tránh tình trạng khó tiêu.
Hoàng Giang
- ▪Nấu măng khô ngày Tết hãy nhớ kỹ điều này để tránh ‘đầu độc’ cả nhà
- ▪Dù dùng rất nhiều trong ngày Tết nhưng tuyệt đối đừng bỏ 4 loại thực phẩm này vào tủ lạnh bởi có thể thành ổ vi khuẩn, gây hại sức khỏe
- ▪Loại quả cực quen ngày Tết có thể tận dụng từ hoa, vỏ đến thịt bởi chứa cả tá lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp
- ▪Dọn dẹp, tân trang nhà cửa thành 'hot trend' cận kề ngày Tết Nguyên đán
Bình luận
Nổi bật
Người giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục lâu nhất lịch sử Việt Nam: Gần 30 năm đứng đầu ngành giáo dục, được đích thân Bác Hồ dặn dò 'phải chia bớt chữ cho nhân dân'
sự kiện🞄Chủ nhật, 05/05/2024, 11:32
Ông là nhà khoa học đã đặt nền móng cho ngành khoa học nghiên cứu văn hóa, văn minh Việt Nam và là chính khách, nhà giáo dục nổi tiếng.
Cuộc đời của con sẽ bị 'phá hủy' như thế nào nếu cha mẹ để con đọc sách không đúng với lứa tuổi?
sự kiện🞄Chủ nhật, 05/05/2024, 09:48
Sự phát triển tâm lý, nhận thức và hành vi của con sẽ bị ảnh hưởng nặng nề như thế nào nếu đọc sách không đúng với lứa tuổi?
Đâu là chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay? Chuyên gia hàng không tiết lộ sự thật
sự kiện🞄Chủ nhật, 05/05/2024, 09:48
Câu hỏi "Đâu là chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay?" luôn được nhiều người quan tâm. Ảnh minh họa.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.