Măng khô là món ăn được nhiều gia đình ưa chuộng trong dịp Tết. Măng khô không chỉ có thể chế biến thành nhiều món ngon như xào miến, nấu canh xương hay nấu chân giò mà còn là một món ăn truyền thống, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.
Lợi ích khi ăn măng khô
Giúp giảm cân
Với tỷ lệ carbohydrate thấp hơn so với các thực phẩm giàu chất xơ khác, măng là thực phẩm giúp giảm cân lý tưởng.
Kiểm soát cholesterol
Măng tre làm giảm lượng cholesterol xấu nhờ chứa lượng chất béo và calo không đáng kể, nhiều chất xơ. Chất xơ giúp giảm lượng cholesterol xấu.
Tốt cho tim
Măng tre rất giàu chất xơ, giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Việc đào thải cholesterol dư thừa giúp thanh lọc động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Chống ung thư
Măng tre giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư.
Tăng cường miễn dịch
Các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E, và B trong măng giúp tăng cường chức năng miễn dịch.
Chống viêm
Măng làm giảm đau, viêm cũng như chữa lành vết loét. Măng có thể luộc lên rồi ăn hoặc ép lấy nước và bôi trực tiếp lên vết thương để giảm viêm.
Tốt cho người ăn kiêng
Trong thời đại của lối sống ít vận động, thực phẩm giàu chất xơ mà ít calo như măng là sự lựa chọn hoàn hảo.
Chữa các vấn đề hô hấp
Do có đặc tính chống viêm, măng cũng giúp chữa bệnh viêm đường hô hấp.
Kháng khuẩn
Măng tre có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Đặc tính này khiến măng là một phương thuốc tuyệt vời cho các bệnh do vi khuẩn và virus.
Chữa vấn đề dạ dày
Măng tre rất giàu chất xơ, giúp làm mềm phân, chữa trị táo bón.
Tuy nhiên, nhiều người bán măng khô có xu hướng ngâm lưu huỳnh và sử dụng hóa chất để đảm bảo măng khô không bị nấm mốc và có màu vàng đẹp. Theo khuyến cáo của WHO, hàm lượng lưu huỳnh không nên vượt quá 20mg/kg sản phẩm. Khi lựa chọn măng khô, mọi người nên ưu tiên mua măng có màu vàng nhạt, tránh măng lốm đốm do nấm mốc hoặc măng màu vàng ươm có thể chứa nhuộm phẩm màu. Trong quá trình chế biến món ăn từ măng khô, hãy nhớ tuân thủ những lưu ý này để tránh tình trạng ngộ độc cho cả gia đình.
Những lưu ý khi chế biến măng
Mặc dù măng được sử dụng rộng rãi như một loại rau xanh nhưng chúng chứa nhiều glycocid, một chất có khả năng biến đổi thành acid cyanhydric, có thể gây ra các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn hô hấp và khó thở.
Mỗi kg măng củ chứa khoảng 230mg cyanide, có thể gây tử vong ngay tức thì cho trẻ em dưới một tuổi. Sau khi luộc sôi trong khoảng 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg trong mỗi kg. Tuy nhiên, nếu luộc và ngâm nước măng lâu ngày đến khi chúng có màu vàng và mùi chua, hàm lượng cyanide giảm xuống chưa đầy 9mg/kg.
Để tránh nguy cơ ngộ độc khi ăn măng, phương pháp tốt nhất là luộc chúng kỹ, thường xuyên thay nước khi luộc, và ngâm măng đủ thời gian trước khi sử dụng.
Cách ngâm măng khô nhanh mềm
Sau khi mua măng về, hãy rửa chúng thật sạch và ngâm trong nước lạnh qua đêm.
Buổi sáng hôm sau, hãy đổ nước ngâm măng đi và rửa từng miếng măng thật sạch. Làm việc này kỹ lưỡng để đảm bảo măng không bị chua.
Khi măng đã được rửa sạch, đổ nước ngập măng và tiếp tục ngâm khoảng 3-4 tiếng để chúng nở mềm.
Một mẹo nhỏ để tiết kiệm thời gian là sử dụng nước vo gạo để ngâm măng khô. Phương pháp này không chỉ giúp măng nở mềm nhanh chóng mà còn giữ cho chúng sạch và mềm hơn.
Sau khi măng khô đã nở mềm, hãy rửa chúng sạch và đặt vào nồi nước sôi. Hãy mở vung để khí độc có thể bay ra khỏi nước.