Trà sữa không nguồn gốc - Tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và có hại cho sức khỏe

(CL&CS)- Theo nhiều chuyên gia, dung nạp quá nhiều trà sữa sẽ có hại cho cơ thể, chưa kể là những loại trà sữa không rõ nguồn gốc xuất xứ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm, gây hại cho gan, thận...

Trà sữa là thức uống được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất hiện nay. Ngoài các nhãn hàng trà sữa nổi tiếng tràn ngập trên đường phố, các cửa hàng trước cổng trường với nhiều mức giá khác nhau, rẻ có, đắt có, dao động từ 10.000 đồng đến 80.000 đồng. Thậm chí, trong mùa dịch, khi các hàng quán phải đóng cửa, các trang thương mại đã rầm rộ quảng cáo, mời bán các sản phẩm "trà sữa tự làm", "trà sữa Đài Loan" với nhiều hương vị không khác gì ngoài hàng, đóng gói đầy đủ từng bước để người dùng có thể tự pha một cốc trà sữa.

Tuy nhiên là mặt hàng bán trên mạng, nên dù bao bì có quảng cáo sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ Đài Loan, Thái Lan, Malaysia, ... thì người dùng cũng khó để xác mình liệu nó có đến. Như vậy người dùng không thể biết liệu nguồn gốc của những gói trà sữa này có thật sự đảm bảo, và những chất phụ gia có trong đó có thật sự an toàn ?

Trà sữa vốn là một loại đồ uống không tốt cho sức khỏe, và sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu nó không rõ xuất xứ

Theo Ủy ban Tăng cường sức khỏe Singapore khuyến nghị mỗi người ăn không quá 45g đường một ngày. Vượt quá mức này, cơ thể sẽ đối mặt với hàng loạt vấn đề như sâu răng, thừa cân, lão hóa da, đau khớp, tiểu đường type 2, đau tim, đột quỵ và trầm cảm. Tuy nhiên, một ly trà sữa trân châu đen chứa 102,5g đường. Ước tính phải chạy bộ khoảng 33 phút hoặc đạp xe 42 phút, khiêu vũ 98 phút mới có thể tiêu hao hết mức calo này.

Ngay cả loại đường đen, si-rô (syrup) đường đen - nguyên liệu chế biến sữa tươi trân châu đường đen, khi dò thông tin trên nhãn phụ, một số loại quảng cáo chiết xuất “100% tự nhiên” thì thấy thành phần gồm có đường, chất bảo quản, hương liệu, màu thực phẩm… Một doanh nghiệp nói, riêng đường đen dạng hạt thực tế là đường nâu thương mại, được sản xuất bằng cách dùng đường cát trắng nhuộm màu nên hàm lượng dinh dưỡng trong đường không nhiều như quảng cáo.

Chưa kể, nếu nguyên liệu pha trà sữa chứa các chất phụ gia độc hại thì sự tác động đến sức khỏe còn nhiều hơn. Cách đây không lâu, Cơ quan Quản lý Vệ sinh an toàn thực phẩm và thú y Singapore (AVA) đã ra thông báo thu hồi nguyên liệu trà sữa của Chun Cui He (Đài Loan - Trung Quốc) ra khỏi chuỗi cửa hàng bán lẻ 7-Eleven. Nguyên nhân, loại trà sữa này chứa chất phụ gia L-theanine - là chất không được phép sử dụng theo quy định an toàn thực phẩm của Singapore.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng của nước này, vì lợi nhuận, các nhà sản xuất đã sử dụng nguyên liệu rẻ tiền, những chất cấm để làm phụ gia như: plastic, hóa chất lạ có arsenic, sulfate sodium, đường hóa học, dầu thực vật hydro hóa, một loại a-xít béo có dạng trans… Loại a-xít này sẽ làm giảm hoóc-môn ở nam giới, ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản của phụ nữ, tăng nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư và vô sinh.

Theo Phó giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Trường đại học Bách khoa Hà Nội - cho rằng uống trà sữa từ nguyên liệu đảm bảo vốn đã không tốt cho sức khỏe do chứa nhiều đường sữa. Nếu nguyên liệu đó chứa phụ gia cấm, vượt ngưỡng cho phép có thể gây ngộ độc cho cơ thể, tổn thương gan thận, thậm chí dẫn đến những chứng bệnh nguy hiểm, trong đó có cả ung thư.

TIN LIÊN QUAN