Dưỡng chất quý giá có trong chuối xanh giúp giảm 60% nguy cơ mắc 5 loại ung thư

Chuối xanh được sử dụng rất phổ biến nhưng ít ai biết rằng chúng còn có thể phòng ngừa đến 5 loại ung thư.

Nếu bạn chuối xanh mà món ăn khoái khẩu của bạn, bạn có lý do để vui mừng vì có thể nhận được những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Một nghiên cứu kéo dài 20 năm đã chỉ ra rằng tinh bột kháng có trong chuối xanh có thể giảm đến 60% nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Tinh bột kháng là một dạng carbohydrate không tiêu hóa trong ruột non, chỉ được tiêu hóa và lên men trong ruột già. Nó được phân loại là một loại chất xơ và đã được chứng minh giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cũng như nhiều bệnh không lây nhiễm khác. Bên cạnh chuối xanh, các thực phẩm khác như yến mạch và ngũ cốc cũng là nguồn tốt của tinh bột kháng.

Nghiên cứu của Đại học Newcastle và Đại học Leeds (Anh) đã phát hiện rằng tinh bột kháng có thể giúp ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư ở những người mắc hội chứng Lynch, một loại hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Gần 1.000 người mắc hội chứng Lynch đã tham gia nghiên cứu, tiêu thụ 30g tinh bột kháng trong khoảng 2 năm. Kết quả cho thấy loại tinh bột này không ảnh hưởng đến tình trạng ung thư đại trực tràng nhưng lại có thể giảm đến 60% nguy cơ mắc các loại ung thư đường tiêu hóa như ung thư thực quản, dạ dày, đường mật, tuyến tụy và tá tràng.

John Mathers, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Newcastle, nói: "Chúng tôi phát hiện rằng tinh bột kháng giúp giảm hơn 60% nguy cơ mắc một số loại ung thư, đặc biệt là ở các loại ung thư phát triển ở đường tiêu hóa. Liều lượng trong thử nghiệm tương đương với việc ăn một quả chuối xanh mỗi ngày."

Tại sao tinh bột kháng có thể giảm nguy cơ mắc ung thư?

Tinh bột kháng lên men trong ruột già, làm cho chúng trở thành một nguồn "thức ăn" cung cấp dưỡng chất cho các lợi khuẩn tồn tại trong đó.

Giáo sư Mathers giải thích rằng tinh bột kháng có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư bằng cách giảm lượng axit mật trong ruột. Axit mật được cho là có thể gây hại cho DNA và cuối cùng dẫn đến sự xuất hiện của ung thư. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng cần thêm các nghiên cứu sâu rộng hơn để xác nhận điều này.

Giáo sư Tim Bishop của Đại học Leeds nói: "Các phát hiện từ nghiên cứu rất thú vị nhưng hiệu quả bảo vệ đường tiêu hóa trên là kết quả ngoài mong đợi của chúng tôi. Vì vậy, cần thêm nghiên cứu để xác minh và mở rộng hiểu biết về những phát hiện này."

TIN LIÊN QUAN