Mỹ rà soát kiểm tra trái cây nhiễm khuẩn Listeria

(NTD) - Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa Mỹ (CDC) đang tiến hàng điều tra nguồn gốc trái cây trên khắp nước Mỹ do lo ngại bùng phát bệnh do nhiễm khuẩn Listeria.

Theo Food Safety News, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết họ đang tiến hành kiểm tra các nguồn cung cấp trái cây trên khắp nước Mỹ do lo ngại trái cây nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Vào mùa hè năm 2014, trái cây đóng gói của công ty Wawona đã bị thu hồi ở hầu hết các hệ thống bán lẻ trên toàn nước Mỹ như: ALDI, Trader Joe, Costco, Kroger và Walmart... do có những khiếu nại từ người tiêu dùng cho rằng các loại trái cây này bị nhiễm khuẩn Listeria. 

Đào, mận nhiễm khuẩn Listeria. Ảnh: Food Safety News

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thì vào hè năm ngoái, hàng tuần đều có thông báo ít nhất 1 người tử vong về nhiễm khuẩn Listeria từ hoa quả. Vào giữa tháng 7/2014, họ đã phát hiện ra 4 trường hợp nhiễm khuẩn Listeria ở 4 tiểu bang khác nhau: Massachusetts, Minnesota, Illinois và Nam Carolina. Kết quả xét nghiệm cho thấy, trường hợp nhiễm khuẩn đều do ăn trái cây, 2 trong 4 trường hợp là ở Massachusetts và Minnesota nhiễm khuẩn có nguồn gốc nhiễm bệnh giống nhau, từ cùng một loại trái cây,  là quả đào. 

Nhiễm khuẩn listeria là một sự ngộ độc thực phẩm rất nghiêm trọng. Bệnh gây nên bởi vi khuẩn Listeria monocytogenes. Các vi khuẩn này thường được tìm thấy trong môi trường, đặc biệt trong đất, thực vật, và trong phân thú vật. Bệnh do nhiễm khuẩn listeria thường xảy ra nhất do ăn thực phẩm nhiễm độc. Một số các loại thực phẩm khác nhau có thể chứa hoặc trở nên nhiễm khuẩn Listeria, bao gồm các sản phẫm của sữa chưa được khử trùng, phomat loại mềm, thịt nguội, rau quả, hải sản (như cá hồi xông khói hoặc đóng hộp).

Bệnh do nhiễm khuẩn Listeria có thể bắt đầu với các triệu chứng như bị cúm, chẳng hạn như: sốt, đau nhức bắp thịt, tiêu chảy, buồn nôn, nhức đầu, đau lưng. Bệnh do nhiễm khuẩn Listeria có thể gây bệnh nghiêm trọng như viêm màng não, nhiễm trùng máu thậm chí là tử vong. Phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, những người cao tuổi hoặc những người có hệ miễn nhiễm suy yếu có nhiều rủi ro mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Cơ quan Y tế khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng trong quá trình sử dụng các loại thực phẩm để đảm bảo an toàn sức khỏe. Nếu có trường hợp nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế đế có phương pháp điều trị kịp thời. 

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo.

Ngọc Hoài

Nên đọc