Thông tin từ Cục QLTT tỉnh Cao Bằng, vào hồi 15 giờ ngày 20/8/2023, tại ngã ba đèo Mã Phục, xã Quốc Toản, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, Đội Quản lý thị trường số 5 nhận được nguồn tin do quần chúng nhân dân cung cấp, đã được thẩm tra xác minh là có căn cứ để kiểm tra, xử lý.
Đội Quản lý thị trường số 5 cử công chức áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện xe ô tô tải biển kiểm soát 26C-015.0... do ông Nông Đình K, sinh năm 1980, hộ khẩu thường trú, phường Tân Giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng là người điều khiển đang dừng đỗ tại ven đường.
Tại thời điểm kiểm tra xe ô tô 26C-015.0... vận chuyển 1.000 kg chân giò lợn không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Làm việc với cơ quan chức năng ông Nông Đình K, khai nhận là chủ sở hữu của lô hàng trên được ông mua của một số người không rõ tên, địa chỉ tại thành phố Cao Bằng để vận chuyển vào địa bàn các xã thuộc huyện Quảng Hòa để bán kiếm lời.
Đội Quản lý thị trường số 5 tạm giữ toàn bộ số hàng hóa vi phạm trên, tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Nông Đình K về hành vi vi phạm hành chính kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.
Nói tới tác hại của thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Y tế cho biết, mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 ca mới mắc và trên 75.000 trường hợp tử vong do ung thư, trong đó có nguyên nhân từ việc sử dụng thực phẩm thiếu an toàn và không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hệ lụy, hàng chục ngàn tỷ đồng phải chi trả cho việc khám, điều trị, xét nghiệm, chữa bệnh, không những thế, thực phẩm bẩn còn là tác nhân dẫn đến suy giảm sức lao động.
Theo đó, cần có sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của tất cả các cấp, ngành, tổ chức, cơ quan truyền thông cùng chính quyền địa phương trong việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. Về phía người dân, cần kiên quyết nói không với thực phẩm bẩn, đồng thời nâng cao ý thức đấu tranh, dũng cảm tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm về an toàn thực phẩm.