Ngăn chặn hơn 1.000 bánh trung thu nhập lậu lưu thông trên thị trường

(CL&CS) - Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang phát hiện trên xe vận chuyển đang cất giấu 1.080 chiếc bánh trung thu loại 50g/chiếc do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Theo đó, ngày 30/8, Đội QLTT số 3, Cục QLTT Bắc Giang phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế và Đội Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Bắc Giang khám phương tiện vận tải biển kiểm soát 99C-139.16 do ông Lê Hồng Cương, sinh năm 1992 là người điểu kiển phương tiện.

Kết quả khám, Đoàn kiểm tra phát hiện trên xe đang cất giấu 1.080 chiếc bánh trung thu loại 50g/chiếc do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Qua đấu tranh, Đoàn kiểm tra xác định số bánh trung thu trên là của ông Kiều Anh Hoàn, sinh năm 1990, có hộ khẩu thường trú tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa vi phạm.

Qua đó, Đội QLTT số 3 đã thiết lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối ông Kiều Văn Hoàn số tiền 3.000.000 đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; đồng thời, tịch thu toàn bộ số hàng hóa vi phạm gồm 1.080 chiếc bánh trung thu loại 50g/chiếc do nước ngoài sản xuất nêu trên.

Theo quy định của Bộ Y tế, bánh trung thu không thể bảo quản ở điều kiện thông thường trong thời gian dài. Việc sản xuất và kinh doanh bánh trung thu nói riêng và các loại hàng hóa, thực phẩm khác nói chung là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Kể cả nhà sản xuất hay cơ sở kinh doanh, buôn bán đều phải tuân thủ nghiêm ngặt điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, với các loại bánh được bảo quản sơ sài, người tiêu dùng cần cảnh giác về chất lượng sản phẩm cũng như khâu kiểm soát của cơ quan chức năng.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cần bảo quản và sử dụng bánh trung thu theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì sản phẩm. Chú ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có). Bánh trung thu mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ vì chúng có nguy cơ gây ngộ độc.

TIN LIÊN QUAN